Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phượt thủ Quỷ Cốc Tử: Đăng Khoa có 'chuyến đi của triệu người'

02/11/2017 11:35 GMT+7

TTO - Ngô Trần Hải An cho rằng chuyến đi khắp thế giới bằng xe máy của Trần Đặng Đăng Khoa đã vượt qua khuôn khổ cá nhân, trở thành chuyến đi của triệu người.

Phượt thủ Quỷ Cốc Tử: Đăng Khoa có chuyến đi của triệu người - Ảnh 1.

Trần Đặng Đăng Khoa (phải) và Quỷ Cốc Tử - Ảnh do nhân vật cung cấp

Nhân dịp chàng trai 30 tuổi Trần Đặng Đăng Khoa hoàn thành chặng đường 20.000km từ TP.HCM tới Paris (Pháp) bằng xe máy, Tuổi Trẻ Online có cuộc trò chuyện ngắn với Quỷ Cốc Tử - người có thâm niên trong giới phượt thủ Việt, cũng là người quen thân tình của Khoa, để tìm hiểu thêm về hành trình, trải nghiệm, những lần vấp ngã và trưởng thành của "những kẻ có ADN xê dịch".

Đăng Khoa xin visa thế nào để đi vòng quanh thế giới? Đăng Khoa xin visa thế nào để đi vòng quanh thế giới?

TTO - Chuyến đi để đời của Trần Đặng Đăng Khoa phi thường tới nỗi nhiều người đặt câu hỏi: “Làm sao xin visa cho cả người và xe qua từng ấy nước?”

"Nghĩ về Khoa, tôi hối tiếc"

Cùng khát khao được đi mải miết, Quỷ Cốc Tử (biệt danh của phượt thủ, nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An) chỉ biết thốt lên về hành trình vòng quanh thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa bằng hai từ: "Hối tiếc!"

Nhưng đó là sự hối tiếc cho bản thân anh chứ không phải cho Khoa. Quỷ Cốc Tử thú nhận: "Tôi từng nghĩ tới hành trình như Khoa, nhưng không dám làm".

Thế nhưng trên bình diện xã hội, Quỷ khâm phục người em của mình. Anh tâm đắc và đánh giá hành trình của Khoa rất vĩ đại, vì vượt qua khuôn khổ của một hành trình cá nhân để trở thành hành trình "triệu ánh mắt".

"Mỗi ngày, mọi người đều chờ đợi những gì Khoa chia sẻ, và họ sẽ suy nghĩ tích cực hơn về những người ham đi từ những chia sẻ tưởng chừng như chỉ mang tính cá nhân đó. Khoa truyền cảm hứng đến triệu người trên khắp thế giới chứ không chỉ Việt Nam", chàng trai quê Bảo Lộc bộc bạch.

Phượt thủ Quỷ Cốc Tử: Đăng Khoa có chuyến đi của triệu người - Ảnh 3.

Bức ảnh Quỷ Cốc Tử chụp trước khi Trần Đặng Đăng Khoa lên đường đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Đi nhiều không phải thước đo sự hiểu biết

Quỷ Cốc Tử và nhiều bạn bè của mình là những người đi nhiều, không muốn nói là "hơn người" về sự dịch chuyển. Nhưng anh phủ nhận luận điểm: Đi nhiều là thước đo chuẩn mực cho sự hiểu biết.

Phượt thủ Quỷ Cốc Tử: Đăng Khoa có chuyến đi của triệu người - Ảnh 4.

"Ngày xưa, chuẩn mực sự trưởng thành của tôi là đi nhiều nơi độc lạ. Bây giờ chuẩn mực đó là sự trải nghiệm, thấu hiểu vùng đất, con người nơi mình đến" - Ảnh: FBNV