Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

100% phòng khám Trung Quốc ở TP.HCM yếu kém

05/12/2017 11:24 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định như vậy tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 5-12, ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

100% phòng khám Trung Quốc ở TP.HCM yếu kém - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh tại phiên thảo luận sáng 5-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong phiên thảo luận này, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm lại đặt câu hỏi về việc xử lý các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Vấn đề này đã được bà Trâm nêu ra và đeo bám qua nhiều kỳ họp.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong số 192 phòng khám đa khoa, toàn TP có 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. 

Để quản lý chất lượng các phòng khám này, cuối năm 2016, Sở Y tế đã lập đoàn kiểm tra chất lượng toàn bộ 192 phòng khám. Việc kiểm tra kéo dài đến tháng 10-2017, chia thang bậc theo thang điểm 5.

"Đáng buồn là 25% phòng khám yếu kém. Còn 25% là tốt. Trong đó các phòng khám Trung Quốc đều kém cả, thang điểm 5 họ chỉ đạt 1,7 điểm. Các thông tin này chúng tôi có công khai luôn trên trang web Sở Y tế để người dân biết", ông Bỉnh nói.

Theo ông Bỉnh, đây là lần đầu tiên trong cả nước có một Sở Y tế thẩm định luôn và đặt ra chỉ tiêu cho các phòng khám, kiểm tra và công khai thông tin như vậy.

100% phòng khám Trung Quốc ở TP.HCM yếu kém - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm - Ảnh: TỰ TRUNG

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải hỏi: "Vậy mình có rút giấy phép được không?"

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết qua kiểm tra lần đầu, 8 phòng khám đã tự đóng cửa, chỉ còn 9 phòng khám. Sau khi Sở kiểm tra lần 2 thì đóng cửa thêm 4 cái nữa.

Trong số 5 phòng khám còn hoạt động đến nay thì 4 phòng khám đã được sở điều chỉnh thu hẹp phạm vi hoạt động của họ.

Tới nay, tổng số tiền phạt các phòng khám Trung Quốc là 715 triệu đồng. Theo người đứng đầu ngành y tế TP, số xử phạt này vẫn còn thấp.

Ông Bỉnh kể các phòng khám này đều vẽ bệnh, tư vấn ban đầu chỉ năm ba triệu, sau đó vẽ ra thêm đến mấy chục triệu đồng. Đang trong phòng thủ thuật thì tiếp tục kê khai thêm nhiều khoản, người bệnh không làm không được.

"Chúng tôi đã yêu cầu chỉ tư vấn một lần, có sự đồng ý của bệnh nhân mới làm tiếp", ông Bỉnh cho biết.

Nhưng ông cũng nói thêm, hiện nay nhiều bệnh nhân vẫn chưa có điều kiện và thói quen tra cứu thông tin về các phòng khám Trung Quốc.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận