29/05/2023 14:59 GMT+7

Phụ nữ Hàn Quốc muốn thoát khỏi áp lực 'phải đẹp'

Quan niệm về cái đẹp khắt khe ở Hàn Quốc khiến quốc gia này trở thành cường quốc hàng đầu trong ngành công nghiệp thẩm mỹ. Tuy vậy, nhiều phụ nữ Hàn Quốc đã quyết định cởi bỏ áp lực 'phải đẹp' mà xã hội áp đặt.

Phụ nữ Hàn Quốc muốn thoát khỏi áp lực phải đẹp - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đi ngang qua biển quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ tại Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Đẹp để dễ có việc làm và kiếm chồng!

Theo Insider, tại thành phố Seoul, thủ đô Hàn Quốc, thủ phủ sắc đẹp của thế giới, sinh viên và ngay cả học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 được giảm giá cho các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nhằm giúp lứa tuổi này có sự chuẩn bị tốt khi gia nhập thị trường việc làm.

Một khảo sát năm 2020 của Gallup Korea cho thấy phụ nữ Hàn Quốc tuổi từ 19-39 đều đã từng thực hiện can thiệp thẩm mỹ, 66% trong đó cho biết họ phẫu thuật thẩm mỹ để tăng cơ hội cho việc kết hôn.

Bên cạnh đó, một khảo sát từ nhãn hàng Dove năm 2007 tiết lộ cứ bốn bà mẹ Hàn Quốc sẽ có một người khuyên con gái từ 12-16 tuổi phẫu thuật thẩm mỹ.

"Đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về ngoại hình là phép lịch sự. Khi phẫu thuật thẩm mỹ, bạn không chỉ làm đẹp cho mình mà còn là vấn đề về tôn trọng những người xung quanh", tờ Insider dẫn lời Elise Hu, tác giả một cuốn sách về văn hóa làm đẹp tại Hàn Quốc.

Từ các nguồn tin khai thác để phục vụ cho cuốn sách, cô Hu cho biết phụ nữ Hàn Quốc chi từ 500 - 700 USD/tháng cho việc chăm sóc da. Chính phủ Hàn Quốc luôn bình ổn giá của các sản phẩm và thủ thuật làm đẹp, thậm chí còn cung cấp các hỗ trợ phẫu thuật thẩm mỹ cho những người tị nạn từ phía Triều Tiên để giúp họ sớm hòa nhập.

"Không thể chịu đựng thêm"

Trước các áp lực "phải đẹp", một số phụ nữ Hàn Quốc quyết định họ không thể chịu đựng điều này thêm nữa.

Chiến dịch "Escape the Corset" (Thoát khỏi chiếc coóc-xê) bắt đầu từ năm 2018 đã nhận được sự hưởng ứng từ hàng trăm ngàn phụ nữ Hàn Quốc với những bài đăng trên mạng xã hội cho thấy việc họ sẵn sàng cắt tóc, xóa đi lớp trang điểm, mặc quần áo rộng, và đeo kính cận ra đường... nhằm phá bỏ quan niệm về cái đẹp.

"Việc này giúp họ giải phóng được rất nhiều thời gian và năng lượng. Đây là đòn bẩy rất quan trọng cho sự tự do", cô Hu bình luận về việc nữ giới Hàn Quốc từ bỏ việc trang điểm, chăm sóc da, cùng nhiều liệu pháp thẩm mỹ khác.

Cũng theo cô Hu, dữ liệu về tiêu dùng từ Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc đã cho thấy các chi tiêu cho việc làm đẹp ở phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 20 đã có giảm, họ cũng phẫu thuật thẩm mỹ ít hơn.

Những người tham gia phong trào nữ quyền đòi hỏi giải phóng khỏi việc làm đẹp tại Hàn Quốc đang phải đối mặt với định kiến và phải hy sinh khá nhiều khía cạnh khác trong đời sống.

Theo số liệu của Insider, 56% đàn ông Hàn Quốc cho biết họ sẽ chia tay bạn gái nếu cô này là một nhà hoạt động nữ quyền. "Họ đang hy sinh các mối quan hệ gia đình, cùng nhiều mối quan hệ khác. Họ cũng phải hy sinh cơ hội việc làm của mình", Hu nói thêm.

Cô Hu cũng kể thêm về trường hợp của một giáo viên tiểu học bị học sinh của mình chất vấn khi không để tóc dài hoặc không chuẩn bị cho bản thân vào buổi sáng. Các học sinh này nói rằng phụ huynh đang đánh giá cô giáo này "lười" và "làm việc không chăm chỉ".

Mùa đông là mùa... phẫu thuật thẩm mỹ của học sinh Hàn QuốcMùa đông là mùa... phẫu thuật thẩm mỹ của học sinh Hàn Quốc

TTO - Khi kỳ thi tuyển sinh đại học, bài thi năng lực học tập của trường đại học (CSAT) kết thúc, nhiều học sinh trung học Hàn Quốc lên kế hoạch phẫu thuật thẩm mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên