'Phòng thân' ra sao khi Việt Nam vào giai đoạn dân số già?

12/11/2019 08:27 GMT+7

TTO - Trước khi Việt Nam bước vào giai đoạn dân số già, người dân có thể chuẩn bị gì để 'phòng thân'? Có cách nào để nông dân, ngư dân, người làm nghề tự do... được lãnh lương hưu hàng tháng khi về già?

Phòng thân ra sao khi Việt Nam vào giai đoạn dân số già? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM chiều - Ảnh tư liệu: QUANG ĐỊNH

Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang được xếp vào nhóm nhanh nhất thế giới, giai đoạn dân số vàng còn kéo dài đến khoảng 2037-2038. Người Việt lo chưa giàu đã già.

Trong khi đó theo thống kê của cơ quan bảo hiểm, hiện mới có trên 40% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, dù quy định hiện hành đã quy định rõ về trách nhiệm bảo hiểm với người lao động có hợp đồng làm việc từ 1 tháng, 3 tháng trở lên, và có chính sách hỗ trợ mức phí cho một số nhóm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng rất thấp.

Không có bảo hiểm xã hội, sẽ không có lương hưu khi về già, "lưới an sinh xã hội" sẽ không bao phủ được tới và đời sống người già không có lương hưu có thể sẽ khó khăn.

Những ai cần tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện? Người lao động tự do, nông dân, ngư dân... có thể tham gia với mức phí như thế nào để có thu nhập hàng tháng khi về già? Chính sách đầu tư và giữ vốn của người gửi thực hiện ra sao?...

Những nội dung này đã được bà Đinh Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bà Bà Đinh Mai Hạnh - Phó trưởng Ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến "Tuổi già an nhiên cùng bảo hiểm xã hội tự nguyện" diễn ra từ 9-11h ngày 12-11 trên tuoitre.vn.

Chương trình do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Phòng thân ra sao khi Việt Nam vào giai đoạn dân số già? - Ảnh 2.

Các khách mời buổi tư vấn trực tuyến sáng 12-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

MỜI XEM NỘI DUNG TƯ VẤN TRỰC TUYẾN:

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận