06/12/2018 20:04 GMT+7

Tranh minh họa của tác giả Việt Nam nhận giải thưởng ASEAN

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Sau gần nửa năm tổ chức, cuộc thi Sáng tác tranh minh họa cho trẻ em ASEAN (ICCRF 2018) đã khép lại vào ngày 2-12 và trao giải cho hai tác giả đến từ Việt Nam: họa sĩ Phạm Quang Phúc và tác giả Hoàng Ngọc Đoan Trang.

Tranh minh họa của tác giả Việt Nam nhận giải thưởng ASEAN - Ảnh 1.

Tranh đoạt giải của họa sĩ Phạm Quang Phúc và tác giả Hoàng Ngọc Đoan Trang

Với bộ tranh của mình, Phạm Quang Phúc và Hoàng Ngọc Đoan Trang đã nhận được giải nhất hạng mục tranh minh họa cho thể loại sách hư cấu.

Bộ tranh khiến người xem hình dung về một thế giới thuần khiết của trẻ em, nơi những con quái vật khổng lồ vẫn đang chung sống hằng ngày bên cạnh con người. Ý tưởng của hai tác giả không hề mới mẻ, thậm chí có thể thấy thấp thoáng đâu đó trong những bộ phim hoạt hình của Studio Ghibli, Nhật Bản. 

Thế nhưng bộ tranh vẫn tạo ra nét riêng với những đường dây điện chằng chịt đặc trưng của Việt Nam, những chiếc thúng của miền Tây sông nước hay màu của bầu trời, con phố.

Đó là một thế giới trẻ thơ trong trẻo mà không nhiều bộ tranh cho thiếu nhi hiện nay có thể phác họa được. "Làm trong lĩnh vực xuất bản sách thiếu nhi, tôi và Phúc luôn mong mỏi có thêm nhiều cuốn sách hay, đẹp để trẻ em có thể thỏa sức với trí tưởng tượng của chúng về cuộc sống và thế giới, tác phẩm dự thi của chúng tôi cũng hướng đến điều ấy" - tác giả Hoàng Ngọc Đoan Trang chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Hai tác giả cùng sinh năm 1989 cho biết đây là dự án đầu tiên họ hợp tác. Trước đó, Đoan Trang đã từng viết cuốn sách Bút chì bỏ trốn (2018), còn họa sĩ Phạm Quang Phúc vẽ bìa minh họa cho hai cuốn Trốn ở đâu nào, Báu vật của Bo (2015). Đây đều là những đầu sách do tổ chức Room to Read Việt Nam thực hiện.

Giải thưởng Sáng tác tranh minh họa cho trẻ em ASEAN (diễn ra tại Thái Lan) khởi xướng từ tháng 7 năm nay và thu hút sự tham gia của nhiều họa sĩ đến từ các quốc gia trong khối ASEAN, với các hạng mục được trao cho tác phẩm thuộc thể loại hư cấu, phi hư cấu...Giải nhất hạng mục phi hư cấu được trao cho họa sĩ người Thái Lan Maytepong Kapao với bộ tranh minh họa về thế giới các loài vi khuẩn.

Tranh minh họa của tác giả Việt Nam nhận giải thưởng ASEAN - Ảnh 2.

Tranh đoạt giải của họa sĩ Phạm Quang Phúc và tác giả Hoàng Ngọc Đoan Trang

36 họa sĩ triển lãm tranh minh họa báo chí, tạp chí 36 họa sĩ triển lãm tranh minh họa báo chí, tạp chí

TTO - Chiều 27-4-2016, tại nhà triển lãm Ngô Quyền - Hà Nội đã khai mạc triển lãm Minh họa báo chí, tạp chí.

MAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên