Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Phục dựng hệ thống cấp nước RO trong vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình

05/08/2019 14:55 GMT+7

TTO - Hệ thống này đã được phục dựng tại Viện Trang thiết bị và công trình y tế và sáng nay 5-8 đã được cho chạy thử đúng với sơ đồ mà Bùi Minh Quốc, một trong số các bị cáo trong vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình làm 8 người chết, vẽ lại.

Phục dựng hệ thống cấp nước RO trong vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Hải mô tả hệ thống cấp nước RO tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình vừa được phục dựng - Ảnh: L.ANH

Theo ông Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế, trong kết luận điều tra mà Viện tiếp cận được sau phiên sơ thẩm vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình thì 3 van K1, K2, K3 trong hệ thống bị hỏng, nhưng sau đó hệ thống này đã bị tháo dỡ.

"Chúng tôi là cơ quan chuyên môn, không được tham gia vào quá trình tố tụng, nhưng sau khi tiếp cận hồ sơ, chúng tôi đã tìm và tiếp nhận về đây 99% trang thiết bị trong hệ thống nước RO sử dụng cho bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đồng thời phục dựng đúng như sơ đồ đã được Bùi Minh Quốc, bị cáo trong vụ án vẽ lại"- ông Hải cho biết.

Sáng nay 5-8, ông Hải và các nhà chuyên môn của Viện đã thực nghiệm lại hiện trường vụ tai biến chạy thận, dưới sự chứng kiến của báo giới. Việc này nhằm "chứng minh nguyên nhân làm 8 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình trong vụ tai biến chạy thận tháng 5-2017 không phải do hóa chất HF tồn dư trong hệ thống nước, mà do nước bẩn đã chảy vào khu vực cấp nước cho việc lọc thận do 3 van K1,K2, K3 bị hỏng"- ông Hải nhận định.

Cùng có mặt tại buổi thực nghiệm, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu - giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết việc phục dựng và thực nghiệm hiện trường cho thấy nguyên nhân tử vong của bệnh nhân trong vụ án này còn có nhiều điều chưa rõ, cần đánh giá thêm, nếu không có nguy cơ tạo một "án lệ" cho những vụ việc liên quan đến giới y khoa. 

Ông Hiếu cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra kháng nghị giám đốc thẩm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một quan chức ngành y tế cho biết Bộ Y tế cũng sẽ có báo cáo gửi thủ tướng Chính phủ trong tuần này. Trước đó, trong phiên tòa tháng 6-2019, bác sĩ Hoàng Công Lương đã bị tuyên án 30 tháng tù giam.

Tình tiết mới vụ Hoàng Công Lương có làm thay đổi bản chất vụ án? Tình tiết mới vụ Hoàng Công Lương có làm thay đổi bản chất vụ án?

TTO - Vụ án 8 bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình tử vong tưởng đã khép lại khi bản án phúc thẩm có hiệu lực. Thế nhưng các chuyên gia lại vừa công bố thông tin quan trọng: nguyên nhân khiến các bệnh nhân tử vong không phải như kết luận từ trước đến nay.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận