Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị

28/04/2018 07:46 GMT+7

TTO - Bà Cristina Cifuentes - chủ tịch vùng Madrid của Tây Ban Nha, đã từ chức vì bị tố không đi học vẫn có bằng thạc sĩ và "vô ý" lấy hai hủ kem dưỡng da giá 40 euro trong siêu thị.

Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị - Ảnh 1.

Bà Cristina Cifuentes thông báo từ chức ngày 25-4 - Ảnh: EL PAIS

Cuối cùng sau nhiều nghi vấn về tính trung thực, bà Cristina Cifuentes đã thông báo từ chức chủ tịch vùng hành chính Madrid trong cuộc họp báo hôm 25-4 (giờ địa phương).

Bà thổ lộ: "Mọi hành động, cả cuộc sống của tôi đều bị nghi ngờ. Trong hơn 34 ngày qua tôi phải chịu đựng cảnh phơi bày thường xuyên trước mọi người như bị hành sáng, trưa, chiều tối".

Không thi vẫn có điểm

Bà Cristina Cifuentes, 53 tuổi, là ngôi sao đang lên của Đảng Nhân dân (cánh hữu) cầm quyền. Uy tín của bà bắt đầu lung lay từ ngày 21-3 sau khi trang web Eldiaro.es tiết lộ bà chủ tịch vùng Madrid đã khai man trong lý lịch.

Bà khai đã tốt nghiệp khóa cao học luật về các vùng tự trị niên khóa 2011-2012 tại Đại học Rey Juan Carlos (đại học công lập). Thật ra bà không đi học và thi cử đầy đủ.  

Biên bản thi ghi bà không có mặt trong kỳ thi hai môn chiếm 27 tín chỉ trong tổng số 60 tín chỉ.

Không hiểu sao hai năm sau, dòng chữ ghi chú "không có mặt" trong biển bản lại được sửa thành 7,5 điểm (trên 10). Nhờ đó luận án tốt nghiệp cao học của bà cũng được 7,5 điểm và được xếp hạng giỏi.

Vấn đề là chuyện sửa điểm đã để lại dấu vết trên hệ thống máy tính của trường đại học. Ngoài ra, không sinh viên nào nhớ bà Cristina Cifuentes có tham dự kỳ thi và cũng không ai biết đề tài luận án dày 80 trang của bà liên quan đến cái gì.

Kết quả điều tra cho thấy người sửa điểm là một viên chức bạn của bà chủ tịch vùng Cristina Cifuentes.

Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị - Ảnh 2.

Ngày 4-4, bà Cristina Cifuentes giải thích về bằng thạc sĩ với báo chí - Ảnh: RTVE

Chối cãi trước đã

Bà Cristina Cifuentes đổ thừa trường đại học đã miễn cho bà dự lớp và bà đã làm thất lạc bài vở cùng với luận án cuối khóa trong mấy lần dọn nhà. Bà đổ lỗi hết cho nhà trường và lên án nhà trường tắc trách.

Bà còn gợi ý đây có thể là âm mưu chính trị và trò "vạch lá tìm sâu" của báo chí nên bà hăm he sẽ đi kiện các nhà báo đã làm "ô danh" bà. Bà tuyên bố sẵn sàng cung cấp bằng chứng và khăng khăng nói: "Bằng thạc sĩ… là bằng thật và hoàn toàn hợp pháp".

Thật ra vụ này trở thành vụ tai tiếng lớn cũng vì thái độ ngạo mạn của bà. Thay vì thừa nhận sai lầm và xin lỗi để kết thúc cuộc tranh luận, bà lại cứ chối.

Sau đó, hiệp hội sinh viên đã đi kiện bà. Đại học Rey Juan Carlos mở cuộc điều tra nội bộ. Trưởng khoa thú nhận đã xác nhận khống giấy xác nhận bảo vệ luận án để bà Cristina Cifuentes trình với báo chí.

Hiệu trưởng Javier Ramos thừa nhận không có bằng chứng bà Cristina Cifuentes bảo vệ luận án như bà đã "đoan chắc như bắp".

Hai giáo sư của trường xác nhận đã bị giả chữ ký để xác nhận đề tài của bà Cristina Cifuentes. Hôm 22-4, một trong hai người là giáo sư luật hiến pháp Ángela Figueruelo Burrieza đã nộp đơn kiện.

Trường đại học đã ngưng chức trưởng khoa luật Enrique Alvarez Conde là người đã trao bằng thạc sĩ cho bà năm 2012.   

Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị - Ảnh 3.

Ngày 12-4, sinh viên Đại học Rey Juan Carlos ở Madrid xuống đường đòi bà Cristina Cifuentes và hiệu trưởng Javier Ramos từ chức - Ảnh: EPA

Đại học Rey Juan Carlos do Đảng Nhân dân thành lập bị tiếng xấu vì nhiều vụ mờ ám. Năm ngoái, hiệu trưởng cũ bắt buộc phải ra đi vì bị cáo buộc đạo văn.

Trường còn mang tiếng là nơi bợ đỡ nhiều cán bộ của Đảng Nhân dân cầm quyền. Em gái của bà Cristina Cifuentes là giáo sư thỉnh giảng tại đây. Chị em họ của ông Alberto Ruiz Gallardón, cựu chủ tịch Đảng Nhân dân vùng, cháu gái của một cựu bộ trưởng, một thị trưởng, một nghị sĩ vùng và một số quan chức đã giữ nhiều vị trí trong trường.

Cú dứt điểm cho sự nghiệp chính trị  

Trong lúc bà Cristina Cifuentes đang phải lo đối phó với vụ bằng thạc sĩ gian lận, trang web Okdiario đã tung một đòn hiểm hóc kết thúc luôn sự nghiệp chính trị của bà.

Ngày 25-4, trang web này đã công bố một đoạn băng video ghi hình vào năm 2011. Trong băng, một bảo vệ siêu thị đã yêu cầu bà Cristina Cifuentes trút hết đồ trong túi xách ra để khám xét.

Bà Cristina Cifuentes xác nhận đoạn băng là thật nhưng biện bạch rằng bà "vô ý" cầm nhầm hai hủ kem mỹ phẩm dưỡng da trị giá 40 euro bỏ vào túi xách nhưng sau đó đã trả tiền ngay. Bà khẳng định đoạn băng nêu trên nhằm mục đích tấn công cá nhân đối với bà.

Trong ngày, lãnh đạo cánh tả Pablo Iglesias đã kêu gọi bà từ chức vì vụ bằng cao học chứ không phải vụ đoạn băng video.

Bà Cristina Cifuentes giải thích bà từ chức là lùi một bước để tránh cho đảng cánh tả lợi dụng lên cầm quyền ở vùng Madrid . Thật ra nếu không từ chức bà sẽ gặp nguy. Đảng cánh tả (đối lập) đã kiến nghị xem xét mức tín nhiệm đối với bà trong khi đảng trung hữu Ciudadanos đã yêu cầu điều tra.

Chủ tịch vùng Madrid mất chức vì bằng giả và ăn cắp trong siêu thị - Ảnh 5.

Cắt từ camera an ninh với hình ảnh bà Cristina Cifuentes (trái) bị khám túi xách tại siêu thị - Ảnh: LA NACION

Bà ấy đã làm điều bà ấy phải làm"

Thủ tướng Mariano Rajoy nói với báo giới sau khi bà Cristina Cifuentes từ chức

Bà Cristina Cifuentes từ chức là đòn đau cho Đảng Nhân dân của Thủ tướng Mariano Rajoy. Bà được xem là nhà chính trị hóa thân cho một thế hệ "sạch sẽ", ôn hòa, cấp tiến, có thể góp phần thay máu Đảng Nhân dân vốn đã mang nhiều tai tiếng tham nhũng.

Sự kiện bà được bầu giữ chức chủ tịch vùng Madrid năm 2015 là bước ngoặt cho khu vực chiếm đến 20% GDP của Tây Ban Nha. Ông Ignacio Gonzalez, người tiền nhiệm của bà, đã bị truy tố về tội tham nhũng. Điều khôi hài là bà Cristina Cifuentes rất tự hào là người đã thực hiện nhiều biện pháp chống tham nhũng!

TRẦN NGỌC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận