07/09/2021 20:50 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM cần vững tin mở ra, chắc chắn nhưng cũng phải mạnh dạn

TIẾN LONG - KIM ÚT
TIẾN LONG - KIM ÚT

TTO - 'Tinh thần chung là không chủ quan nhưng khi đã tiêm hết vắc xin, chuẩn bị thuốc men, cơ sở điều trị, TP cần vững tin mở ra, chắc chắn an toàn nhưng cũng cần mạnh dạn', Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM cần vững tin mở ra, chắc chắn nhưng cũng phải mạnh dạn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TIẾN LONG

Chiều 7-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về COVID-19 giữa Tổ công tác đặc biệt với lãnh đạo TP.HCM.

Ông Đam đánh giá, sau 15 ngày thực hiện công điện của Thủ tướng về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, TP.HCM đã rất nỗ lực, đạt được những kết quả tương đối rõ nét.

Đến nay đã gần 100 ngày người dân, các lực lượng chống dịch của TP vất vả, nỗ lực. Toàn bộ hệ thống chính trị của TP, nhất là các lực lượng y tế, công an, quân đội đã toàn tâm, toàn sức không kể ngày đêm.

Ông đặc biệt trân trọng nỗ lực của người dân TP trong suốt mấy tháng qua, thực sự cùng với chính quyền tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với ý thức vì cộng đồng, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn mùa dịch.

Phó thủ tướng đặc biệt ấn tượng khi một số quận, huyện đã có nhiều sáng kiến để nỗ lực cứu mạng sống của người dân. Đó là mô hình thu dung chăm sóc F0 không triệu chứng, không coi họ là người bệnh của huyện Củ Chi để giảm tỉ lệ F0 không triệu chứng chuyển thành có triệu chứng.

Một mô hình khác là quận 6 và Phú Nhuận đưa thuốc vào điều trị ngay từ sớm cho các F0 trước khi các cơ quan chức năng hướng dẫn và sau đó đã được công nhận chính thức. Hay như quận 7 đưa cả bồn oxy lỏng công nghiệp vào lắp đặt ở bệnh viện trong lúc thiếu bồn oxy y tế để nhanh chóng có oxy cứu bệnh nhân.

"Tất cả những điều đó cho thấy sự sáng tạo xuất phát từ tinh thần của TP.HCM từ trước đến nay. Điều đó cho thấy rất nhiều quy định, hướng dẫn chi tiết cần có thêm những vấn đề mang tính nguyên tắc để TP.HCM phát huy được lợi thế, tinh thần sáng tạo của nguồn nhân lực có trình độ rất cao so với mặt bằng chung của cả nước. Một trong những thế mạnh của TP là tinh thần dám nghĩ, dám làm, đột phá sáng tạo", ông Đam nhấn mạnh.

Các lực lượng của trung ương chi viện cho TP.HCM từ y, bác sĩ, sau đấy là quân đội, công an, quân y là điểm tựa không thể thiếu trong công tác phòng, chống dịch. Thời gian tới, lực lượng chống dịch sẽ tiếp tục có những điều chỉnh cục bộ để đáp ứng yêu cầu, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM

Nói về kế hoạch chống dịch sắp tới, ông Đam cho hay, việc thực hiện giãn cách với nhiều mức độ khác nhau trong suốt mấy tháng vừa rồi là để TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước mở dần lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đưa cuộc sống dần trở lại bình thường.

TP cần phải tính đến một số yếu tố mới để có cơ sở mở dần ra từng bước thật an toàn, chắc chắn. Trong đó, TP phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin đạt 100% đối tượng theo quy định, cùng với đó củng cố hệ thống điều trị có đủ thuốc, oxy.

Theo phó thủ tướng, người dân TP đã trải qua thời gian thực hiện giãn cách kéo dài, coi như một bước tập dượt cho việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới. TP mở sớm được ngày nào, doanh nghiệp sớm quay trở lại sản xuất thì công nhân sẽ có lương, hoạt động kinh doanh mở lại thì số người cần trợ cấp sẽ bớt đi.

"Tinh thần chung là không chủ quan, nhưng khi đã tiêm hết vắc xin, chuẩn bị thuốc men, cơ sở điều trị, TP cần vững tin mở ra chắc chắn nhưng cũng phải rất mạnh dạn", ông Đam nói.

Ông Đam đề nghị TP cần có những kiến nghị rất cụ thể với trung ương về yêu cầu hỗ trợ, cơ chế chính sách để chủ động giải quyết vấn đề an sinh cho bà con.

Đồng thời, TP chủ động xây dựng cơ chế huy động nguồn lực y tế tư nhân tham gia vào điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng như công tác phòng chống dịch tại cơ sở trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đề xuất Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đề xuất 'thẻ xanh' vắc xin

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói như trên tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chiều 7-9.

TIẾN LONG - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên