Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ bị cáo buộc chế ảnh bìa tạp chí Time làm đẹp lý lịch

13/11/2019 11:32 GMT+7

TTO - Bà Mina Chang, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ thuộc Cục Quản lý các chiến dịch ổn định và chống xung đột thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bị cáo buộc đã thổi phồng nhiều thành tích cá nhân.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ bị cáo buộc chế ảnh bìa tạp chí Time làm đẹp lý lịch - Ảnh 1.

Ảnh bìa tạp chí Time được "chế" với hình ảnh bà Chang - Ảnh: WASHINGTON POST

Điều tra của Đài NBC phát hiện bà Mina Chang đã nói dối về các thành tích học vấn cũng như phóng đại quá lố về quy mô công việc trong tổ chức phi lợi nhuận của bà.

Cụ thể, bà Chang tuyên bố mình từng là sinh viên Trường Kinh doanh Harvard. Bà thậm chí còn tạo ra một bức ảnh bìa tạp chí Time (giả) có in hình bà trên đó.

Tuy nhiên theo trang The Hill, Trường Kinh doanh Harvard nói bà Chang chỉ mới hoàn thành một khóa học 7 tuần tại trường của họ năm 2016 và chưa từng nhận tấm bằng tốt nghiệp của Harvard.

Trong phần tiểu sử của bà Chang trên trang web của Bộ Ngoại giao cũng nêu bà từng tốt nghiệp một chương trình đào tạo tại Trường chiến tranh quân đội (Army War College), song trên thực tế đó chỉ là một seminar kéo dài 4 ngày tại đây.

Tuy nhiên, có một thực tế, bất chấp những vấn đề đặt ra xung quanh câu chuyện về năng lực, phẩm chất, bà Chang vẫn đóng một vai trò quan trọng trong chính quyền ông Trump.

Ông Brian Bulatao, một nhân vật tiếng tăm trong Bộ Ngoại giao và là bạn rất thân của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, từng tham gia một sự kiện gây quỹ cho tổ chức phi lợi nhuận của bà Chang tại Dallas và cũng từng đóng góp cho hoạt động từ thiện của bà này 5.500 USD.

Bà Chang chính thức đảm nhận công việc tại Bộ Ngoại giao từ tháng 4 năm nay. Bà cũng đã bịa chuyện từng có một vị trí trong một nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc. Bà tuyên bố từng phát biểu tại các hội nghị quốc gia của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời cũng tỏ ý cho biết bà từng điều trần trước Hạ viện.

Ở vị trí của mình, bà Chang, 35 tuổi, được giao nhiệm vụ giám sát các nỗ lực ngăn chặn xung đột nổi lên từ các nước bất ổn về chính trị.

Bà Chang được nhận mức lương 6 con số tại Cục Quản lý các chiến dịch ổn định và chống xung đột, một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ có ngân sách hoạt động 6 triệu USD một năm.

Bà Chang cũng đang được cân nhắc cho một vị trí cấp cao hơn trong chính phủ. Tuy nhiên việc này bị đình lại khi Hạ viện bắt đầu chất vấn về sơ yếu lý lịch của bà này.

Khoảng cách giữa năng lực trình độ thực và những tuyên bố của bà Chang có vẻ như là ví dụ mới nhất cho quá trình rà soát, thẩm định có phần lỏng lẻo của chính quyền ông Trump. Cho tới nay, dư luận chỉ trích vẫn cho rằng nhiều quyết định bổ nhiệm trong chính quyền của ông Trump đã được đưa ra mà chưa có sự thẩm định kỹ lưỡng.

Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị

TTO - Bà Cristina Cifuentes - chủ tịch vùng Madrid của Tây Ban Nha, đã từ chức vì bị tố không đi học vẫn có bằng thạc sĩ và "vô ý" lấy hai hủ kem dưỡng da giá 40 euro trong siêu thị.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận