Phụ nữ cần tự 'cởi trói'

09/03/2018 12:06 GMT+7

TTO - Mỗi ngày người phụ nữ vẫn chưa thực sự được quan tâm hay vẫn mặc nhiên bị hạn chế nhiều điều kiện sống tốt đẹp hơn.

Đến ngày 8-3 hay 20-10, cả xã hội lại xôn xao chuyện bình đẳng, cấp tập đề ra các chương trình chăm lo cho chị em này kia. Chính điều ấy vô tình lại cho thấy một điều: mỗi ngày người phụ nữ chưa thực sự được quan tâm hay vẫn mặc nhiên bị hạn chế nhiều điều kiện sống tốt đẹp hơn.

Nhiều phụ nữ trong xã hội hiện đại vừa lo việc ngoài xã hội, thậm chí có thu nhập cao hơn nam giới, nhưng vẫn phải đảm trách nhiều việc không tên khác ở nhà. Phái nữ thường bị cho là phải làm những việc như vậy, như vậy...; là vợ là mẹ đúng nghĩa, có trách nhiệm là phải như thế, như thế... 

Sợi dây trói vô hình đó đã làm cho người phụ nữ trở nên cam chịu, rằng mình phải vui vẻ chấp nhận, để rồi cuối cùng, sau khi quần quật với việc ngoài xã hội lại bù đầu với việc nhà.

Nhiều phụ nữ sau khi phát hiện chồng ngoại tình đã đau xót nhận ra chính vì sự cúc cung tận tụy của mình đến quên mất việc chăm chút cho bản thân đã là nguyên nhân khiến người đầu ấp tay gối đi tìm thú vui bên ngoài. 

Tất nhiên, không ai phủ nhận người phụ nữ giữ lửa trong nhà bằng sự vén khéo sẽ làm cho gia đình đó thực sự là tổ ấm, nhưng phụ nữ cũng cần giữ thanh xuân cho bản thân để không biến mình thành một người thiếu hấp dẫn trong mắt đàn ông. 

Đấy là kinh nghiệm đôi khi được trả giá bằng chính hạnh phúc bị đổ vỡ mà người viết nhiều lần nghe những người chị quen thân của mình bộc bạch.

Làm sao để người phụ nữ tự cởi trói mình khỏi định kiến "tôi là phụ nữ, tôi phải như thế này và như thế kia" với những công việc không tên, sự cam chịu kiểu tam tòng, tứ đức?

Tôi nghĩ mỗi người phụ nữ, bên cạnh việc chờ đợi những sự quan tâm của đàn ông và cảm thấy vui vẻ vì mỗi năm có vài ngày được quan tâm đặc biệt, cần dành thời gian quan tâm từ sức khỏe, sắc đẹp, tinh thần của bản thân mỗi ngày. 

Khi phụ nữ khỏe thì sẽ trở nên đẹp và sẽ có một đời sống đủ cân bằng để không đánh mất mình, bởi đánh mất bản thân cũng là lúc đánh mất hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, phụ nữ phải biết chia sẻ việc nhà cho những người đàn ông trong gia đình (là chồng và con trai) để chính quá trình làm việc chung đó, vừa giúp cho chồng cảm nhận được những cực nhọc mà mình mỗi ngày trải qua, từ đó thương và trân trọng mình hơn; đồng thời, những đứa con trai cũng được giáo dục về việc chia sẻ với người phụ nữ trong gia đình (là bà, là mẹ và sau này là vợ) để cùng hưởng những giá trị tốt đẹp khi cùng chăm sóc nhau.

LƯU ĐÌNH LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận