19/10/2020 11:21 GMT+7

Phu nhân 2 thủ tướng Việt - Nhật thăm Văn Miếu trong tiết thu Hà Nội

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Bà Suga Mariko, phu nhân Thủ tướng Suga Yoshihide và bà Trần Nguyệt Thu, phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đi thăm Văn Miếu sáng 19-10 tại Hà Nội trong thời tiết cuối thu, đầu đông đặc trưng của thủ đô.

Phu nhân 2 thủ tướng Việt - Nhật thăm Văn Miếu trong tiết thu Hà Nội - Ảnh 1.

Bà Suga Mariko (thứ ba từ trái) chụp ảnh lưu niệm với phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trần Nguyệt Thu tại Văn Miếu sáng 19-10 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đây là hoạt động bên lề của bà Suga Mariko trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide từ ngày 18 đến 20-10.

Tháp tùng đoàn còn có đại sứ Nguyễn Phương Nga - chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thủ đô Hà Nội, nằm ở phía nam kinh thành Thăng Long. Với hơn 700 năm hoạt động, đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước, Quốc Tử Giám được xem như trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là biểu tượng cho nền khoa cử thời phong kiến.

Trong chuyến thăm lịch sử của Thượng hoàng Akihito và Hoàng hậu tới Việt Nam năm 2017, Văn Miếu cũng được lựa chọn làm nơi nhà vua Nhật Bản lúc đó gặp mặt các cựu du học sinh Việt Nam và các học sinh chuyên tiếng Nhật của THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Lần xuất hiện gần đây nhất của bà Suga Mariko trước công chúng là hôm 16-9 tại Yokohama, khi ông Suga chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật.

Phu nhân 2 thủ tướng Việt - Nhật thăm Văn Miếu trong tiết thu Hà Nội - Ảnh 2.

Bà Suga Mariko cùng đoàn thăm quan Văn Miếu. Báo giới chỉ dược phép tiếp cận từ xa - Ảnh: PHẠM TUẤN

"Cảm ơn các bạn, người dân của Yokohama vì đã bầu Suga vào Hội đồng thành phố (Yokohama) 33 năm trước dẫu cho ông ấy không có bạn bè hay họ hàng thân thích ở đây" - bà Suga nói.

"Ông ấy sau này trở thành thành viên của quốc hội, Chánh văn phòng nội các và được bầu làm thủ tướng ngày hôm nay. Tôi vô cùng biết ơn sự ủng hộ của quý vị", bà kết thúc bài diễn văn ngắn gọn trong chưa đầy một phút.

Đáp lại cái cúi đầu đầy khiêm cung của tân đệ nhất phu nhân Nhật Bản là tiếng vỗ tay nhiệt liệt của dân chúng.

Bà Suga Mariko nổi tiếng là một người ủng hộ nhiệt thành và thầm lặng cho sự nghiệp chính trị của chồng. Thời báo Nhật Bản gọi bà là "người khước từ hào quang" và so sánh với bà Abe Akie - phu nhân cựu thủ tướng Abe - người khá tích cực trên mạng xã hội.

Vào thời điểm ông Suga mới nhậm chức, có một vài đồn đoán rằng bà Suga sẽ hạn chế tham dự vào các giao thiệp ngoại giao với tư cách phu nhân Thủ tướng Nhật. Tuy nhiên, trong lần công du nước ngoài đầu tiên của chồng tại Việt Nam và sau đó là Indonesia, bà xuất hiện trong đoàn tháp tùng và có những hoạt động dành riêng cho mình.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Hà Nội, chính thức thăm Việt Nam Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Hà Nội, chính thức thăm Việt Nam

TTO - Tối 18-10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng phu nhân và đoàn quan chức đã đến thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên