22/10/2018 19:19 GMT+7

Phụ huynh tố trường tiểu học dạy thêm 'trá hình'

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Phụ huynh tố Trường tiểu học Lê Mạnh Trinh tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường bằng hình thức câu lạc bộ 'Trí tuệ tuổi thơ'.

Phụ huynh tố trường tiểu học dạy thêm trá hình - Ảnh 1.

Trường tiểu học Lê Mạnh Trinh, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa - nơi đang tổ chức CLB "Trí tuệ tuổi thơ" cho học sinh tham gia - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Phụ huynh học sinh xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa tố Trường tiểu học Lê Mạnh Trinh tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường bằng hình thức câu lạc bộ (CLB) "Trí tuệ tuổi thơ" trong khi nhà trường phủ nhận, nói đây là hoạt động tự nguyện.

Phụ huynh Trường tiểu học Lê Mạnh Trinh ở xã Hoằng Lộc vừa phản ảnh đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ: hiện nay, trường này đang tổ chức CLB "Trí tuệ tuổi thơ" và thu 120.000 đồng/tháng/học sinh tham gia.

Theo phụ huynh, thực chất CLB này là lớp dạy thêm, học thêm trá hình để né quy định cấm dạy, học thêm của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đối với trường tiểu học.

Cũng theo phản ảnh, cuối năm học, CLB của trường giao lưu, tổng kết nhưng thực tế là tổ chức thi để chia lớp chuyên, lớp chọn cho năm học sau. CLB này hoạt động từ năm học trước, nhưng không ai dám nói vì sợ con em bị chèn ép.

Phụ huynh còn phản ảnh năm học 2018-2019, nhà trường bắt tất cả học sinh phải đóng tiền để trồng cây xanh trong sân trường mà không lấy ý kiến phụ huynh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Mạnh Trinh - cho biết nhà trường có 485 học sinh, hiện chưa đủ giáo viên để dạy hai buổi trong ngày, 5 ngày trong tuần theo quy định của Bộ GD-ĐT nên trong tuần vẫn còn trống hai buổi chiều học sinh không học ở trường.

Trong khi đó, phần lớn phụ huynh học sinh ở địa phương đi làm công nhân, buôn bán, làm nông nghiệp nên có nhu cầu cho con học kín hai buổi trong ngày.

Xuất phát từ thực tế, được sự đồng ý của Phòng GD-ĐT huyện, từ năm học trước nhà trường tổ chức CLB "Trí tuệ tuổi thơ" tại trường, học sinh tham gia hai buổi/tuần ngoài giờ học chính khóa, mức thu tiền là 120.000 đồng/tháng/học sinh.

"Đây là hoạt động mang tính tự nguyện, phụ huynh tự viết đơn cho con tham gia CLB chứ nhà trường không bắt ép. Đây không phải là hình thức dạy thêm, học thêm trong trường học.

Đến nay, toàn trường có 480 em học sinh tham gia sinh hoạt CLB "Trí tuệ tuổi thơ" với tinh thần hào hứng, vui tươi. Đối với học sinh khuyết tật, con hộ nghèo, gia đình khó khăn, nhà trường miễn tiền đóng góp khi tham gia CLB này" - ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Về khoản tiền phụ huynh phản ảnh phải đóng góp mua cây xanh cho trường, ông Nguyễn Anh Tuấn giải thích: "Nhà trường vừa làm xong sân học thể dục mới, thiếu bóng mát và cỏ mặt sân. Hội phụ huynh học sinh của trường có nguyện vọng tặng nhà trường 10 cây sấu (đường kính mỗi cây 10cm, giá thành là 3,5 triệu đồng/cây) và làm 400m2 thảm cỏ xanh hết 10 triệu đồng với tổng kinh phí là 45 triệu đồng.

Đây là kinh phí hội phụ huynh tự nguyện quyên góp để mua cây sấu, thảm cỏ chứ nhà trường không thu tiền của học sinh để làm. Ban giám hiệu nhà trường sẽ kiểm tra lại cách thức vận động quyên góp tiền của hội phụ huynh học sinh. Nếu tất cả phụ huynh chưa đồng thuận thì nhà trường sẽ tạm dừng việc trồng cây, thảm cỏ".

Ông Lê Văn Phúc - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hoằng Hóa - thừa nhận CLB "Trí tuệ tuổi thơ" ra đời, hoạt động từ các năm học trước ở nhiều trường tiểu học trên địa bàn huyện.

CLB này ra đời dưới sự hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, hoạt động trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh đăng ký tham gia.

Tuy nhiên, Phòng GD-ĐT huyện sẽ kiểm tra hoạt động của CLB này tại các trường để chấn chỉnh ngay nếu có biến tướng sang dạy thêm, học thêm.

Về việc mua cây xanh, làm thảm cỏ ở Trường tiểu học Lê Mạnh Trinh, đến nay Phòng GD-ĐT chưa nhận được thông tin từ trường. Phòng sẽ kiểm tra ngay và có ý kiến chỉ đạo để hoạt động xã hội hóa trong trường học phải đúng quy định của ngành, trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận cao của phụ huynh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận