Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Phòng làm việc của Thủ tướng đã kết nối trực tuyến với 2.594 xã, phường

02/09/2021 22:55 GMT+7

TTO - Trung tâm chỉ huy, kiểm tra trực tuyến về công tác phòng chống dịch từ phòng làm việc của Thủ tướng kết nối tới 2.594 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn thuộc các tỉnh thành đang thực hiện chỉ thị 16 vừa được thiết lập.

Phòng làm việc của Thủ tướng đã kết nối trực tuyến với 2.594 xã, phường - Ảnh 1.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM - Ảnh: VGP

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ vừa phát đi, sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, trong ba ngày qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã cùng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thiết lập trung tâm chỉ huy.

Ngay sau khi hoàn thiện, chiều tối 2-9, Thủ tướng đã đột xuất kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 qua hệ thống trực tuyến vừa được thiết lập tại 5 xã, phường, thị trấn thuộc TP.HCM, Long An, Tiền Giang. Đây là một số trong những xã, phường có diễn biến phức tạp về COVID-19.

Kiểm tra đột xuất, có phường vắng người trực

Đặt câu hỏi với lãnh đạo các xã, phường, thị trấn này về nội dung cơ bản trong các công điện 1099 ngày 22-8, công điện 1102 ngày 23-8 của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị báo cáo công tác triển khai thực tế.

Kết quả, một số xã, phường đã làm được một số việc cơ bản, song một số nơi chưa nắm chắc quan điểm chỉ đạo và cách làm lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài; người dân là chiến sĩ; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Thậm chí có nơi chưa kiện toàn ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng chống dịch và chưa ban hành quy chế làm việc.

Đặc biệt, một số nơi không có người trực, như phường 10, quận 4, TP.HCM không có người trực chỉ huy, Thủ tướng gọi không được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, từ phòng làm việc, ông có thể sẽ kiểm tra đột xuất hay thường xuyên các xã, phường, thị trấn bất cứ lúc nào, đồng thời có điều kiện lắng nghe trực tiếp kiến nghị, đề xuất từ cơ sở gửi đến Chính phủ, Thủ tướng.

Sẽ kiểm tra thường xuyên, đột xuất

Trước thực tế trên, Thủ tướng chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cần tiếp tục thực hiện thật nghiêm ngặt các quy định giãn cách, cách ly, ai ở đâu ở yên đó. Gắn với bảo đảm an sinh xã hội, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn thiếu mặc.

Ông yêu cầu phải đảm bảo để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Cụ thể là khi người dân có nhu cầu, người dân gọi thì phải đáp ứng ngay; tổ chức xét nghiệm thần tốc, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nhanh chóng phát hiện F0.

Tăng cường các trạm xá lưu động để thu dung, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay tại xã, phường, thị trấn; tổ chức tiêm vắc xin khoa học, an toàn, hiệu quả, bảo đảm phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời chăm sóc, điều trị F0 kịp thời ngay tại xã, phường, thị trấn để người bệnh không chuyển nặng, góp phần giảm các ca tử vong trên địa bàn.

Phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân tại địa bàn phường, xã, thị trấn. Gắn với tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân phòng chống dịch để Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm.

Đối với những địa bàn chưa kiện toàn thì phải kiện toàn ngay ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng chống dịch, ban hành quy chế làm việc của ban chỉ đạo và sở chỉ huy.

Thủ tướng nhấn mạnh, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác và hiệu quả phòng chống dịch, thường xuyên báo cáo cấp có thẩm quyền về những vấn đề phát sinh để kịp thời tháo gỡ nhằm thực hiện hiệu quả.

Qua kiểm tra, đại diện xã, phường, thị trấn đều cam kết sẽ nỗ lực cao hơn nữa, chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, bất cập theo chỉ đạo của Thủ tướng, quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất các điểm nóng dịch COVID-19 tại Hà Nội Thủ tướng kiểm tra đột xuất các điểm nóng dịch COVID-19 tại Hà Nội

TTO - Chiều 31-8-2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đến kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch ở một số điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận