21/01/2022 08:44 GMT+7

Phú Nhuận kêu gọi: Mang rác lên phường, đừng mang rác ra đường!

LÊ PHAN ghi
LÊ PHAN ghi

TTO - Đó là lời kêu gọi của quận Phú Nhuận, TP.HCM đối với người dân tại 13 phường của quận để giảm thiểu việc những loại rác cồng kềnh như bàn ghế, tủ, sofa, lavabo... hỏng bị người dân lén bỏ ra các khu đất trống.

Phú Nhuận kêu gọi: Mang rác lên phường, đừng mang rác ra đường! - Ảnh 1.

Rác thải cồng kềnh được thu gom tập trung từng phường ở quận Phú Nhuận (TP.HCM) - Ảnh: L.P.

Đội gom rác về tận phường, người dân bỏ rác không mất phí. Nhờ vậy mà dọn nhà Tết nay đỡ lo vụ xử lý rác lớn. Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến cư dân và đơn vị tổ chức cách thu gom này.

* Ông Phạm Bảo Toàn (trưởng Phòng tài nguyên và môi trường quận Phú Nhuận):

Đổ rác không mất phí

271744728_420592353148921_6584345313128552836_n

Ông Phạm Bảo Toàn


Chương trình này để hưởng ứng chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước". Quận cũng đã nghiên cứu nhiều mô hình mới và nhận thấy gần Tết người dân có nhu cầu thay mới trang thiết bị đồ đạc trong nhà nên những đồ dùng cũ cồng kềnh sẽ bỏ ra rất nhiều. 

Trước đây, quận Phú Nhuận cũng đã thông tin các đơn vị thu gom loại rác cồng kềnh này cho người dân nhưng vẫn còn tình trạng rác bị đổ trộm ra đường. Thông qua việc tổ chức ngày hội, mỗi phường sẽ có một điểm để người dân mang rác tới tập kết, sau đó lực lượng công ích quận sẽ thu gom. Đặc biệt, người dân sẽ không mất chi phí gì mà quận sẽ lo hoàn toàn.

"Chúng tôi dự định sẽ làm xuyên suốt trong năm 2022, mỗi tháng tổ chức một lần để người dân mang rác đến. Trong đợt vừa qua đã có rất nhiều người đem rác tới các điểm tập kết. Ngoài ra, chúng tôi kết hợp với một đơn vị triển khai ứng dụng trên điện thoại để người dân bán ve chai cho đơn vị thu gom. Việc này đã được rất nhiều người hưởng ứng.

Quan trọng của việc triển khai này là sẽ thu được các loại rác nguy hại. Hiện nay nhu cầu xài đồ điện tử nhiều và dễ mua, nhưng khi hư hỏng thải ra thì người dân không có nơi thu nên sẽ bỏ ra môi trường rất độc hại. Quận đang triển khai tuyên truyền thêm để lan tỏa rộng rãi tới người dân trên địa bàn", ông Toàn chia sẻ thêm.

Các "điểm đen" rác thải thì quận đã dẹp từ năm 2020, tuy nhiên lâu lâu có nhiều "cục rác" bị bỏ giữa đường. Nhiều lúc các phường cũng không kiểm soát được, qua hoạt động tổ chức ngày hội thu gom rác cồng kềnh này quận kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức cư dân. 

"Đặt mình vào vị trí người dân, tôi hiểu nếu bỏ một cái nệm, cái ghế mà thuê xe thì rất mất công và tốn kém. Khi họ cho tiền nhờ người dọn giùm thì cũng không biết những người này mang đi đâu và bỏ đâu. Nếu đem bỏ ra đường thì lại tới phường đi thu, nên ngay từ đầu nếu có đầu mối thì mọi việc sẽ ổn hơn", ông Toàn nói.

Tại phường 13, quận Bình Thạnh, ông Đặng Hồng Chuyên - phó chủ tịch UBND phường - cho biết phường cũng chủ động đặt hai thùng rác tại UBND phường để người dân mang rác thải nguy hại đến bỏ vào ngày 30 và 15 hằng tháng. Với cách xử lý này, người dân sẽ không còn chở rác ra đường ném đại vào các khu đất trống vô chủ. Đồng thời, phường sẽ tổ chức tuần lễ thu gom để hỗ trợ người dân giải quyết loại rác thải này.

* Anh Nam (ở chung cư A4 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận):

Nên nhân rộng và tăng cường xử phạt

Tết năm trước tôi có thay bộ ghế sofa mới vì bộ cũ xuống cấp quá. Chú bảo vệ chung cư đã gọi giúp tôi một người nhận chở bộ ghế đi với giá 400.000 đồng. Thiệt sự tôi cũng không biết họ xử lý ra sao với bộ ghế đó hoặc đem ra quăng đại ở bãi đất trống nào. Nếu mà chính quyền thu gom những vật dụng cũ như vậy để xử lý đúng quy trình thì tốt quá.

Tết nay đỡ lo vụ này. Theo tôi, các phường nên phổ biến rộng rãi hơn đến các tổ dân phố cho người dân nắm rõ thông tin. Hiện tại không phải ai cũng biết chủ trương này và dẫn tới việc họ đem bỏ ra đường, bỏ trước nhà nhiều ngày không ai dọn. Đồng thời, phường nên lắp thêm camera ở các khu đất trống để xử phạt các trường hợp cố tình xả ra môi trường nhằm tăng tính răn đe.

* Anh Hoàng Quân (đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận):

Dần thay đổi thói quen

Tôi nhiệt liệt ủng hộ việc làm này của quận Phú Nhuận. Dọn nhà đón Tết, nhờ vậy cũng thấy vui hơn. Nhà mình gọn, ngoài đường cũng ít bị xả rác. Từ giờ nệm cũ, đồ hư cũ trong nhà có thể tập trung có nơi có chỗ. Việc này cần được nhân rộng và duy trì định kỳ ở từng phường, từng khu phố càng tốt. Người dân có thể đóng góp phí cho việc vận chuyển xử lý rác lớn. Xử lý tập trung, cùng đợt như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Quan trọng nhất là thành phong trào bỏ rác đúng chỗ, dần dần sẽ thay đổi ý thức và thói quen của cư dân. Phường đã lo thu gom rác, nhà ai xả rác bừa bãi thì tự xấu hổ với hàng xóm lắm chứ!

Dọn nhà, bối rối với rác Dọn nhà, bối rối với rác 'khủng'

TTO - Dọn nhà cuối năm, hầu hết cư dân đô thị lúng túng với các loại bàn, ghế, giường, tủ, sofa... hư cũ, không biết bỏ đi đâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên