01/05/2024 19:49 GMT+7

Phóng viên BBC trên tàu Philippines kể vụ hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng

Mới đây, các phóng viên của Đài BBC kể lại vụ việc tàu Trung Quốc bắn vòi rồng vào hai tàu của Philippines gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hôm 30-4.

Cận cảnh chiếc tàu của hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu của Philippines hôm 30-4 do các phóng viên BBC chụp lại - Ảnh: BBC

Cận cảnh chiếc tàu của hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu của Philippines hôm 30-4 do các phóng viên BBC chụp lại - Ảnh: BBC

“Các thành viên trên tàu của Trung Quốc ở đủ gần đến độ chúng tôi có thể nhìn thấy rõ mặt của họ. Hai người trong số họ đã quay phim chúng tôi, giống như chúng tôi cũng quay họ lại vậy”, phóng viên của BBC thuật lại.

Có lúc cách nhau chưa đầy 5m

Theo lời tường thuật của phóng viên Đài BBC - những người có mặt trên tàu BRP Bagacay của Lực lượng tuần duyên Philippines khi tàu này bị các tàu của Trung Quốc áp sát hôm 30-4, họ có thể nhìn thấy hai chiếc tàu lớn hơn của Trung Quốc tiến lại gần với tốc độ cao.

Philippines tố hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng gần Scarborough

Các thủy thủ Philippines treo một số rào chắn bằng xốp màu vàng sang một bên của chiếc tàu nhằm chuẩn bị cho một cuộc va chạm giữa các chiếc tàu.

Đột nhiên, tàu của Trung Quốc rẽ mạnh sang phía mũi tàu của Philippines, buộc thuyền trưởng trên tàu của Philippines phải giảm tốc độ đột ngột. 

Khi vụ việc xảy ra, những chiếc tàu của Philippines và Trung Quốc cách nhau chưa đầy 5m.

Cũng theo lời kể của các phóng viên Đài BBC, khi đó họ đang chạy về hướng bãi cạn Scarborough, một hòn đảo san hô nhỏ nằm cách bờ biển Philippines khoảng 220km về phía tây.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với bãi cạn Scarborough, nơi nằm cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km và gọi vùng này là vùng biển giáp đảo Hoàng Nham. 

Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Các phóng viên BBC chụp lại khoảnh khắc những thủy thủ đoàn trên tàu của Trung Quốc quay phim lại mọi động thái của các thành viên trên những chiếc tàu của Philippines - Ảnh: BBC

Các phóng viên BBC chụp lại khoảnh khắc những thủy thủ đoàn trên tàu của Trung Quốc quay phim lại mọi động thái của các thành viên trên những chiếc tàu của Philippines - Ảnh: BBC

Tàu của Philippines bị hư hại

“Các tàu của Trung Quốc quyết tâm chặn tàu của chúng tôi, có rất nhiều người trên tàu của phía Trung Quốc, có lúc chúng tôi trông thấy họ có đến 10 người, trong đó có người thuộc hải cảnh Trung Quốc”, các phóng viên nói.

Tuy nhiên sau đó, thuyền trưởng con tàu của Philippines đã vượt mặt con tàu của Trung Quốc rồi tiếp tục tiến đến vị trí cách bãi cạn Scarborough khoảng 600m.

Thế nhưng, các phóng viên cho biết họ có thể trông thấy rõ hàng rào chắn mới do phía Trung Quốc vừa lắp đặt ở dưới nước. Hai chiếc tàu của Trung Quốc bám sát ngay sau chiếc tàu của Philippines và ngay lúc đó hai tàu Trung Quốc bắt đầu bắn vòi rồng cực mạnh vào tàu của Philippines.

“Chúng tôi được đưa vào bên trong và ở trong tàu chúng tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng nước phun ầm ầm vào các bức vách kim loại của con tàu. Vòi rồng của họ bắn vỡ mái hiên ở đuôi tàu và làm gãy phần lan can của một bên tàu”, các phóng viên kể lại.

Ngoài ra, con tàu thứ hai trong đoàn chở hàng tiếp tế cho ngư dân Philippines cũng bị hư hỏng nặng sau khi hứng hơn 10 trận “pháo nước” từ vòi rồng.

Đây không phải lần đầu tiên hải cảnh Trung Quốc tuyên bố xua đuổi những tàu Philippines đi vào vùng biển tiếp giáp với bãi cạn Scarborough.

Hai bên vẫn thường xuyên xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn về vấn đề chủ quyền ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là bãi cạn Scarborough.

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng Trung Quốc "có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với bãi cạn Scarborough và vùng biển lân cận.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao Philippines lập luận bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và nước này có quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán đối với Scarborough.

Video: Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tuần duyên Philippines gần bãi cạn ScarboroughVideo: Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tuần duyên Philippines gần bãi cạn Scarborough

Ngày 1-5, Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, sau khi sử dụng vòi rồng làm hư hại tàu thuyền nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên