Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Cổ vật, kiệt tác nghệ thuật - thật ra 1/3 là giả!

20/05/2019 08:51 GMT+7

TTO - Được ví như là 'Indiana Jones của nghệ thuật bị thất lạc', sử gia kiêm thám tử lừng danh người Hà Lan chuyên điều tra về tội phạm hình sự trong lĩnh vực nghệ thuật Arthur Brand vừa chia sẻ nhận định 'gây sốc' này trên Đài Russia Today của Nga.

Cổ vật, kiệt tác nghệ thuật - thật ra 1/3 là giả! - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo ông Arthur Brand, ngoài một sự thật là thị trường mua bán, đấu giá cổ vật, kiệt tác nghệ thuật đầy rẫy các món đồ bị đánh cắp thì những đồ giả cũng tràn ngập ở mức "hoàn toàn phổ biến hơn mức mọi người vẫn tưởng". 

"Có tới 30% hàng hóa trên thị trường nghệ thuật là giả. Hoặc nó là đồ giả hoàn toàn, hoặc người ta đã tung tin hỏa mù về nó" - vị thám tử nghệ thuật nổi tiếng thế giới nói.

Từng tham gia công tác truy lùng những cổ vật, kiệt tác bị đánh cắp/thất lạc trong nhiều thập kỷ và đối mặt với không ít lần bị đe dọa tính mạng, ông Brand cho biết ngoài mafia và các tổ chức tội phạm tham gia thị trường chợ đen nghệ thuật, khủng bố đã kiếm lợi từ đây. 

Chẳng hạn, các nhóm khủng bố đã chiếm đoạt những cổ vật tại Syria, Iraq và bán đi lấy tiền dùng cho các vụ tấn công của chúng. "Chúng gọi đó là những cổ vật máu" - ông Brand nói.

Nhà nước lập trung tâm giám định tranh để xử nạn tranh giả Nhà nước lập trung tâm giám định tranh để xử nạn tranh giả

TTO - Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh vừa chính thức đi vào hoạt động sau tám tháng chuẩn bị, theo công bố của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm ngày 6-12 tại Hà Nội.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận