06/12/2022 15:47 GMT+7

Phú Yên: Mưa lớn gây ngập, chia cắt nhiều địa phương

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Mưa lớn kéo dài gây lũ vượt báo động 2 trên sông Kỳ Lộ, làm ngập nhiều đường ở huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên). Tại Bình Định, 2 hồ thủy lợi xả lũ tăng dần vì dự báo mưa lớn những ngày tới có thể gây lũ lụt.

Phú Yên: Mưa lớn gây ngập, chia cắt nhiều địa phương - Ảnh 1.

Đường vào thôn Tân Hòa (xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) bị ngập nước, cấm người qua lại - Ảnh: T.ÂN

Lúc 15h chiều 5-12, ông Huỳnh Gia Hoàng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên - cho biết trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 2 đường tỉnh bị ngập sâu gây tắc giao thông.

Đường tỉnh 642 nối thị xã Sông Cầu với thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) bị ngập 3 đoạn, nơi ngập sâu nhất là đoạn qua tràn sông Cô: 1,5m. Còn đường tỉnh 650 từ huyện Tuy An lên huyện Sơn Hòa cũng bị ngập 300m đầu tuyến tại cầu Cây Cam (xã An Định, huyện Tuy An), nơi ngập sâu nhất là 0,4m, tắc giao thông.

Ông Phạm Trung Chánh - phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân - cho hay do mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nước sông Kỳ Lộ qua tỉnh này vượt báo động cấp 2 vào trưa nay. Nước sông dâng cao gây ngập nhiều tuyến đường, chia cắt các địa phương. Ngoài đường tỉnh 642 bị ngập khiến các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc bị cô lập, thì đường tỉnh 641 nối huyện Tuy An với huyện Đồng Xuân cũng bắt đầu ngập nước khoảng 0,2m, đường Phước Lộc đi Phú Mỡ cũng bị ngập sâu, gây tắc giao thông.

"Từ tối 5-12, huyện đã sơ tán mấy chục hộ dân ở những vùng trũng thấp ở xã Xuân Sơn Bắc và thị trấn La Hai đến nơi cao ráo để đề phòng lũ lụt lớn" - ông Chánh cho biết.

Phú Yên: Mưa lớn gây ngập, chia cắt nhiều địa phương - Ảnh 2.

Đường tỉnh 641 nối huyện Tuy An với huyện Đồng Xuân bị ngập nước lúc 15h chiều 6-12 - Ảnh: T.ÂN

Theo Đài khí tượng thủy văn Phú Yên, từ 19h đêm 5-12 đến 8h ngày 6-12, khu vực tỉnh này có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong đó, mưa lớn tập trung chủ yếu ở huyện Đồng Xuân với tổng lượng mưa ở các trạm đo đều khá lớn: Xuân Quang 95,6mm, Đa Lộc 130,7mm, Lãnh Cao 148,4mm, Phú Mỡ 151,4mm…

Dự báo từ ngày 6-12 đến ngày 8-12, khu vực tỉnh Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong đó các huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu có lượng mưa 100-150mm, có nơi trên 200mm.

* Cùng ngày, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định vận hành hồ chứa nước Định Bình, hồ chứa nước Núi Một để đón lũ.

Theo đó, từ 13h ngày 6-12 cho đến lúc kết thúc đợt mưa hoặc có lệnh điều tiết mới, yêu cầu hồ Định Bình vận hành điều tiết tăng dần lưu lượng nước qua hồ với lưu lượng không quá 350m3/s; khi mực nước hồ Định Bình dần đến cao trình +91m thì điều tiết với lưu lượng qua hồ tương đương với lưu lượng đến để duy trì mực nước hồ ở cao trình +91m.

Còn hồ Núi Một vận hành điều tiết tăng dần lưu lượng nước qua hồ tương đương với lưu lượng đến để duy trì mực nước hiện tại của hồ.

Đài khí tượng thủy văn Bình Định dự báo trong ngày 6 và 7-12, khu vực tỉnh Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa đến 120mm, có nơi trên 150mm; từ ngày 8 đến 9-12 tiếp tục có mưa to, với lượng mưa 60-120mm, có nơi trên 150mm. Do vậy, tỉnh chỉ đạo các hồ vận hành xả lũ tăng dần để đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa sông Kôn - sông Hà Thanh.

Phú Yên: Mưa lớn gây ngập quốc lộ 1, sập 2 nhà, 2 người bị thương Phú Yên: Mưa lớn gây ngập quốc lộ 1, sập 2 nhà, 2 người bị thương

TTO - Mưa lớn từ đêm 12 và cả buổi sáng 13-11 đã gây ngập một đoạn quốc lộ 1 qua thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên, làm sập 2 căn nhà, làm bị thương 2 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất