29/09/2020 15:31 GMT+7

Phù hiệu trên quân phục tập trận của lính Mỹ làm Trung Quốc nổi đóa

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một cuộc tập trận mô phỏng của quân đội Mỹ, với mục tiêu là tấn công đảo, vừa bị truyền thông Trung Quốc đả kích vì phù hiệu trên trang phục của các quân nhân thuộc lực lượng không quân trông rất giống hình ảnh bản đồ Trung Quốc.

Phù hiệu trên quân phục tập trận của lính Mỹ làm Trung Quốc nổi đóa - Ảnh 1.

Phù hiệu với hình ảnh trông giống bản đồ Trung Quốc trên quân phục tập trận của lính Mỹ mới đây - Ảnh: Air Force Magazine

Theo báo South China Morning Post ngày 29-9, truyền thông Trung Quốc đã xem đây là một tín hiệu khiêu khích.

Theo tạp chí Không quân có trụ sở tại Mỹ, buổi huấn luyện của phi đội máy bay không người lái kỳ cựu của Mỹ, bắt đầu từ ngày 3-9, cho thấy không quân Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương. Cuộc tập trận này sẽ hoàn thành vào ngày mai, 30-9.

Phù hiệu trên đồng phục được may cho cuộc tập trận này có một chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper trên nền màu đỏ mang hình dáng của bản đồ Trung Quốc.

Trong cuộc tập trận, ba chiếc máy bay MQ-9 phối hợp với hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách triển khai các nhóm tấn công tàu sân bay, tàu ngầm, các tàu và máy bay khác đến đông Thái Bình Dương, cùng với máy bay vận tải C-130, quân nhân thuộc bộ phận chiến tranh đặc biệt và thủy quân lục chiến.

Các máy bay không người lái có nhiệm vụ không kích trong một cuộc tấn công đổ bộ giả trên đảo San Clemente ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

Thiếu tá Brian Davis, chỉ huy trưởng phi đội tấn công số 29, trả lời tạp chí Không quân cho biết: "Cuộc diễn tập cho thấy khả năng của chúng tôi trong việc nhanh chóng di chuyển các máy bay không người lái MQ-9 đến bất kỳ đâu trên thế giới, những địa điểm xa lạ, sau đó ra ngoài và thể hiện khả năng hoạt động của MQ-9".

Phù hiệu trên quân phục tập trận của lính Mỹ làm Trung Quốc nổi đóa - Ảnh 2.

Phù hiệu trên quân phục của lính Mỹ trong cuộc tập trận mới khiến báo chí Trung Quốc nổi giận - Ảnh: Air Force Magazine

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã được sử dụng trong các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và châu Phi trong hai thập kỷ, nhưng không quân Mỹ đang xem xét thay thế chúng vì lo khả năng tàng hình, bảo vệ điện tử và tốc độ của chúng thua kém so với các máy bay không người lái tiên tiến hơn do Trung Quốc và Nga sản xuất.

Mặc dù cuộc tập trận diễn ra cách xa bờ biển Trung Quốc, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng máy bay không người lái có thể được triển khai để tấn công các cơ sở mà Trung Quốc xây dựng trên biển, thậm chí cảnh báo Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công các cơ sở này.

Một bài xã luận trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu ngày 28-9 nhận định: "Washington đang đẩy mạnh chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Trung Quốc. Loại máy bay không người lái này, đã tham gia vào các vụ giết người và các cuộc tấn công khác trên khắp thế giới, sẽ đóng một vai trò trong đó. Đây là tín hiệu chiến lược được gửi đi từ cuộc tập trận".

Báo này cho rằng động thái của Mỹ "khuấy động sự thù địch giữa hai nước, và cũng là một sự đe dọa với Trung Quốc".

"Việc sử dụng phù hiệu với hình dáng bản đồ Trung Quốc sẽ kích thích trí tưởng tượng của mọi người, tạo ấn tượng là Trung Quốc và Mỹ sắp có chiến tranh", Thời Báo Hoàn Cầu nhận định.

Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên nhiều vùng biển Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên nhiều vùng biển

TTO - Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc thông báo nước này tiến hành cùng lúc 5 cuộc tập trận từ ngày 28-9, trong đó hai cuộc ở Biển Đông.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên