Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Phụ huynh dùng Facebook chứng tỏ 'quyền lực' với thầy cô?

06/12/2018 13:59 GMT+7

TTO - Chưa biết đúng sai, phụ huynh cứ đưa thông tin lên Facebook, và rồi nhiều người chia sẻ, phê bình, lên án thầy cô, nhà trường...

Phụ huynh dùng Facebook chứng tỏ quyền lực với thầy cô? - Ảnh 1.

Ngày nay nhiều phụ huynh sẵn sàng "ăn thua đủ" với giáo viên bất kể bản chất sự việc ra sao - Tranh: NGỌC NHI

Thời gian gần đây, ngoài việc đến trường đe dọa, hành hung thầy cô, phụ huynh rất... chuộng việc đưa thông tin lên Facebook.

Thay vì tìm hiểu rõ ràng đúng sai, tìm ra cách giải quyết tốt nhất thì phụ huynh quay clip, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội hòng đả kích, phê phán thầy cô. Rõ ràng đã xuất hiện sự lạm dụng quyền uy của phụ huynh đối với thầy cô và nhà trường.

Nếu không nhất trí, phụ huynh có thể gặp ban giám hiệu nhà trường. Nhiều phụ huynh nơi tôi dạy khi con em có bất cứ sự việc gì là lập tức hùng hổ đến tận lớp đôi co với thầy cô. Đến khi biết con sai thì bỏ về.

Có điều những lời lẽ nặng nề, thiếu tôn trọng thầy cô khi xảy ra cơ sự lại được mấy mươi em học sinh chứng kiến. Có cả những hành động đập bàn, đập ghế, quát nạt thầy cô làm các em run sợ. Một số trong các em lại thấy thầy cô bất lực, dễ bị xúc phạm nên giảm coi trọng thầy cô.

Thầy cô e dè vì sự khống chế của các văn bản ứng xử công sở văn hóa nên thường im lặng chịu đựng. Phụ huynh tưởng rằng thầy cô sai nên càng làm tới...

Phụ huynh dùng Facebook chứng tỏ quyền lực với thầy cô? - Ảnh 2.

Tại Trường THCS An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng từng có vụ một học sinh bị vết đỏ trên đầu, phụ huynh lên mạng tố con bị cô hiệu phó đập đầu vào tường. Tuy nhiên sự việc không như vậy và phụ huynh phải xin lỗi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Phụ huynh nghĩ rằng mạng xã hội là nơi chứng tỏ quyền lực của phụ huynh, chưa biết đúng sai, cứ đưa lên mạng là lắm chia sẻ, bình luận phê bình, lên án thầy cô, nhà trường, là thỏa mãn sự căm tức.

Đừng vì tâm lý bị chi phối bởi số ít người cho rằng Facebook là vũ khí lợi hại luôn chiến thắng thầy cô, nhà trường. Thỏa mãn tâm lý nhất thời, nhưng quên mất rèn luyện nhân cách cho con mới là quan trọng.

Thậm chí không loại trừ một ít thầy cô e ngại bị tổn thương khi Facebook đầy thông tin bất lợi về mình, họ sẽ lơ là việc rèn luyện nhân cách cho học sinh, tránh đụng chạm đến phụ huynh.

Trước khi đưa thông tin lên Facebook, mong phụ huynh bình tĩnh, từ tốn, dành thời gian đối thoại cùng thầy cô.

Coi chừng giáo dục thất bại

Phụ huynh quên đi mục đích là hợp tác cùng giáo dục con em. Thầy cô lỡ sai thì có cơ hội sửa. Phụ huynh hiểu được chuyện, cộng tác với nhà trường. Quan trọng hơn hết là giữ được danh dự cho người thầy. Con em phụ huynh hãnh diện gì khi thấy phụ huynh vào lớp xúc phạm thầy cô bằng những ngôn từ tệ hại nhất? Nếu các em tưởng bất cứ việc gì dù sai trái một khi phụ huynh đến trường là thầy cô bó tay, xin lỗi, giáo dục sẽ thất bại.

TP Bạc Liêu họp vụ phụ huynh TP Bạc Liêu họp vụ phụ huynh 'ăn thua đủ': 'Phụ huynh sai hoàn toàn'

TTO - UBND TP Bạc Liêu đã triệu tập ngay cuộc họp với những cá nhân, đơn vị liên quan và đã có kết luận cũng như hướng xử lý tiếp theo vụ phụ huynh 'ăn thua đủ' với giáo viên vì vứt quần short con mình dậy sóng dư luận.

NGUYỄN HỮU NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận