29/10/2021 08:15 GMT+7

Miền Trung: Sau mưa lũ là sạt lở đất

TRẦN MAI - LÊ TRUNG - NHẬT LINH
TRẦN MAI - LÊ TRUNG - NHẬT LINH

TTO - Dù mưa lũ đã tạm lắng xuống nhưng nguy cơ sạt lở đất vẫn hiện hữu khiến nhiều địa phương tại miền Trung bị chia cắt, đời sống người dân rất khó khăn, nguy hiểm.

Miền Trung: Sau mưa lũ là sạt lở đất - Ảnh 1.

Sạt lở đường dẫn với cầu tại tuyến đường ĐH5 huyện Phước Sơn - Ảnh: M.T.

Nhiều nơi sạt lở đường do mưa lớn

Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, một số tuyến đường ở vùng cao bị sạt lở. Trong ngày

28-10, đường dẫn vào cây cầu tại km3+886 tuyến đường ĐH5, là cây cầu nối hai xã Phước Công và Phước Lộc (huyện Phước Sơn) bị sụt lún, hư hỏng khiến việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam ngày 28-10, đợt mưa lũ vừa qua đã có 21 nhà bị thiệt hại một phần do tốc mái, sạt lở đất tràn vào nhà. 

Có 4 điểm trường bị ảnh hưởng, 50ha lúa rẫy bị thiệt hại, 46ha hoa màu, rau màu hư hỏng, nhiều kênh mương bị sạt lở, bồi lấp. Ngoài ra sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ, nhất là miền núi với chiều dài 223m, khối lượng khoảng 55.000m3. 

Về giao thông, các tuyến tỉnh lộ, huyện bị sạt lở 248m, khối lượng sạt lở, bồi lấp 114.000m3, 2 cầu, 15 cống bị trôi, hư hỏng. Dự báo đến 30-10 các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, tổng lượng phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, sạt lở, lũ quét, nhất là di dời, sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm.

Tại Thừa Thiên Huế, ông Dương Quang Hạnh, giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết công ty đang nỗ lực khắc phục hơn 80 điểm sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế). 

Trước đó do mưa lớn kéo dài khiến kết cấu hạ tầng giao thông tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 49 và đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế bị hư hại, sạt lở.

Riêng với tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây, ông Hạnh cho biết có khoảng 80 điểm sạt lở taluy dương, trong đó có 16 điểm với hàng nghìn khối đất đá trượt lở rơi tràn ra mặt đường, gây ách tắc giao thông.

Theo văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đêm 27 và sáng 28-10 tại tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa lớn cục bộ. Mưa lớn khiến một số vùng trũng thấp bị ngập và gây sạt lở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang điều tiết xả nước ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, sẵn sàng đón lũ trong đợt mưa to dự báo sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Mưa lũ tạm ngừng, nguy cơ sạt lở vẫn cao

Ngày 28-10, ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, cho biết mưa tại Quảng Ngãi đã giảm lưu lượng, lũ trên các sông đã xuống hẳn. "Lũ lụt tạm thời không còn là mối lo. Tuy nhiên sạt lở là vấn đề lớn khi các sườn đồi đã no nước, cần hết sức cảnh giác", ông Sỹ nói.

Tại huyện Trà Bồng, sạt lở đang cô lập hơn 2.200 người dân ở xã Sơn Trà và tổ chức di dời gần 1.000 người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra, điểm sạt lở ở UBND xã Trà Xinh, đất đá đổ xuống trụ sở ban chỉ huy quân sự xã này. 

Hiện đã di dời toàn bộ trang thiết bị và cán bộ đến trụ sở công an xã làm việc. Những ngày tới khi thời tiết thật sự khô ráo, huyện Trà Bồng sẽ đánh giá mức độ an toàn của quả đồi sau UBND xã Trà Xinh trước khi quyết định có di dời hay không.

Ngoài ra, tại huyện Sơn Tây sạt lở vẫn duy trì ở cường độ cao. 17 công trình thủy lợi, 12 công trình cấp thoát nước đã bị vùi lấp, hư hỏng; hầu hết các tuyến đường lớn nhỏ ở huyện này xuất hiện sạt lở. Những điểm này đều được khắc phục và có lực lượng cảnh giới bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Các huyện miền núi Quảng Ngãi nhận định tình hình sạt lở còn ở mức nguy cơ rất cao nên chủ động lực lượng 24/24 sẵn sàng ứng phó với tình hình thiên tai ở các cấp độ. Đồng thời duy trì lực lượng chốt chặn ở khắp các ngả đường đảm bảo an toàn cho người dân.

Quảng Trị chưa lũ đã lụt

Ngày 28-10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), một trận mưa như trút nước liên tục từ 3h sáng đến 9h sáng cùng ngày đã khiến nhiều khu dân cư ở vùng trũng của TP này bị ngập lụt.

Trận mưa còn khiến một trường học ở gần khu vực đường Lê Lợi bị ngập sâu. Một số trường phải cho học sinh nghỉ giữa chừng để đảm bảo an toàn. Do các lớp học bị nước tràn vào nên lực lượng cứu hộ phải hỗ trợ mới đưa được toàn bộ học sinh rời trường bằng xuồng. (QUỐC NAM)

Sạt lở đất ở Nam Trà My, sơ tán nhiều hộ dân Sạt lở đất ở Nam Trà My, sơ tán nhiều hộ dân

TTO - Tại miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) xảy ra sạt lở đất đe dọa nhà dân, còn ở đồng bằng một người dân mất tích trên đường đi làm về nhà.

TRẦN MAI - LÊ TRUNG - NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên