Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Coca cola bị phạt 443 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng

28/07/2016 19:02 GMT+7

TTO - Công ty TNHH nước giải khát Coca cola VN đã phải chịu mức phạt trên 443 triệu đồng do nhiều lỗi vi phạm, đồng thời bị buộc thu hồi lô nước tăng lực Samurai hương dâu

Chiều nay 28-7, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH nước giải khát Coca cola VN với mức phạt như trên. 

Các vi phạm của Coca Cola Việt Nam gồm: sản xuất thực phẩm bổ sung tại các nhà máy của Coca Cola ở TPHCM, Hà Nội và chi nhánh công ty tại Đà Nẵng khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Sản xuất và bán lô nước tăng lực Samurai hương dâu, ngày sản xuất 24-5-2016, hạn dùng 24-5-2017, loại chai thủy tinh 240 ml có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố về hàm lượng vitamin B9 (acid folic), lượng hàng hóa đã bán không thu hồi được trị giá gần 234 triệu đồng.

Cũng theo quyết định này, thanh tra Bộ Y tế yêu cầu công ty thu hồi tối đa lô sản phẩm Samurai hương dâu kể trên, báo cáo kết quả về Bộ Y tế khi quá trình thu hồi hoàn tất.

Trước đó, hôm 20-6 thanh tra Bộ Y tế bắt đầu tiến hành đợt thanh tra toàn diện tại công ty Coca Cola VN, đến 23-6 thanh tra đã có văn bản yêu cầu Công ty Coca Cola VN dừng lưu thông 13 sản phẩm bổ sung vi chất, lý do là các nhà máy sản xuất 13 sản phẩm này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định.

Hôm 28-6 và 1-7 Cục An toàn thực phẩm đã cấp phép sản xuất thực phẩm bổ sung cho 3 nhà máy và chi nhánh của công ty.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Chính - Chánh thanh tra Bộ Y tế, giấy phép này có hiệu lực từ 28-6 và 1-7 trở về sau, sản phẩm sản xuất trước đó là trái phép và phải đợi kết quả kiểm tra và đánh giá chất lượng, nếu đảm bảo tiêu chuẩn mới được tiếp tục lưu hành.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính kể trên là quyết định có số tiền phạt lớn thứ 2 đối với một công ty nước giải khát.

Trước đó thanh tra đã phạt công ty URC VN trên 5,8 tỷ đồng do sản xuất và bán nước giải khát C2 hương chanh và tăng lực Rồng đỏ hương dâu nhiễm chì cao hơn mức cho phép.

Trong năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện 4 công ty sản xuất nước giải khát lớn ở VN là URC, Coca Cola VN, Wonderfarm và Pepsi VN.

Bị xử phạt, Cocacola nói gì?

Ngay sau khi có thông tin về việc Bộ Y tế có quyết định xử phạt, ngày 28-7, Công ty Cocacola VN đã có văn bản về việc này.

Về kết quả kiểm nghiệm mẫu của một sản phẩm Samurai cho thấy hàm lượng Vitamin B9 thấp hơn tiêu chuẩn công bố, ông Nguyễn Khoa Mỹ - Giám đốc Truyền thông và đối ngoại Coca-Cola Việt Nam cho rằng các sản phẩm Samurai của lô liên quan đã được Cocacola chủ động thu hồi và xử lý theo quy định.

Đồng thời, ông Mỹ nêu nhà máy cũng đã tiến hành rà soát các quy trình nội bộ để khắc phục. Tuy nhiên, ông Mỹ nêu việc thiếu hụt hàm lượng Vitamin B9 không ảnh hưởng đến sự an toàn của người tiêu dùng.

“Coca-Cola hoàn toàn tuân thủ quyết định xử phạt hành chính của Bộ Y tế đối với một sản phẩm Samurai có hàm lượng B9 thấp hơn so với công bố” - văn bản của Cocacola nêu và tái khẳng định Coca-Cola Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung cho cả ba nhà máy ở TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Theo công ty này, các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất dinh dưỡng của Coca-Cola như Nutriboost, Teppy, Aquarius, Dasani có bổ sung khoáng chất đều đã có giấy tiếp nhận công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Bộ Y Tế.

C.V. Kình

 

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận