06/02/2026 14:19 GMT+7

Phúc thẩm vụ cựu cán bộ chiếm đoạt 5 lô đất nhờ đứng tên cho lãnh đạo Đà Nẵng: Tòa bác kháng cáo

Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cựu cán bộ Đà Nẵng trong vụ lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 5 lô đất của lãnh đạo thành phố nhờ đứng tên.

cán bộ - Ảnh 1.

Tòa bác kháng cáo của vợ chồng bị cáo Võ Nhi, tuyên giữ nguyên án sơ thẩm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trưa 6-2, tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên án bị cáo Võ Nhi (cựu cán bộ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) và Trần Kim Tuyến (vợ ông Nhi) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo kháng cáo kêu oan, tòa bác

Tòa phúc thẩm nhận định căn cứ tài liệu, chứng cứ, lời khai của bị hại, người liên quan, kết luận giám định… cấp sơ thẩm đã xét xử, tuyên án các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo không xuất trình được tài liệu, chứng cứ nào mới.

Hội đồng xét xử đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của vợ chồng bị cáo Nhi; giữ nguyên bản án sơ thẩm; bị cáo Nhi lãnh 14 năm tù, Tuyến 3 năm tù.

Tại tòa, vị đại diện Viện phúc thẩm 2 nêu quan điểm về giải quyết vụ án rằng tòa sơ thẩm xét xử đã tuyên bản án đúng người, đúng tội, mức hình phạt đối với bị cáo Nhi, Tuyến là phù hợp, không oan.

Trong khi đó, ông Nhi và bà Tuyến giữ nguyên nội dung kháng cáo. Cả hai nói bị oan. "Tài sản này là hợp pháp của vợ chồng bị cáo. Các lô đất được bị cáo mua bằng tiền của hai vợ chồng, không chiếm đoạt của ai. Mong tòa xem xét xử lý đúng".

Tương tự, bà Tuyến cũng nói: "Đây là tài sản hợp pháp của vợ chồng bị cáo".

Hai vị luật sư bào chữa cho vợ chồng bị cáo Nhi cũng trình bày nhiều luận cứ, trong đó có quan điểm về việc đang hình sự hóa quan hệ dân sự. Luật sư đề nghị hủy bản án sơ thẩm…

Còn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại thì khẳng định cáo trạng, bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng.

Chiếm đoạt 5 lô đất khi được lãnh đạo thành phố nhờ đứng tên

Nội dung vụ án thể hiện: Năm 2002, vợ chồng ông N.B.T. (nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng - PV) và bà L.T.Q. mua 5 thửa đất và nhờ ông Võ Nhi (có quan hệ họ hàng với ông T.) cùng vợ là Trần Kim Tuyến đứng tên trên sổ đỏ.

Bà Tuyến đứng tên người sử dụng đất của thửa đất ở đường Hồ Xuân Hương; ông Nhi đứng tên người sử dụng đất 4 thửa đất là: thửa đất tại lô 19-G đường Lê Đình Lý; các thửa đất số K11, K12, K13 tại vệt khai thác quỹ đất cầu sông Hàn hướng ra biển.

Các giấy chứng nhận, giấy tờ đất liên quan được giao cho vợ chồng ông T. cất giữ.

Sau khi ông T. mất vào năm 2015, toàn bộ giấy tờ gốc 5 lô đất được cất giữ tại nhà riêng và vợ, con ông trực tiếp quản lý.

Khoảng năm 2016, khi gia đình bà Q. yêu cầu ông Nhi làm thủ tục sang tên người sử dụng đất trên 5 sổ đỏ để trả lại cho gia đình nhưng ông này không thực hiện.

Để chiếm đoạt 5 lô đất trên, ngày 18-12-2016, ông Nhi và vợ làm hồ sơ báo mất, xin cấp lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 6-6-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ cho ông Võ Nhi đối với lô đất đường Lê Đình Lý.

Sau đó, ông này bán cho người khác với giá 10 tỉ đồng.

Ngày 8-6-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại sổ đỏ cho bà Tuyến đối với lô đất đường Hồ Xuân Hương. Bà Tuyến thực hiện theo yêu cầu của ông Nhi, bán cho người khác với giá 5 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền chuyển nhượng các lô đất, ông Nhi sử dụng cá nhân hết.

Để tiếp tục chiếm đoạt 3 lô đất K11, K12, K13, ông Nhi nộp hồ sơ báo mất và đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sơn Trà cấp lại sổ đỏ, nhưng sự việc bị bà Q. phát hiện, gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền…

Tổng cộng 5 thửa đất nêu trên có trị giá hơn 57,4 tỉ đồng.

Trong đó, giá trị tài sản ông Nhi bị cáo buộc chiếm đoạt của bị hại là 5 lô đất, tổng trị giá hơn 57,4 tỉ đồng; bà Tuyến chiếm đoạt 1 lô đất trị giá hơn 5,4 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm ngoài tuyên mức án cho 2 bị cáo còn có phán quyết về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Nhi, Tuyến liên đới bồi thường cho gia đình bà L.T.Q. giá trị thửa đất đường Hồ Xuân Hương là hơn 5,4 tỉ đồng. Buộc bị cáo Nhi bồi thường cho gia đình bà L.T.Q. giá trị thửa đất đường Lê Đình Lý theo kết quả định giá là hơn 10,3 tỉ đồng.

Buộc bị cáo Nhi phải giao trả lại cho gia đình bà L.T.Q. 3 thửa đất K11, K12, K13; hủy 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Võ Nhi.

Vì sao tòa bác kháng cáo kêu oan của cựu cán bộ chiếm đoạt 5 lô đất nhờ đứng tên cho lãnh đạo? - Ảnh 3.Nhờ người đứng tên sổ đỏ để vay tiền, nguy cơ bị ngân hàng phát mãi đất ở

Nhờ người khác đứng tên sổ đỏ để vay tiền ngân hàng, một gia đình ở Đà Nẵng đang đối mặt nguy cơ mất đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất