03/04/2023 11:25 GMT+7

Phúc thẩm vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông: Trả lại cho Quốc Cường Gia Lai 16,9 tỉ đồng

Sáng 3-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên giảm nhẹ án cho bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích và cho bị cáo Phan Thanh Tân hưởng án treo. Đồng thời, hội đồng xét xử cũng tuyên trả 16,9 tỉ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Phúc thẩm vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông: Trả lại cho Quốc Cường Gia Lai 16,9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Thiệt hại được xác định tại thời điểm tội phạm hoàn thành

Theo nội dung vụ án, ông Trần Công Thiện, ông Tất Thành Cang và các đồng phạm đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông - là tài sản nhà nước do Công ty Tân Thuận quản lý - sang Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không thực hiện thẩm định giá, không đảm bảo nguyên tắc thị trường, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Công Thiện 13 năm tù, ông Tất Thành Cang 6 năm tù, các bị cáo khác từ 3 năm đến 11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

TAND TP.HCM xác định thiệt hại của vụ án là số tiền Nhà nước thất thoát khi hành vi phạm tội xảy ra là 207,4 tỉ đồng.

Sau đó, có 9/10 bị cáo kháng cáo, Công ty Quốc Cường Gia Lai (người có quyền và nghĩa vụ liên quan) kháng cáo và viện trưởng Viện KSND TP.HCM kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM về phần xác định thời điểm thất thoát tài sản nhà nước trong vụ án (tức thiệt hại của vụ án là số tiền Nhà nước thất thoát tính đến khi khởi tố vụ án là 735 tỉ đồng).

Sau khi xét xử và nghị án, hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm đã nêu. Lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác trong hồ sơ vụ án.

Từ đó, có căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí như bản án sơ thẩm xác định.

Về phần xác định thiệt hại, theo hội đồng xét xử phúc thẩm, thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra phải xác định ở thời điểm hành vi phạm tội hoàn thành. Do đó, thiệt hại ở 2 dự án là 207,4 tỉ. Từ đó, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện KSND TP.HCM.

Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử cho rằng cấp sơ thẩm buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại trên thiệt hại thực tế phát sinh để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước là có cơ sở.

Trả lại 16,9 tỉ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai

Đối với kháng cáo của Công ty Quốc Cường Gia Lai, hội đồng xét xử cho rằng cần xem xét lại nghĩa vụ bồi thường ở khu dân cư Phước Kiển.

Cụ thể, Tân Thuận đã trả cho Công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền 374 tỉ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng và 21 tỉ đồng tiền lãi suất. Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đóng thuế trên số tiền 21 tỉ đồng.

Về việc tòa cấp sơ thẩm tuyên thu hồi số tiền 16,9 tỉ đồng (số tiền lãi Công ty Tân Thuận trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đang tạm giữ) từ Công ty Quốc Cường Gia Lai trả cho Công ty Tân Thuận, các bị cáo có nghĩa vụ bồi thường cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Còn HĐXX phúc thẩm thì cho rằng thiệt hại này do hành vi của các bị cáo gây ra nên buộc các bị cáo bồi thường là đúng. Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, chủ thể bị thiệt hại là Công ty Tân Thuận. Do đó, phải hoàn trả cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 16,9 tỉ đồng, và buộc các bị cáo bồi thường số tiền này cho Công ty Tân Thuận.

Đối với dự án khu dân cư Ven Sông, do phần diện tích đất này đã được Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng, việc thu hồi dự án sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, làm mất an ninh trật tự khu vực nên không thu hồi.

Từ đó cấp phúc thẩm đã tuyên giao cho UBND TP.HCM xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai, chú ý đảm bảo quyền lợi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Việc công ty này kháng cáo yêu cầu tòa tuyên cho Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện dự án là vượt quá thẩm quyền của hội đồng xét xử.

Từ đó, hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích (giảm từ 4 năm xuống 2 năm 4 tháng tù), bị cáo Phan Thanh Tân (giảm từ 3 năm tù xuống 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo) cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Các bị cáo khác hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên. Các bị cáo phải liên đới bồi thường cho Công ty Tân Thuận. Chấp nhận một phần kháng cáo của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven SôngViện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo trong vụ án bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên