Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Phụ nữ Pháp biểu tình 'Ngừng giết hại phụ nữ'

07/07/2019 06:52 GMT+7

TTO - Hàng trăm người biểu tình đã tập trung ở trung tâm Paris trong ngày 6-7 để nâng cao nhận thức và đòi hỏi hành động mạnh mẽ hơn chống lại việc giết hại phụ nữ ở Pháp.

Phụ nữ Pháp biểu tình Ngừng giết hại phụ nữ - Ảnh 1.

Người biểu tình để ngực trần với các biểu ngữ được viết trên cơ thể ở Paris -Ảnh: REUTERS

Họ hét lên: "Đủ rồi" và giương cao các biểu ngữ với nội dung: "Ngừng giết hại phụ nữ", "Hành tinh chúng ta cần phụ nữ còn sống".

Theo hãng tin Reuters, cuộc biểu tình do nhiều tổ chức phi chính phủ hoạt động về quyền phụ nữ tổ chức nhằm phản đối tỉ lệ giết hại phụ nữ tăng lên ở nước này. Người biểu tình đa số là phụ nữ ở mọi lứa tuổi, có một số ít nam giới tham gia. 

Họ dành 74 giây im lặng để mặc niệm cho 74 người phụ nữ bị sát hại ở Pháp trong năm nay do chồng hoặc bạn đời thủ ác, theo số liệu thống kê của nhóm hành động với tên: Chống sạt hại phụ nữ do bạn đời hoặc tình cũ. Theo nhóm này, chỉ trong tuần qua, có đến bốn phụ nữ bị sát hại.

Theo Bộ nội vụ Pháp, năm 2017 có 130 phụ nữ bị giết bởi chồng hoặc bạn đời - con số này tăng lên bảy người so với thống kê năm 2016.

Cô Julie Gayet, diễn viên và là bạn đời của cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi trong cuộc biểu tình: "Đây là thảm sát với phụ nữ. Chúng ta cần nâng cao nhận thức về những gì đang xảy ra ngày nay, rằng bất chấp các tiến bộ xã hội, nhiều thứ đã đi lùi và có nhiều phụ nữ bị chết vì bạo lực".

Bộ trưởng Bình đẳng giới của Marlene Schiappa viết trên Pháp Twitter là bà ủng hộ cuộc biểu tình: "Tôi chia sẻ sự tức giận với các nạn nhân và người thân họ. Tôi khẳng định lại sự ủng hộ của tôi với cuộc đấu tranh này cũng như quyết tâm của chính quyền".

Với những con số đáng giật mình do nhóm hành động chống Giết hại phụ nữ do bạn đời hoặc tình cũ nêu ra, các nhóm hành động vì quyền phụ nữ đã yêu cầu chính quyền phải thực hiện nhưng cam kết trong vấn đề bình đẳng giới và hành động chống lại bạo lực gia đình.

Họ đòi hỏi phải có những hành động cụ thể như cắt quyền nuôi con của những người đàn ông bị nghi là giết vợ hoặc bạn đời trong quá trình điều tra, mở thêm nhiều nhà an toàn, nhà tạm lánh cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận