Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ

04/08/2021 14:15 GMT+7

TTO - Thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống COVID-19 tại 4 điểm ở thủ đô và làm việc với TP Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TP cần tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng và làm tốt như thế là đủ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống COVID-19 tại 4 điểm ở Hà Nội sáng 4-8 - Ảnh: PHÚ KHÁNH

Sáng 4-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống COVID-19 tại 4 điểm ở thủ đô, làm việc với Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch TP Hà Nội.

Tại đây, Phó thủ tướng đánh giá Hà Nội luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, tuy nhiên TP đã có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối mặt với "kẻ thù" rất nguy hiểm

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Hà Nội luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, nhưng đến giờ phút này giữ được như thế là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân thủ đô. Tuy nhiên, phải lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và tất cả đang đứng trước "kẻ thù" rất nguy hiểm. 

Về các giải pháp hiện nay, Phó thủ tướng yêu cầu TP tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Theo Phó thủ tướng, do các địa phương thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh. 

Đặc biệt lưu ý việc phát động mô hình "vùng xanh" an toàn chống dịch bệnh, Phó thủ tướng nhấn mạnh chống dịch như chống giặc. Việc bảo vệ Hà Nội là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng.

"Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít thì phải giữ bằng được, bảo vệ bằng được 'vùng xanh'. Nhân dân giữ 'vùng xanh' quyết liệt hơn mình, phải giữ bằng được các 'vùng xanh'. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động vùng xanh ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công", ông đề nghị.

Hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc - Ảnh: PHÚ KHÁNH

Khẳng định công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của chống dịch, Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị, huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia. 

"Cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên bộ sẽ xử lý sau. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu. Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch", Phó thủ tướng đề nghị.

Kiểm tra thực tế, Phó thủ tướng đánh giá cao TP đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP, như thế mới hiệu quả.

"Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như "anh cả" chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh", Phó thủ tướng chia sẻ.

Trước đó, đầu giờ sáng 4-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra địa điểm tiêm vắc xin 4 dây chuyền tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy). Tại đây, Tập đoàn FPT đã phối hợp quận Cầu Giấy tổ chức điểm tiêm chủng trên địa bàn quận với quy trình khép kín, bảo đảm giãn cách.

Theo dự kiến, 5.000 mũi vắc xin COVID-19 sẽ được tiêm tại điểm tiêm trụ sở Tập đoàn FPT. Việc tiêm chủng được thực hiện trong vòng 1 tuần, bắt đầu từ ngày 31-7.

Sau đó, ông Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại trụ sở Bộ Tư pháp (đóng trên địa bàn quận Ba Đình).

Tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Phó thủ tướng đã kiểm tra khu phong tỏa tòa nhà VP6, nơi có 1 trường hợp F0, 13 trường hợp F1 liên quan đến Công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đồng thời kiểm tra khu cách ly tập trung thành phố tại tòa A1, A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp (công suất cách ly 4.000 người).

Phó thủ tướng đã gửi lời động viên người dân đang thực hiện cách ly y tế và đề nghị tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế về phòng chống dịch.

3 phó chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng 3 tổ chuyên trách của Sở chỉ huy phòng chống dịch 3 phó chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng 3 tổ chuyên trách của Sở chỉ huy phòng chống dịch

TTO - Ngày 4-8, Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết đã thành lập 3 tổ công tác chuyên trách do 3 phó chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng để điều hành trực tiếp, toàn diện theo các mảng, lĩnh vực công tác phòng, chống dịch.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận