29/11/2021 19:28 GMT+7

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Mưa lớn kéo dài liên tục 3 ngày qua khiến nhiều vùng ở tỉnh Phú Yên chia cắt, cô lập, chính quyền địa phương lên phương án sơ tán hàng trăm hộ dân.

Mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều nơi tại tỉnh Phú Yên - Video: DUY THANH

Đến cuối giờ chiều 29-11, tuyến đường tỉnh ĐT 641 nối hai huyện Tuy An và Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) ngập hơn 0,5m, kéo dài khoảng 3km khiến việc đi lại gặp khó khăn. Ở hai đầu đường, chính quyền địa phương phải cắt cử lực lượng cảnh báo người dân không được qua lại trên tuyến đường này.

Tuyến đường tỉnh ĐT 642 nối thị xã Sông Cầu với huyện Đồng Xuân cũng bị ngập sâu khoảng 1m, đoạn qua thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân).

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân - Ảnh 2.

Đường ĐT 642 ngập nặng, người dân huyện Đồng Xuân (Phú Yên) phải dùng sõng để đi lại - Ảnh: DUY THANH

Ông Phạm Trung Chánh - phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân - cho biết lũ lụt đã gây chia cắt nhiều tuyến giao thông, cô lập 6 thôn của 3 xã và 1 thị trấn của huyện này.

"Có khoảng 500 hộ dân với khoảng 900 nhân khẩu trong vùng lũ cô lập được chúng tôi lên kế hoạch sơ tán. Nếu tình hình lũ lớn hơn thì việc sơ tán sẽ được thực hiện theo kịch bản đã được chuẩn bị sẵn. Chính quyền và nhân dân ở địa phương cũng 'sống chung' với mưa lũ nhiều năm nên luôn chủ động" - ông Chánh cho biết.

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân - Ảnh 3.

Đường ĐT 641 nối huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân ngập nặng khoảng 3km khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn - Ảnh: DUY THANH

Trong khi đó, từ chiều tối 28-11 đến ngày 29-11, nhiều địa phương ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) cũng bị lũ chia cắt.

"Các cầu Bến Nhiễu, Bến Trâu bị ngập 1,7-2m, đường đi ở xã Hòa Thịnh bị ngập khoảng 0,5m gây khó khăn cho việc đi lại của dân. Chúng tôi đã cử lực lượng ứng trực nơi xung yếu để hướng dẫn người dân qua lại an toàn. Hiện nước lụt có chiều hướng giảm dần vì mưa cũng có xu hướng giảm bớt", ông Đỗ Văn Cấp - chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - cho hay.

Tương tự, tại huyện Tuy An, một số địa phương ở các xã An Định, An Thạch, An Dân, An Nghiệp… cũng bị lũ chia cắt đường sá.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Phú Yên, từ nay đến hết ngày 30-11, tỉnh Phú Yên có mưa to, nhiều nơi mưa rất to, lượng mưa trên 9/9 huyện, thị, thành phố phổ biến từ 80-120mm. Riêng khu vực xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) và xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa), lượng mưa có khả năng trên 150mm. 

Để chủ động phòng ngừa, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên có thông báo khẩn, yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ, ngập lụt và thông báo cho nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh kịp thời.

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân - Ảnh 4.

Cảnh báo không cho người dân qua lại trên đường ĐT 642 nối thị xã Sông Cầu và huyện Đồng Xuân vì ngập - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân - Ảnh 5.

Đường nối huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân bị ngập trong lũ - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân - Ảnh 6.

Trụ cổng một ngôi nhà ở vùng trũng thị trấn La Hai (Đồng Xuân) bị ngập sâu - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên mưa suốt 3 ngày, sẵn sàng sơ tán cả ngàn dân - Ảnh 7.

Người dân xã An Định (huyện Tuy An, Phú Yên) phải dùng sõng đi lại - Ảnh: DUY THANH

Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai

TTO - Mưa lớn trong những ngày qua làm 57 xã ở Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ngập lụt. Dự báo ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên còn mưa lớn đến ngày 25-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận