07/08/2023 18:11 GMT+7

Phú Yên chỉ đạo 'nóng' vụ mỏ đá cấp phép một nơi, khai thác một nẻo

Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Kim Sơn của Công ty CP I.D.P.

Hiện trường mỏ đá Kim Sơn - Ảnh: LINH NGUYỄN chụp ngày 1-8-2023

Hiện trường mỏ đá Kim Sơn - Ảnh: LINH NGUYỄN chụp ngày 1-8-2023

Ngày 7-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên đã có văn bản kết luận hội nghị liên quan đến báo cáo kết quả khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tại mỏ đá Kim Sơn do Công ty CP I.D.P khai thác.

Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên cơ bản thống nhất các nội dung theo báo cáo ngày 3-8 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên đánh giá đây là sự việc được nhiều cử tri, nhân dân và báo chí quan tâm, do đó đề nghị UBND tỉnh Phú Yên quản lý, chỉ đạo thực hiện một số nội dung cụ thể.

Đó là UBND tỉnh Phú Yên tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá Kim Sơn của Công ty CP I.D.P, báo cáo kết quả cho Thường trực HĐND tỉnh trong tháng 11-2023.

Trong thời gian qua, cử tri và báo chí phản ánh nhiều hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đề nghị UBND tỉnh tăng cường kiểm tra, thanh tra để kịp thời chấn chỉnh công tác này.

Nguồn tin cũng cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo vừa ký văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở Công Thương, Xây dựng, Tài chính và các địa phương liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến mỏ đá ốp lát Kim Sơn của Công ty CP I.D.P.

Văn bản này cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu dự thảo văn bản của UBND tỉnh Phú Yên gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để báo cáo về tình hình thực tế tại mỏ đá ốp lát nêu trên.

"Các cơ quan liên quan báo cáo đề xuất UBND tỉnh Phú Yên xem xét xử lý các vấn đề liên quan đến mỏ đá Kim Sơn theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 10-8-2023" - văn bản của UBND tỉnh Phú Yên nêu.

Trong diễn biến liên quan, theo lịch công tác của UBND tỉnh Phú Yên, vào sáng 9-8, UBND tỉnh Phú Yên mở cuộc họp chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, mỏ đá Kim Sơn được Bộ Công nghiệp cấp phép cho Công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu công nghiệp Phú Yên (sau này được cổ phần hóa thành Công ty CP I.D.P) khai thác vào năm 2001.

Năm 2014, cơ quan chức năng phát hiện vị trí khai thác sai địa danh, sai tọa độ trong giấy phép nên yêu cầu chủ mỏ dừng khai thác, thực hiện thủ tục chỉnh sửa sai sót theo quy định.

Đến nay các thủ tục này chưa xong, nhưng gần đây người dân phản ánh mỏ đá này hoạt động rầm rộ trở lại.

Công ty CP I.D.P cho hay họ thực hiện nghiêm chỉ đạo trên, không khai thác, mà hằng năm chỉ nạo vét các hố bùn, san gạt lại đường sá để đảm bảo giao thông, không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, báo cáo ngày 5-8 sau khi thực hiện chuyến khảo sát tại mỏ đá này, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên cho hay vị trí khai thác trên khu vực đất rừng sản xuất; diện tích, khối lượng đất đá đào bới, san gạt khá lớn với nhiều hố sâu và bãi đá; nhận định việc khai thác đã diễn ra trong một thời gian dài cho đến khi có sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí và chính quyền các cấp của tỉnh.

Phú Yên đề nghị 4 mỏ đá đăng ký giá cao bất thường xác định lại giáPhú Yên đề nghị 4 mỏ đá đăng ký giá cao bất thường xác định lại giá

4 mỏ đá đăng ký giá cao bất thường so với mặt bằng chung của các mỏ khác trong tỉnh được Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên đề nghị tính toán yếu tố hình thành giá để xác định lại giá công bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên