13/11/2023 13:45 GMT+7

Phụ huynh Đà Nẵng 'chia phe' vụ cho học sinh nghỉ học tránh mưa ngập

Văn bản thông báo cho học sinh toàn thành nghỉ học của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng phát khuya 12-11 được nhiều phụ huynh, học sinh đón nhận với tâm trạng khác nhau.

Tâm điểm ngập của TP Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu - Ảnh: B.D.

Tâm điểm ngập của TP Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu - Ảnh: B.D.

Với việc được nghỉ học tránh đợt mưa ngập từ sáng 13-11, từ đầu năm học tới nay học sinh Đà Nẵng ít nhất đã 3 lần không được đến trường vì thời tiết dị thường.

Phụ huynh Đà Nẵng rối bời, đảo lộn công việc vì con nghỉ học

Câu chuyện nghỉ học để đề phòng mưa ngập tại Đà Nẵng đang gây ra những cảnh dở khóc dở cười cho phụ huynh. Diễn biến bất thường và ngập lụt liên tiếp buộc ngành giáo dục phải chọn giải pháp an toàn để học sinh nghỉ học.

Dù vậy do các văn bản thông báo nghỉ học được ban hành chủ yếu vào đêm khuya, có lúc ngay đầu giờ sáng nên phụ huynh bị động.

Sáng 13-11, văn bản cho học sinh nghỉ học được ban hành khiến nhiều người thở phào. Nhưng mưa rải rác, lượng mưa không quá lớn cho tới giữa trưa thì lại có nhiều người thắc mắc rằng vì sao không mưa mà vẫn cho nghỉ học.

Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học liên tiếp đề phòng mưa lụt - Ảnh: B.D.

Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học liên tiếp đề phòng mưa lụt - Ảnh: B.D.

Không nắm được thông tin trường tạm nghỉ học tránh lụt, sáng 13-11 anh N.V.L. - phụ huynh ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu - vẫn thúc con dậy ăn sáng vội để đến trường.

Tới nơi, thấy trường lớp trống trơn, anh L. mới vỡ lẽ học sinh được cho nghỉ để đề phòng mưa lũ.

Ngoài đứa con học lớp 4, anh L. còn một con đang học mẫu giáo. Vì trường mầm non cũng tạm nghỉ nên anh buộc phải xin nghỉ việc công ty để ở nhà trông con.

"Để hai đứa nhỏ ở nhà không an tâm, mà nghỉ học bất ngờ nên chẳng gửi con được cho ai. Từ đầu mùa mưa tới nay nghỉ liên tiếp nên ảnh hưởng công việc rất nhiều" - anh L. nói.

"Cứ đà này rất dễ mất việc" - chị H.N., phụ huynh tại quận Liên Chiểu cho biết thêm.

Một trường THCS ở quận Liên Chiểu mở sân trường cho người dân vào gửi xe lúc mưa lụt - Ảnh: B.D.

Một trường THCS ở quận Liên Chiểu mở sân trường cho người dân vào gửi xe lúc mưa lụt - Ảnh: B.D.

Sao không cho từng địa phương chủ động nghỉ học?

Mổ xẻ câu chuyện học sinh được nghỉ học liên tiếp từ đầu mùa mưa tới nay, nhiều người còn rùng mình khi nhắc lại buổi chiều 13-10-2022. Đó là mốc lịch sử của Đà Nẵng khi mưa lớn trút xuống, trong khi các trường vẫn duy trì lịch học.

Do mưa lớn tập trung vào buổi chiều và rơi vào cuối ngày, giờ tan tầm nên rất nhiều phụ huynh cùng con em phải bơi giữa biển nước. Ô tô bị ngập "chết máy" la liệt trước các cổng trường. Lúc đó, không ít người đặt câu hỏi vì sao không có thông báo nghỉ học để tránh hậu quả quá lớn.

Nhìn lại câu chuyện mưa ngập liên tiếp tại Đà Nẵng vài năm gần đây cho thấy ngập ở Đà Nẵng mang tính cục bộ, xảy ra ở các vùng thấp trũng.

Điển hình nhất là ở quận Liên Chiểu, những trường học nằm ở chỗ thấp hễ mưa là ngập nặng như Trường mầm non Tuổi Ngọc (đường Ngô Chân Lưu), trục dân cư dọc bên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam)...

Cùng trong thành phố, trong khi có nơi thì "bơi" trong biển nước, nhiều khu dân cư nước không lên khỏi mặt đường nên khi nhận thông báo nghỉ học, phụ huynh ở nơi cao ráo đa phần đều thắc mắc về tính hợp lý của việc nghỉ học.

Một trường mầm non nằm ngay tâm điểm ngập ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu - Ảnh: B.D.

Một trường mầm non nằm ngay tâm điểm ngập ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu - Ảnh: B.D.

An toàn là điều quan trọng nhất

Một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết dù là nơi ảnh hưởng nhiều nhất do mưa lũ nhưng ngay trong quận Liên Chiểu cũng chỉ có những khu vực ngập lụt cục bộ. Nhiều phụ huynh cũng có ý kiến nên cho từng trường chủ động nghỉ thay vì tất cả.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê cũng nói việc cho học sinh nghỉ học đề phòng mưa lũ là cần thiết, tránh mọi rủi ro.

"Việc cho học sinh nghỉ phải xin ý kiến thành phố chứ sở cũng không quyết được. Nếu không cho nghỉ thì xảy ra chuyện gì không ai gánh được.

Như ở Thanh Khê chúng tôi, ngay cả khi chưa có văn bản, phòng cũng đề nghị từng trường liên lạc với phụ huynh để nhắn nhà nào trong vùng ngập cứ chủ động cho học sinh ở nhà, an toàn là quan trọng nhất" - lãnh đạo phòng nói.

Nhiều ý kiến cho rằng việc cho nghỉ học tránh mưa ngập là quyết định hợp lý, các trường cũng đã có kế hoạch học bù. Nhưng với việc "nơi ráo tạnh, nơi bì bõm" của Đà Nẵng thì cần có sự linh hoạt điều chỉnh, để từng phòng giáo dục, từng trường và từng khu vực chủ động cho học sinh nghỉ học sẽ hợp lý hơn.

PV Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng nhưng chưa nhận được phản hồi.

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học vì mưa lớnĐà Nẵng cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn

Tối muộn 12-11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng thông báo cho học sinh nghỉ học ngày mai 13-11 vì mưa lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên