Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Vận động phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22/03/2019 09:31 GMT+7

TTO - Sáng 21-3, Bảo hiểm xã hội Q.1 (TP.HCM) có buổi tuyên truyền, vận động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình đối với các hội viên phụ nữ 10 phường thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ Q.1.

Vận động phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện - Ảnh 1.

Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ Q.1 (TP.HCM) tham khảo thông tin về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Ông Phạm Việt Tiến, giám đốc Bảo hiểm xã hội Q.1, nhấn mạnh việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình giúp người dân giảm gánh nặng tài chính, khi chẳng may ốm đau trong bối cảnh viện phí điều chỉnh tăng, đồng thời có khoản thu nhập ổn định hằng tháng khi ngoài độ tuổi lao động.

Hiện nay, căn cứ một số quy định thì mức thu nhập tối thiểu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là 700.000 đồng/tháng và mức tối đa là 27.800.000 đồng/tháng.

Như vậy, mức thấp nhất đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất là 154.000 đồng/tháng và mức cao nhất là 6.116.000 đồng/tháng tính đến ngày 1-7-2019 (sau ngày 1-7-2019, mức cao nhất là 6.556.000 đồng/tháng).

Phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng được đa dạng hóa các mức đóng, phù hợp nhiều đối tượng. Cụ thể, người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: đóng hằng tháng; 3 tháng/lần; 6 tháng/lần; 12 tháng/lần.

Ngoài ra, người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng một lần cho nhiều năm về sau, nhưng không quá 5 năm/một lần đóng cho những năm còn thiếu đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu, nhưng thời gian đóng Bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp này rất phù hợp cho những người đã đến tuổi nghỉ hưu, có trên 10 năm đóng Bảo hiểm xã hội và không nhận trợ cấp một lần.

Về Bảo hiểm y tế hộ gia đình, mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai đóng 70% mức đóng của người thứ nhất, người thứ ba đóng 60% mức đóng của người thứ nhất...

Sau khi nghe nói về lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, chị Lê Thị Hồng Thu, tiểu thương chợ Bến Thành, có nguyện vọng tham gia. Chị Thu đề nghị cán bộ Bảo hiểm xã hội Q.1 tư vấn về cách đóng và chế độ hưởng lợi.

"Gia đình chúng tôi đã tham gia Bảo hiểm y tế từ lâu và thấy rõ lợi ích của Bảo hiểm y tế hộ gia đình. Nay lại được cán bộ hướng dẫn thêm về Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tôi thấy mình được hưởng nhiều quyền lợi như khi hết tuổi lao động thì có lương hưu và thẻ Bảo hiểm y tế. Đặc biệt, tôi quan tâm nhiều đến quyền lợi về chế độ tử tuất nên tôi quyết định sẽ đăng ký Bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời gian gần nhất" - chị Thu chia sẻ.

Lao động nước ngoài buộc phải mua bảo hiểm xã hội Lao động nước ngoài buộc phải mua bảo hiểm xã hội

TTO - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định có hiệu lực từ 1-12-2018.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận