Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Phú Yên bác tin đồn có món đồ cổ 20.000 năm trị giá 34.000 tỉ đồng

10/03/2020 15:47 GMT+7

TTO - Từ sau Tết Canh Tý, ở huyện Tây Hòa và nhiều nơi ở tỉnh Phú Yên xôn xao thông tin một người đàn ông ở thị trấn Phú Thứ tìm được một số món đồ cổ có niên đại 20.000 năm, giá trị lên đến 1,5 tỉ USD (khoảng 34.000 tỉ đồng).

Phú Yên bác tin đồn có món đồ cổ 20.000 năm trị giá 34.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đồ vật được đồn là "đồ cổ niên đại 20.000 năm" ở nhà ông L.V.B. - Ảnh: chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cung cấp

Ngày 10-3, ông Nguyễn Tấn Chân - chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) - cho biết công an huyện vừa làm việc với ông L.V.B. (60 tuổi, ở KP Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) và kết luận không có việc ông này đang sở hữu những món đồ cổ có niên đại hàng chục ngàn năm, giá trị kinh tế rất cao như dư luận xôn xao trước đó.

Từ sau Tết Canh Tý, ở huyện Tây Hòa và nhiều nơi ở tỉnh Phú Yên xôn xao thông tin một người đàn ông ở thị trấn Phú Thứ tìm được một số món đồ cổ có niên đại 20.000 năm, giá trị lên đến 1,5 tỉ USD (khoảng 34.000 tỉ đồng). Nhiều người đến hỏi mua nhưng người đàn ông này không bán.

Công an huyện Tây Hòa đã làm việc với ông L.V.B. là người được cho đang sở hữu những món "đồ cổ" nêu trên.

Ông B. cho biết khoảng 13 năm trước, khi đang đi làm gỗ ở khu vực giáp ranh giữa Tây Nguyên và Campuchia, ông có nhặt được một vật giống chiếc hồ lô được chạm khắc xung quanh 8 hình người và 2 vật hình dáng con cóc đang ngậm đồng tiền. Các đồ vật này là kim loại giống đồng thau. Ông B. cho rằng đây là những đồ vật quý nên đem về trưng bày tại nhà.

Vào ngày 9-2-2020, có 2 người đi ôtô mang biển số một tỉnh ở phía Bắc đến nhà ông B. hỏi xem các món đồ nêu trên rồi ra về, không đề cập đến số tiền mua hay giá trị, niên đại của những đồ vật trên.

Ông B. cũng nói rằng gia đình ông tự nhận định niên đại của số đồ vật trên là khoảng 2.000 năm chứ chưa có cơ quan nào thẩm định về niên đại, giá trị của số "đồ cổ" này. Gia đình ông không biết ai tung tin số đồ vật trên có niên đại 20.000 năm và giá trị kinh tế rất lớn.

Theo ông Chân, Công an huyện Tây Hòa báo cáo đã nhờ những người thạo chữ Hán kiểm tra thì thấy bên dưới vật có hình hồ lô khắc dòng chữ "Tuyên Đức Niên Chế", dưới mỗi con cóc ngậm tiền có khắc chữ "Đại Minh Tuyên Đức", là niên đại cách nay khoảng 600 năm.

Báo cáo của Công an huyện Tây Hòa cũng có nội dung ông B. tự xem đây là vật quý, chỉ trưng bày trong nhà. Ông mong muốn cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương xác định giá trị thật của những đồ vật nêu trên và tiến hành các thủ tục theo quy định nếu xác định đây là cổ vật để gia đình ông được ổn định cuộc sống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-3, ông Nguyễn Hữu An - giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên - cho biết hiện chưa nhận được đề nghị của huyện Tây Hòa về giám định các món đồ ở nhà ông L.V.B. nên chưa có cơ sở khẳng định về niên đại của chúng một cách chính xác.

Tuy nhiên, qua xem xét hình ảnh chụp các "cổ vật" ở nhà ông B. được cơ quan chức năng huyện Tây Hòa cung cấp cho phóng viên thì bước đầu ông An nhận định những món đồ này giống đồ giả cổ mà người ta thường sản xuất để bán làm hàng lưu niệm.

60 năm chìm sâu, mộ đá cổ 6.000 năm tuổi bỗng trồi lên do hạn hán 60 năm chìm sâu, mộ đá cổ 6.000 năm tuổi bỗng trồi lên do hạn hán

TTO - Một đợt hạn hán bất thường đã giúp công chúng có thể một lần nữa nhìn thấy công trình cổ Dolmen de Guadalperal (mộ đá Guadalperal) vốn đã bị chìm dưới nước gần 60 năm qua ở Tây Ban Nha.


DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận