Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần quyết liệt dập dịch, sau đó chi viện TP.HCM

21/07/2021 17:10 GMT+7

TTO - Chiều 21-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến làm việc tại Tiền Giang, Vĩnh Long và lưu ý các tỉnh cần quyết liệt hơn nữa để dập dịch, sau đó chi viện cho điểm nóng TP.HCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần quyết liệt dập dịch, sau đó chi viện TP.HCM - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Phải truy quét quyết liệt

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, thiếu tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng Bộ Công an lưu ý cần tập trung mọi lực lượng, kể cả ngành công an, thành lập đội phản ứng nhanh gồm ngành y tế, công an, quân đội khẩn trương dập dịch, truy vết, cách ly, không để dịch bùng phát.

"Riêng ngành công an, tôi cũng đề nghị tăng cường đấu tranh trên không gian mạng, mạng xã hội, không để tình hình các đối tượng đưa thông tin sai lệch, không chính xác, lợi dụng chống phá. Ngành y tế cần trang bị thêm đồ bảo hộ phòng chống dịch cho cán bộ, nhân viên trực kiểm soát ở các chốt vì ở đây nguy cơ lây nhiễm rất cao" - thiếu tướng Hùng đề xuất.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không chỉ người dân về từ vùng dịch mà tất cả các vùng về đều phải khai báo y tế. 

"Nếu cán bộ có người nhà về nhưng không khai báo thì kỷ luật cán bộ đấy. Hiện nay, có nhiều trường hợp về họ khai lòng vòng, khai không thật, các trường hợp này phải xử nghiêm" - phó thủ tướng đề nghị.

Sau khi xem qua báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, phó thủ tướng đặt nhiều câu hỏi như vì sao tỉnh coi dịch bệnh hiện giờ chưa phức tạp? Hiện thiếu bao nhiêu máy xét nghiệm, bao nhiêu sinh phẩm, công tác dập dịch ra sao?…

Theo giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, hiện tỉnh thiếu 10.000 kit test. Phó thủ tướng chỉ đạo phải điều ngay kit test cho Vĩnh Long. "Phải truy quét quyết liệt dịch bệnh ở các vùng đỏ, phải huy động kịch liệt, nếu để từ từ là chết. Như báo cáo hiện tại của tỉnh là không được. Tôi đã điều kit test cho tỉnh nhưng xài phải tiết kiệm" - ông nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần quyết liệt dập dịch, sau đó chi viện TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cân nhắc công tác quản lý không gian mạng về tình hình dịch bệnh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ổn định phải chi viện cho TP.HCM

Hiện Bộ Y tế chưa cho test gộp 30 mẫu, chỉ được phép 10 hoặc 20 mẫu nhưng phó thủ tướng cho rằng dịch mà căng thì 30 mẫu cũng phải gộp. "Phải chạy kịch liệt, mục đích là giải quyết các điểm nóng ở các tỉnh miền Tây rồi điều động nhân sự lên giải quyết điểm nóng ở TP.HCM. Tôi thấy anh, chị điều hành chưa tốt" - phó thủ tướng nhắc và yêu cầu Vĩnh Long cần cập nhật nhanh, chính xác dữ liệu về dịch bệnh để có hướng chỉ đạo tăng cường hỗ trợ.

Về điều trị, phó thủ tướng đề nghị phải xét nghiệm phân loại lượng virus trong từng người bệnh, phân loại khu cách ly theo cấp độ bệnh nhân nặng, nhẹ. Qua đó giúp công tác truy vết, khoanh vùng hiệu quả hơn. Buộc phải tách các trường hợp F0 ra để cách ly nhưng phải cách ly, điều trị ở nơi thông thoáng.

Phó thủ tướng cũng cho biết những ca nhẹ chỉ cần cho thở oxy áp suất liều cao là bệnh nhân sẽ không diễn biến nặng. Hiện Bộ Y tế đang đặt máy oxy áp suất cao, có là triển khai vào điều trị, không để diễn biến nặng.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có buổi làm việc tại Tiền Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, đến nay tỉnh có 120 ổ dịch, với gần 1.400 ca mắc COVID-19.

Tiền Giang hiện đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như: địa bàn khá rộng, dân số đông và nhiều công nhân đến làm việc cho một số dự án lớn của trung ương; năng lực của một bộ phận y tế cấp cơ sở chưa đồng đều, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác chống dịch; cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu; quá tải khu cách ly, bệnh viện dã chiến…

Theo ông Vĩnh, trong thời gian tới diễn biến dịch ở Tiền Giang còn phức tạp, số ca nhiễm còn tăng và những ca nặng sẽ nhiều hơn. Hiện nay, nhiều trường hợp F0 vẫn còn trong cộng đồng.

Phó thủ tướng cho rằng diễn biến dịch COVID-19 tại Tiền Giang rất đáng lo ngại. Trong một thời gian ngắn, số lượng ca nhiễm đã tăng nhanh, số người tử vong nhiều (22 ca). Vì vậy, tận dụng thời gian giãn cách xã hội, tỉnh phải quyết liệt hơn nữa để kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM cần xem xét điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại bệnh viện dã chiến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM cần xem xét điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại bệnh viện dã chiến

TTO - Sáng 11-7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự tại đầu cầu TP.HCM có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

CHÍ HẠNH - MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận