01/12/2017 10:05 GMT+7

Tước giấy phép hoạt động nhiều phòng khám Trung Quốc

L.TH.H - M.HOA
L.TH.H - M.HOA

TTO - Mới đây, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Y tế TP tước giấy phép hoạt động đối với 4 phòng khám Trung Quốc.

Tước giấy phép hoạt động nhiều phòng khám Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên phòng khám Đại Đông (đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM) tới kiểm tra sức khỏe bệnh nhân vào tháng 10-2017 - Ảnh: ĐỨC PHÚ (cắt từ clip tư liệu điều tra của Tuổi Trẻ)

Từ 17 phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh (phòng khám Trung Quốc), hiện TP.HCM chỉ còn 9 phòng khám Trung Quốc. 

Trong số đó có 4 phòng khám bị thanh tra Sở Y tế TP.HCM đề nghị giám đốc Sở Y tế TP tước giấy phép hoạt động có thời hạn.

Báo cáo công tác kiểm tra toàn bộ các phòng khám có yếu tố Trung Quốc (thực hiện trong tháng 11-2017) và xử lý vi phạm các phòng khám này của thanh tra Sở Y tế TP cho thấy từ 17 phòng khám Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh, đến nay TP.HCM chỉ còn 9 phòng khám đa khoa có đăng ký bác sĩ Trung Quốc khám chữa bệnh.

Đó là: Công ty TNHH phòng khám đa khoa Elizabeth (sau đây gọi tắt chung là phòng khám), phòng khám Hoàn Cầu, phòng khám 3 tháng 2, phòng khám Ma Yo, phòng khám Thái Bình Dương, phòng khám Nguyễn Trãi, phòng khám Thế Giới, phòng khám Thăng Long và phòng khám Đại Đông.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở trên có nhiều vi phạm khi hoạt động nên đã xử lý phạt tiền gần 716 triệu đồng. Đồng thời đề xuất giám đốc Sở Y tế TP tước giấy phép hoạt động có thời hạn đối với 4 phòng khám.

Cụ thể, các phòng khác bị đề xuất tước giấy phép: Elizabeth, Nguyễn Trãi, Thế Giới và 3 tháng 2. Ngoài ra, thanh tra sở còn kiến nghị tạm dừng hoạt động một số khoa của bốn phòng khám để củng cố, gồm: Đại Đông (khoa sản), Hoàn Cầu (khoa ngoại), Âu Á (khoa ngoại và chẩn đoán hình ảnh) và Thăng Long (khoa ngoại, khoa sản).

Tước giấy phép hoạt động nhiều phòng khám Trung Quốc - Ảnh 2.

Bác sĩ người Trung Quốc có mặt tại phòng khám Đại Đông trên đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM vào tháng 10-2017 - Ảnh: ĐỨC PHÚ (cắt từ clip tư liệu điều tra của Tuổi Trẻ)

Theo thanh tra Sở Y tế TP, các hành vi vi phạm chủ yếu của phòng khám Trung Quốc là: quảng cáo khi chưa được cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; không lập hoặc lập sổ khám bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng quy định.

Ngoài ra, các phòng khám Trung Quốc còn sai phạm như: không bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất khi hoạt động; không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được phép hoạt động.

Thanh tra sở đã kiến nghị giám đốc sở yêu cầu các phòng khám này phải thực hiện khám toàn diện và chẩn đoán một lần với phương án điều trị có trao đổi với người bệnh. Khi người bệnh đồng ý điều trị và đồng ý tổng chi phí mới tiến hành điều trị. 

Yêu cầu trên nhằm tránh việc bệnh nhân được chẩn đoán nhiều lần, khi đang điều trị bệnh này thì lại được chẩn đoán thêm bệnh khác và cuối cùng thì có hàng loạt bệnh cùng lúc.

Ngoài ra, phòng khám phải gửi về Sở Y tế TP bảng giá của tất cả dịch vụ để được xem xét và niêm yết công khai, chi tiết trên cổng thông tin của sở và tại phòng khám để bệnh nhân biết. Việc ghi hóa đơn thu tiền phải chi tiết từng khoản thu để bệnh nhân theo dõi. 

Tất cả phòng khám không được lưu bệnh qua đêm tại phòng khám, phải nghiêm túc thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật được phê duyệt. Khi vượt ngoài danh mục phê duyệt sẽ xử lý tước phép hoạt động.

Bác sĩ phụ trách chuyên môn của phòng khám phải có mặt khi phòng khám hoạt động để điều hành hoạt động chuyên môn của phòng khám. 

Trường hợp các bác sĩ chỉ đăng ký đứng tên mà không có mặt tham gia hoạt động, nếu Sở Y tế phát hiện ra việc "cho thuê, mượn" chứng chỉ hành nghề sẽ tước chứng chỉ hành nghề theo quy định.

UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các sai phạm của những phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc. Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các quận huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý sai phạm của những phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc, xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của Luật khám chữa bệnh. Trong trường hợp có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bệnh như báo chí phản ánh thì kiến nghị xử lý hình sự đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận