Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2019

Phòng tránh bệnh xương khớp

06/01/2018 15:36 GMT+7

Hiện nay rất nhiều người mắc bệnh về xương khớp, không chỉ người cao tuổi mà người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh này.

Phòng tránh bệnh xương khớp - Ảnh 1.

Bệnh về xương khớp thường gặp nhất hiện nay là viêm xương khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa đầu gối, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng… Tổn thương về xương khớp thường khó có thể phục hồi lại như ban đầu, di chứng nặng nề từ các bệnh này để lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Bệnh về xương khớp hiện nay rất nhiều người mắc, bệnh thường đau nhức dai dẳng và cản trở trong sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhất là khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh thì tỷ lệ người mắc lại tăng cao.

Nguyên nhân dẫn đến xu hướng bệnh xương khớp có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi

Yếu tố quan trọng liên quan đến bệnh cơ xương khớp: thứ nhất là tuổi tác, thứ 2 là tình trạng béo phì, thứ 3 là môi trường sống chế độ ăn uống thói quen sinh hoạt không đúng cách. Đặc biệt yếu tố thứ 3 là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng người trẻ tuổi cũng mắc phải bệnh về xương khớp. Ví dụ: Chế độ ăn uống không khoa học, không cân bằng dinh dưỡng gây thừa cân béo phì; thói quen trong công việc dân văn phòng ngồi làm việc lâu ở một tư thế, ít vận động…; ở trẻ em ngồi tư thế học đường sai tư thế;  tự ý lạm dụng dùng thuốc giảm đau không có sự kê đơn của bác sĩ; ngồi bấm điện thoại, máy tính kéo dài; vận động quá sức, bẻ khớp…

Hiện nay, người trẻ tuổi đặc biệt là người làm công việc văn phòng thường hay mắc các bệnh về xương khớp như: bị đau vai gáy, nhức các khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa sớm…

Phòng ngừa các bệnh về xương khớp

Nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến bệnh xương khớp làm khởi phát bệnh sớm nên cần tránh những nơi độ ẩm cao, thiếu ánh sáng mặt trời, môi trường không khói thuốc lá; phòng những bệnh chuyển hóa liên quan đến thói quen ăn uống cho hợp lý, hạn chế rượu bia, tránh béo phì; luyện tập hàng ngày, tránh ngồi lâu; uống nhiều nước. Đối với trẻ em, hướng dẫn tư thế ngồi đúng trong học đường.

Người mắc bệnh mãn tính cần tuân thủ tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa phòng biến dạng khớp. Các bệnh xương cơ, xương khớp cần được chẩn đoán sớm để chậm sự phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp vận động linh hoạt trở lại tận hưởng cuộc sống.

Ngoài ra, duy trì lối sống năng động rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Mỗi người nên chọn một môn thể thao yêu thích và kiên trì thực hiện nó đều đặn sẽ giúp cơ xương khớp dẻo dai, cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Quảng Ninh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận