Phô mai nhập khẩu từ Pháp về VN nhiễm E.coli

07/03/2019 18:48 GMT+7

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về VN nhiễm E.coli. Đồng thời, cơ quan chức năng Singapore cũng cảnh báo phát hiện hoạt chất trị rối loạn cương dương trong sản phẩm bán trực tuyến.

Cục An toàn thực phẩm vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm E.coli O157:H7. 

Cụ thể, sản phẩm VALENCAY AOC AFFINE HARDY 220G (raw goat cheese), loại 6 miếng/gói, số lô 10-25, hạn sử dụng 13-3-2019.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã có công văn gửi Bộ Công thương để thông báo và đề nghị thực hiện kiểm soát đối với lô sản phẩm thuộc cảnh báo nêu trên. Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên và số lô như trong cảnh báo.

Dịp này, Cục An toàn thực phẩm cũng phát đi cảnh báo của Cơ quan khoa học y tế Singapore (HSA), khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng hai sản phẩm không an toàn, gồm "Hickel" và " Solomon Island - Soloco Traditional Candy" (gọi tắt là Soloco) được bán online. 

Phòng thí nghiệm của HSA đã phát hiện hai sản phẩm này có chứa hàm lượng cao tadalafil, một thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương.

Hàm lượng tadalafil trong này cao gấp 30 lần so với liều dùng hằng ngày cho phép. Sử dụng hàm lượng cao tadalafil như vậy rất nguy hiểm, có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác. 

Phía Singapore cho biết cả hai sản phẩm này được bán thông qua rất nhiều trang thương mại điện tử và các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Facebook.

Cả hai sản phẩm này được quảng cáo "100% tự nhiên", "công thức tự nhiên nguyên chất", "không tác dụng phụ"... Dù chứa hoạt chất được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương nhưng sản phẩm lại được quảng bá sai lệch và phóng đại tới người tiêu dùng rằng đây là kẹo, có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản.

Cục An toàn thực phẩm đã ngay lập tức tiến hành rà soát nội bộ và kết quả là hai sản phẩm trên chưa được cấp công bố nhập khẩu vào Việt Nam. Cục cũng đã có công văn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên.

Để đảm bảo an toàn, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này. Cục An toàn thực phẩm xin thông báo và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cảnh báo này.

Các hình ảnh về các sản phẩm cảnh báo:

Phô mai nhập khẩu từ Pháp về VN nhiễm E.coli - Ảnh 1.
Phô mai nhập khẩu từ Pháp về VN nhiễm E.coli - Ảnh 2.
Phô mai nhập khẩu từ Pháp về VN nhiễm E.coli - Ảnh 3.
Thu hồi trà thảo mộc Vy&Tea chứa chất cấm gây ung thư Thu hồi trà thảo mộc Vy&Tea chứa chất cấm gây ung thư

TTO - Lô trà thảo mộc Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất sibutramine và phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi lô hàng này.


L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận