Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Không nên chê bề ngoài phụ nữ, dù chỉ một... comment, được không?

11/09/2017 22:11 GMT+7

TTO - Thay vì chê hội động một người nào đó xấu, bình tâm lại một chút, lật tìm vài câu chuyện về họ, có khi bạn sẽ không "sân si" nữa. Bởi, chê bề ngoài của một người phụ nữ chưa bao giờ là tốt cả.

Không nên chê bề ngoài phụ nữ, dù chỉ một... comment, được không? - Ảnh 1.

Hình ảnh Cao Ngân như cây sậy xuất hiện trên sóng truyền hình đang làm mưa làm gió trên mạng - Ảnh chụp qua màn hình TV

Trên đây là ý kiến của bạn đọc Khánh Hưng gởi cho mục Bạn đọc làm báo xung quanh sự xuất hiện trên sóng truyền hình của của cô người mẫy gầy như cây sậy, đang làm mưa làm gió trên mạng.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu bài viết này.

"Ngày 11-9, đọc Tuổi Trẻ Online, tôi ấn tượng với "Bộ ảnh Angelina Jolie với thân hình cũng siêu ốm ở Toronto". Có một sự liên tưởng, bởi ngày hôm qua thôi câu chuyện một cô người mẫu siêu ốm ở VN cũng được bàn luận rôm rả.

Khi đặt ánh nhìn về phía những người phụ nữ để "soi xét", nên chăng các đấng mày râu hãy nhìn vào nụ cười, ánh mắt của họ thay vì nhìn vào dung nhan. Được không?

Khánh Hưng

Thực lòng mà nói, nhìn vào hai người phụ nữ bên tây lẫn bên ta đó, bạn không còn "cảm giác hân hoan" như ngày nào. Nhan sắc gợi cảm ngày xưa như bay đi đâu mất, một Angelina Jolie của Ông bà smith khi xưa đâu rồi? Hay một Cao Ngân ngày chưa gầy trơ xương như thế!


Nhiều người chê, dĩ nhiên rồi. Bạn cũng định nhảy vào cho xôm tụ, theo kiểu thấy đẹp thì khen, không vừa mắt thì chê như một anh bình luận dưới bài báo "Tôi là đàn ông, tôi thấy không đẹp", "Không hiểu là đẹp chỗ nào?", hay "Giống mấy bộ xương trong các phòng thí nghiệm".

Nhưng rồi bạn bình tâm lại một chút, lật tìm vài câu chuyện về hai người phụ nữ đó, và bạn quyết định không "sân si" nữa. Bởi chê bề ngoài của một người phụ nữ chưa bao giờ là tốt cả.

Ai cũng yêu mến hình ảnh Angelina Jolie những năm cô 20 tuổi, ngắm lại bộ ảnh năm đó, và nhìn lại bộ ảnh năm này thấy thời gian đã in hằn trên nét mặt nữ minh tinh hàng đầu thế giới. Tuổi tác đã làm đổi thay nhan sắc cô quá nhiều, cô già đi trông thấy, tiều tụy hơn, nhăn nhúm hơn.

Nhưng nhìn kỹ, có một điều mà hơn hai mươi mấy năm qua không đổi thay ở Angelina Jolie, cả khi cô phải chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, cả khi cô miệt mài lao động trên trường quay, cả khi cô chia tay với tài tử Brad pitt: Đó là nụ cười.

Trong bộ ảnh ở tuổi "ngoại tứ tuần" này nụ cười của Jolie vẫn tươi tắn như ngày nào, nếu không nói có phần đằm thắm, mặn mà hơn. Tất nhiên, với những ai tôn thờ quá khứ, vẫn nhớ đăm đăm thời Jolie "thời xoạc chân khoe váy áo lộng lẫy ở Oscar 2012" thì sẽ khó mà thấy được nụ cười ấy!

Tương tự, Cao Ngân trong ngày xuất hiện trên truyền hình cũng thế. Nếu dành ánh mắt lên "bộ khung" gầy guộc của cô gái này thì chắc chắn trăm phần trăm rằng không ai khen đẹp cả.

Nhưng thay vào đó, hãy nhìn vào đôi mắt và nụ cười của cô người mẫu đêm đó: Vừa trình diễn vừa thả tim rồi cười thật tươi, và mắt thì lấp lánh.

Angelina Jolie là ai? Cao Ngân là ai? Bạn không biết, cũng chưa từng gặp, hay ái mộ. Nhưng bạn biết chắc rằng họ là những người phụ nữ biết trân trọng lấy tấm thân của mình.

Theo tôi, họ là những người chịu nhiều đau khổ, áp lực vì nghề hay vì những đổ vỡ cuộc đời. Và họ là những người có khát khao, có ước mơ làm thật nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống!

Bạn chợt nghĩ về mẹ, một sự liên tưởng vu vơ, bởi mẹ bạn tất nhiên không nổi tiếng hay đẹp bằng hai người phụ nữ này. Nhưng cả ba đều có điểm chung thế này: gầy nhưng chưa bao giờ thôi cười!

Bạn nghĩ thế này, nhan sắc bề ngoài là một điều tàn phai theo năm tháng, ta không thể trẻ đẹp mãi được. Trong đó chuyện dung nhan người phụ nữ được xã hội quan tâm hơn cả.

Vậy có nên chăng khi đặt ánh nhìn về phía những người phụ nữ để "soi xét" thì hãy nhìn vào nụ cười, ánh mắt của họ thay vì nhìn vào dung nhan?

Bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có có đồng ý với nhận định này? Mời bạn chia sẻ ý kiến của mình trong phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi email về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn; dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!KHÁNH HƯNG