Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Phòng khám Trung Quốc giả vờ nội soi, thu tiền bệnh nhân

06/12/2018 13:21 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã nói về sai phạm của các phòng khám Trung Quốc tại phiên chất vấn của HĐND TP sáng 6-12.

Phòng khám Trung Quốc giả vờ nội soi, thu tiền bệnh nhân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời chất vấn - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi cho giám đốc Sở Y tế về giải pháp xử lý đối với các phòng khám Trung Quốc sai phạm.

Trả lời, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện ở TP.HCM có 94 phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó có 12 phòng khám Trung Quốc.

"Những sai phạm tại phòng khám nước ngoài lại tập trung vào các phòng khám Trung Quốc, gây bức xúc cho người dân", ông Bỉnh nói.

Các sai phạm tập trung vào những vấn đề như thiếu nhân lực, có bác sĩ Việt Nam đăng ký nhưng khi khám lại không có, chỉ có một vài bác sĩ Trung Quốc khám; danh mục kỹ thuật phê duyệt chỉ 5 mà phát sinh tới 7.

Đặc biệt, hồ sơ sổ sách hầu như không có nhưng hình thức phạt rất nhẹ.

Phòng khám Trung Quốc giả vờ nội soi, thu tiền bệnh nhân - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm - Ảnh: TỰ TRUNG

Qua kiểm tra đã đình chỉ 3 cơ sở, xử phạt 39 trường hợp với tổng số tiền 1,215 tỉ đồng, mức phạt cao nhất theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Bỉnh còn nêu thêm một hình thức lừa gạt mới của các phòng khám Trung Quốc mà đoàn kiểm tra của sở phải mời chuyên gia nội soi của bệnh viện đi kiểm tra cùng mới phát hiện được.

"Họ cho bệnh nhân coi hình như đang làm nội soi, đang chiếu vô khối u bàng quang, nhưng thực ra không phải khối u của bệnh nhân rồi đưa ra chỉ định làm, xong rồi tính tiền", ông Bỉnh kể.

Không chấp nhận bác sĩ Việt Nam tiếp tay phòng khám Trung Quốc

Ông Bỉnh cũng đề cập việc bác sĩ Việt Nam tiếp tay cho những sai phạm của phòng khám Trung Quốc như giúp họ đứng tên, nhưng khi đoàn tới kiểm tra chỉ thấy bác sĩ Trung Quốc khám.

Ông cho biết trong năm 2018 sở đã xử lý với khung hình phạt cao nhất, thông báo với những người đứng tên, chủ đầu tư phòng khám nếu lần thứ hai mời mà không hiện diện sẽ rút giấy phép hành nghề.

"Hành vi tiếp tay của bác sĩ Việt Nam là không chấp nhận được", ông nhấn mạnh.

Chỉ 1/12 phòng khám Trung Quốc đạt 2,5/5 điểm

Về phía người dân, ông Bỉnh cũng lưu ý hiện sở đã đánh giá chấm điểm hơn 300 phòng khám và đưa lên mạng, người dân có thể tìm hiểu để có lựa chọn tốt.

Trong 12 phòng khám Trung Quốc, sở đánh giá chỉ một phòng khám đạt trên 2,5/5 điểm, còn lại là điểm rất thấp.

Về phía bệnh nhân, khi liên hệ số điện thoại thì không được, theo ông Bỉnh, có thể do chủ đầu tư phòng khám đã liên hệ trước, thỏa thuận với bệnh nhân.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận