Phụ huynh ơi, xin đừng bình luận 'đen thế mà cũng làm cô giáo'

15/09/2021 09:42 GMT+7

TTO - Không chỉ phải đối mặt với những bình luận khó nghe, nhiều giáo viên khi dạy trực tuyến còn chứng kiến những cảnh 'khó đỡ' lọt vào màn hình.

Phụ huynh ơi, xin đừng bình luận đen thế mà cũng làm cô giáo - Ảnh 1.

"Cô giáo mày béo thế"; "đen thế mà cũng làm cô giáo"; "cô giáo lớp mày không đẹp bằng cô giáo lớp tao, mặt cô chủ nhiệm mày nhiều mụn hơn"... 

Không chỉ phải đối mặt với những bình luận khó nghe này, nhiều giáo viên khi dạy trực tuyến còn chứng kiến những cảnh "khó đỡ" lọt vào màn hình, đó là phụ huynh mặc quần đùi ngồi làm việc sau lưng con, là ông bố tắm xong chỉ quấn khăn trên người xẹt ngang trước camera...

"Những ông bố bà mẹ không để ý những chuyện nho nhỏ đó. Nhưng nó xuất hiện trên lớp học ảo, cả lớp thấy, cô giáo thấy rất khó xử. 

Cùng là một phụ huynh, tôi cho rằng ứng xử của cha mẹ ngoài việc thể hiện sự văn minh trong hình thức học tập trực tuyến, còn thể hiện sự tôn trọng giáo viên, để giáo viên và lớp học của con có không gian riêng, ở đó chỉ có cô và trò thoải mái trao đổi, học tập, giảng dạy. Từ đó làm cho giờ học vui vẻ, chất lượng hơn" - chị Mỹ Quyên, có con học lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM, bày tỏ.

Cô Nguyễn Thị Cúc, giáo viên dạy tiểu học ở TP.HCM, kể cô mới sinh xong nên lên cân hơn trước. Khi cô bước vào dạy lớp 2 online, khác cô giáo dạy lớp 1 của các con, nên học sinh buột miệng "bình luận" cô không thương tiếc. 

"Nhiều em nói cô béo quá, dạy nhiều nên cô ăn nhiều phải không; rồi đang học các bạn hàng xóm chạy qua chơi, đưa mặt vào màn hình, chỉ bạn này đẹp, bạn kia xấu vì mũi giống mũi heo... Đó là chưa kể phụ huynh nói những câu giật mình lọt vào âm thanh lớp" - cô Cúc chia sẻ.

Theo cô Cúc, để tiết dạy online hiệu quả cần có sự góp sức của gia đình, phụ huynh: "Không riêng gì tôi, mà tất cả giáo viên khi đang dạy đều muốn chỉ có học trò của mình hiện diện trên tài khoản để cô trò dễ tương tác. 

Phụ huynh theo dõi hỗ trợ là tốt nhưng cần khoảng cách; các hoạt động của cha mẹ để lọt vào lớp, vô tình các bạn khác cũng nghe, quay ngược lại trêu con mình, điều đó không hay.

Về phía giáo viên, khi gặp tình huống khó xử, trước hết là ngó lơ đi, nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như thế sẽ ảnh hưởng chất lượng tiết học. Nên tôi mong phụ huynh, học sinh chú ý hơn trong cách ứng xử ngoại biên khi con học online".

Dạy học online: Một tiết dạy, trăm mắt nhìn Dạy học online: Một tiết dạy, trăm mắt nhìn

TTO - "Khán thính giả" của giáo viên trong giờ dạy online giờ đây không chỉ là học sinh mà còn là lãnh đạo trường, phụ huynh, ông bà, dư luận và cả mạng xã hội.

ĐĂNG DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận