Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc 'chặt chém' lan đến Đà Nẵng

21/03/2018 10:54 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP Đà Nẵng thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm ở phòng khám có bác sĩ Trung Quốc.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc chặt chém lan đến Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trụ sở phòng khám Hữu Thọ trên đường Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh: B.D.

Chưa đầy nửa năm từ khi được cấp phép hoạt động, phòng khám đa khoa Hữu Thọ (280-282 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng) liên tiếp bị bệnh nhân tố cáo các hành vi như thu vượt tiền so với giá niêm yết, tư vấn mập mờ, "chặt chém" chi phí điều trị...

Trong hai lần đi kiểm tra theo đơn thư, thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng đều phát hiện ra các sai phạm và xử phạt nghiêm. Điều đáng nói là phòng khám này đã bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm lỗi cũ và lại bị phạt.

Về những sai phạm của phòng khám Hữu Thọ, bác sĩ Trình nói rằng nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý lỏng lẻo, không kiểm soát chặt chẽ các quy trình nội bộ. “Hiện tại phòng khám Hữu Thọ là cơ sở y tế duy nhất trên toàn TP Đà Nẵng có sử dụng bác sĩ người nước ngoài (mang quốc tịch Trung Quốc). Những sai phạm của phòng khám này chưa có tiền lệ ở Đà Nẵng nên chúng tôi kiên quyết xử lý và giám sát kỹ”

Bác sĩ Trương Văn Trình - chánh thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng

Bị tố cáo liên tục

Bác sĩ Trương Văn Trình - chánh thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết phòng khám đa khoa Hữu Thọ thuộc Công ty TNHH dịch vụ y tế Hữu Thọ, được Sở Y tế cấp phép đi vào hoạt động từ 25-8-2017. Khi được cấp phép, phòng khám này đã gửi thông báo niêm yết chi phí điều trị công khai theo yêu cầu của sở và cam kết thực hiện đúng theo mức giá này. Tuy nhiên sau khi đi vào hoạt động, rất nhiều bệnh nhân đã gửi đơn thư tố cáo phòng khám "chặt chém" chi phí điều trị, thu vượt so với giá trần được niêm yết...

Trong phản ảnh gửi tới Sở Y tế Đà Nẵng, một bệnh nhân cho biết trước đó có tới phòng khám để chữa trị bệnh sùi mào gà dương vật. Tại đây người khám trực tiếp cho bệnh nhân này là ông Dong Zhi Gang - quốc tịch Trung Quốc, đi kèm là một thông dịch viên. Sau khi khám sàng lọc, bệnh nhân này được tư vấn các gói điều trị khác nhau. Bệnh nhân chọn một gói trong số này. Điều trị một thời gian, bệnh nhân phải thanh toán chi phí hàng chục triệu đồng. Bệnh nhân gửi đơn tố cáo phòng khám có dấu hiệu "chặt chém, moi tiền".

Trong nhiều trường hợp phản ảnh tới báo Tuổi Trẻ, có nam bệnh nhân tại Quảng Nam cho biết ông bị bệnh về đường tình dục. Sau khi tìm hiểu trên mạng, được quảng cáo về phòng khám đa khoa Hữu Thọ, ông đã tới đây để điều trị thì được bác sĩ người Trung Quốc là Dong Zi Ghang khám, tư vấn theo phác đồ. 

Lần khám đầu tiên bệnh nhân phải thanh toán gần 2 triệu đồng, vài ngày sau lại tiếp tục được đề nghị tái khám, số lần tái khám này diễn ra chỉ cách nhau ít ngày, số tiền mỗi lần phải thanh toán lên tới hàng triệu đồng. 

Tương tự, một số bệnh nhân khác cũng từng tới phòng khám Hữu Thọ và buộc phải đi nơi khác để tiếp tục điều trị vì không thể kham nổi viện phí hoặc nhận thấy tiến triển bệnh tình không khá hơn.

Bác sĩ Trương Văn Trình cho biết từ khi đi vào hoạt động đến nay phòng khám Hữu Thọ bị các bệnh nhân gửi đơn phản ảnh rất nhiều. "Chúng tôi đau đầu vì phòng khám này. Theo quy định thì mỗi năm thanh tra định kỳ không quá 1 lần, nhưng do người dân gửi đơn tố cáo nhiều nên chúng tôi đi kiểm tra nhiều lần tại đây, yêu cầu phòng khám này phải chấn chỉnh" - ông Trình nói.

Sai sót do bác sĩ Trung Quốc!

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết trước những thông tin phản ảnh của người bệnh, tháng 1-2018 thanh tra sở đã tổ chức kiểm tra. Khi kiểm tra hồ sơ lưu của một bệnh nhân, thanh tra phát hiện trường hợp này bị phòng khám Hữu Thọ thu giá dịch vụ cao hơn giá mà cơ sở này đã niêm yết. Ngày 23-1, Sở Y tế ra quyết định xử phạt phòng khám này 8 triệu đồng, đồng thời buộc phải hoàn trả khoản chênh lệch đã thu lố của bệnh nhân.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra cơ sở này, vào ngày 5-3 sau khi có đơn của người bệnh, thanh tra Sở Y tế lại tiếp tục phát hiện phòng khám này không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh, chữa bệnh cao hơn mức giá đã niêm yết, không báo cáo cho Sở Y tế Đà Nẵng về việc thay đổi một bác sĩ người nước ngoài (Trung Quốc). Theo bác sĩ Trình, với việc tái phạm về lỗi thu phí cao hơn mức niêm yết, phòng khám này bị phạt theo hình thức tăng nặng với số tiền 24 triệu đồng, yêu cầu hoàn trả tiền thu lố cho bệnh nhân.

Làm việc với PV Tuổi Trẻ về những phản ảnh của bệnh nhân, đại diện phòng khám Hữu Thọ cho biết hiện phòng khám này đang có hai bác sĩ người Trung Quốc làm việc, hai bác sĩ này đều có chứng chỉ hành nghề, được các cơ quan quản lý đồng ý cho làm việc tại Việt Nam. Trong những sai phạm mà Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ ra, phòng khám này nói rằng "chủ yếu là xuất phát từ một bác sĩ mang quốc tịch Trung Quốc được thuê làm việc tại đây".

Thu tiền quá cao

Một bác sĩ chuyên về da liễu tại một bệnh viện ở TP Đà Nẵng sau khi đọc hồ sơ bệnh án, chi phí điều trị cho các bệnh nhân sau điều trị tại phòng khám Hữu Thọ, đã cho rằng mức thu mà phòng khám Hữu Thọ thu của người bệnh là quá cao.

"Một số bệnh nhân tới chúng tôi tái khám, đưa danh mục thanh toán từ bên phòng khám cũ, nhiều dịch vụ đáng ra chỉ mất vài triệu nhưng họ thu gấp hai, ba lần. Nhiều bệnh không cần can thiệp sâu nhưng bệnh nhân vẫn được đề nghị dùng dịch vụ có giá điều trị cao" - BS này nói.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận