01/09/2021 15:11 GMT+7

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng không kháng cáo

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, không kháng cáo mức án tòa sơ thẩm tuyên 11 năm tù trong vụ án Ethanol Phú Thọ. Tòa phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 5 bị cáo khác trong vụ án này.

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng không kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Ethanol Phú Thọ - Ảnh: TTXVN

Ngày 1-9, thông tin từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Theo quyết định, phiên tòa sẽ được mở vào ngày 15-9, do thẩm phán Võ Hồng Sơn làm chủ tọa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa giữ quyền công tố gồm bà Lê Thị Thu Hà và ông Vũ Hồng Điệp.

Tòa phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 5 bị cáo: Vũ Thanh Hà, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB; Phạm Xuân Diệu, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC; Nguyễn Xuân Thủy, cựu phó phòng đầu tư dự án PVB; Khương Anh Tuấn, cựu phó phòng thương mại PVB và Hoàng Đình Tâm, cựu kế toán trưởng PVB.

Có 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó riêng bị cáo Vũ Thanh Hà có 3 luật sư bào chữa.

Bị cáo Vũ Thanh Hà bị tuyên phạt mức án nặng nhất trong số 5 người này là 6 năm 6 tháng tù.

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và hợp tác với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, có thái độ ăn năn hối cải, nhận thức rõ sai phạm của mình…

Từ đó các bị cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm cân nhắc hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm dân sự…

Riêng bị cáo Lê Thanh Thái kháng cáo xin hưởng án treo. Theo bản án sơ thẩm, ông Thái bị tuyên phạt 24 tháng tù.

Theo TAND cấp cao, trong phiên sơ thẩm, ông Đinh La Thăng bị tuyên án phạt 11 năm tù về tội "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án 30 năm tù trước đó, hình phạt chung áp dụng đối với bị cáo Đinh La Thăng là 30 năm tù. Sau phiên tòa, ông Thăng không làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch PVC, bị tuyên phạt 18 năm tù cho hai tội danh. Tổng hợp với các bản án trước đó, hình phạt chung đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh là tù chung thân.

Sau phiên tòa, ông Thanh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, xin miễn trách nhiệm dân sự bồi thường hơn 143 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó ông Thanh đã rút đơn kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm.

Xem xét kháng cáo của chủ mới khu biệt thự mà Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, Công ty Mai Phương - do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật - được xác định là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Lâm có kháng cáo cho rằng công ty đã nhận chuyển nhượng khu đất từ gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đúng pháp luật, nên không có nghĩa vụ phải trả lại cho PVC như phán quyết của tòa án.

Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga (vợ ông Thanh) bằng tiền cá nhân hợp pháp đã được cơ quan điều tra xác minh.

"Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã làm, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh gây ra. Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên", nội dung đơn kháng cáo nêu.

Công ty Mai Phương đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù

TTO - Hội đồng xét xử nhận định ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ án, vi phạm quy định pháp luật khi chỉ định thầu dự án ethanol Phú Thọ nên tuyên phạt bị cáo này 11 năm tù.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên