Phong bì 500.000 đồng và cửa hàng ‘0 đồng’ tiếp sức người từ Nam về quê

31/07/2021 16:26 GMT+7

TTO - Dòng chữ viết trên thùng cactông chứa nhiều phong bì đựng tiền 500.000 đồng đặt gần Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 làm nhiều người từ các tỉnh phía Nam về quê cảm thấy ấm lòng.

Phong bì 500.000 đồng và cửa hàng ‘0 đồng’ tiếp sức người từ Nam về quê - Ảnh 1.

Thùng cactông chứa phong bì tiền gửi bà con đi xe máy về quê - Ảnh: ĐINH THU HIỀN

Đó là hoạt động tiếp sức cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch bằng xe máy của bà Đinh Thu Hiền (47 tuổi, ngụ phường Hà Huy Tập, TP Vinh) đang được cộng đồng mạng chia sẻ hai ngày qua.

Trưa 31-7, bà Hiền đang cùng một vài người chuẩn bị thêm phong bì để tiếp tục phát cho người dân đi về quê qua khu vực Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.

Sau khi người dân khai báo y tế ở chốt kiểm dịch và được phát nước, bánh mì, sữa, chiến sĩ cảnh sát giao thông trực chốt hướng dẫn họ qua xe ô tô bà Hiền để tiếp tục nhận quà.

Một thùng cactông chứa phong bì được đặt trên mui xe với dòng chữ "Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500K (500.000 đồng - PV)".

Để phòng dịch, những người ngồi trong xe chỉ chào người nhận tiền bằng tay hoặc nói vọng ra. Đó là lời hỏi thăm "Anh/chị/cô bác đi từ đâu về? Mọi người có mệt không". Đáp lời lại, sau khi nhận tiền, những lao động hồi hương cúi đầu cảm tạ.

Phong bì 500.000 đồng và cửa hàng ‘0 đồng’ tiếp sức người từ Nam về quê - Ảnh 2.

Bà Hiền chia sẻ thông tin trên mạng xã hội để nhiều người dân về quê biết được - Ảnh: D.HÒA

Bà Hiền kể rằng bắt đầu từ chiều 30-7, bà mang 100 phong bì chứa tổng cộng 50 triệu đồng, dừng xe cạnh chốt kiểm soát để phát cho lao động về quê bằng xe máy.

"Những ngày qua, xem hình ảnh lao động về quê bằng xe máy rất khổ cực. Họ phải vượt hàng ngàn cây số, mang theo ít đồ đạc. Có những cháu bé còn hơi sữa, những phụ nữ sắp vượt cạn làm tôi không thể cầm lòng. Tôi nghĩ mình phải làm gì đó để giúp mọi người", bà Hiền chia sẻ.

Đêm muộn, thấy những lao động hồi hương có vẻ đói, bà Hiền còn mua 100 gói xôi giò nóng để phát cho họ.

"Trong lúc dịch bệnh, nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, mình chia sẻ được chút nào cho họ thì tốt chút đó. Tuy số tiền không đáng là bao nhưng tôi mong chút tiền này giúp họ có thêm lộ phí trên đường về quê. Giúp được người khác, thấy lòng mình cũng ấm áp hơn", bà Hiền tâm sự.

Phong bì 500.000 đồng và cửa hàng ‘0 đồng’ tiếp sức người từ Nam về quê - Ảnh 3.

Người dân về quê bằng xe máy nhận quà tặng của bà Hiền - Ảnh: DOÃN HÒA

Không chỉ phát tiền cho lao động Nghệ An, tất cả lao động hồi hương bằng xe máy qua chốt kiểm soát đều được nhận phong bì 500.000 đồng. Có người quê Thanh Hóa, có người ở Yên Bái hay Tuyên Quang.

Vượt quãng đường hơn 1.400km từ Bình Dương về quê, vợ chồng chị Lang Thị Hường (31 tuổi, quê huyện Quế Phong, Nghệ An) rưng rưng xúc động khi nhận được món quà nghĩa tình của bà Hiền.

"Trên đường về, dọc đường có nhiều đoàn thiện nguyện phát đồ ăn, nước uống miễn phí nên cũng đỡ phần nào. Giờ về đến quê hương lại được người tiếp sức thêm tiền, hai vợ chồng tôi rất biết ơn", chị Hường bộc bạch.

Được biết, gần đây bà Hiền nhiều lần chuyển tiền cho những người bạn ở TP.HCM mua đồ thiết yếu hỗ trợ người dân nghèo tại các "Cửa hàng 0 đồng" và trả công cho người vận chuyển hàng thiết yếu cho người nghèo. Tất cả hoạt động từ thiện của bà đều khá kín tiếng.

Phong bì 500.000 đồng và cửa hàng ‘0 đồng’ tiếp sức người từ Nam về quê - Ảnh 4.

Nhiều đoàn thiện nguyện đang tiếp tục mang nước, bánh mì tới chốt kiểm dịch đặt gần Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 - Ảnh: DOÃN HÒA

Bé 9 ngày tuổi được chở về quê trên xe máy đã được giúp đỡ ở Đà Nẵng Bé 9 ngày tuổi được chở về quê trên xe máy đã được giúp đỡ ở Đà Nẵng

TTO - Sáng 31-7, anh Trần Vương, thành viên Câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng, cho biết mọi người đã thuê ôtô đưa vợ chồng anh Xồng Bá Xô và cháu bé 9 ngày tuổi về quê Nghệ An. Gia đình này đã chạy xe máy hơn 1.000km về quê từ Bình Dương.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận