Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ứng phó sự cố môi trường còn bị động, lúng túng

27/12/2019 14:00 GMT+7

TTO - Đánh giá việc ứng phó với sự cố môi trường xảy ra vừa qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng "còn chậm, bị động, lúng túng", vì vậy phải rà soát, hoàn thiện ứng phó, đảm bảo khắc phục nhanh khi xảy ra sự cố.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ứng phó sự cố môi trường còn bị động, lúng túng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng qua một số sự cố môi trường đã xảy ra, có sự cố giải quyết chậm, bị động, lúng túng - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 27-12, Bộ Tài nguyên - môi trường (TN - MT) đã tổng kết nhiệm vụ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 trong toàn ngành TN - MT.

Dự và chỉ đạo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định bên cạnh những đóng góp của ngành TN - MT vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực TN - MT cũng nổi lên nhiều vấn đề vừa là tồn tại, vừa là thách thức.

Đó là tình trạng lãng phí tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên đất đai. "Tình hình khiếu nại về đất đai còn rất bức xúc, đặc biệt là những vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài" - phó thủ tướng nêu.

Ông Dũng cũng lưu ý công tác bảo vệ tài nguyên nước chưa được quan tâm đúng mức, vẫn còn tâm lý nước là nguồn tài nguyên vô tận, không cần bảo vệ, trong khi nguy cơ cạn kiệt nguồn nước đang hiện hữu.

"Chất lượng môi trường nước ở nhiều sông, hồ suy giảm, ô nhiễm, chất thải rắn tiếp tục gia tăng, tăng trung bình từ 10-16% trong khi tỉ lệ xử lý tái chế còn rất thấp. Rồi tình hình ô nhiễm không khí tại một số đô thị có xu hướng gia tăng tại một số thời điểm. Thời gian gần đây chúng ta thấy ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM và một số đô thị lớn có gia tăng" - ông nêu.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ứng phó sự cố môi trường còn bị động, lúng túng - Ảnh 2.

Bầu trời Hà Nội tối xầm vì không khí ô nhiễm

Theo phó thủ tướng, ngay nguồn nước sạch cung cấp cho người dân cũng bộc lộ nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, phải khẩn trương có giải pháp cấp bách để xử lý, ứng phó với sự cố ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên diện rộng.

Ông cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề an ninh nguồn nước đã rất cấp bách với VN. "Việt Nam đang có nguy cơ thiếu nước trong trung hạn và dài hạn do ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm sông, hồ chứa và ô nhiễm cả nước mặt và nước ngầm. Chưa hết, do tác động của biến đổi khí hậu cũng làm ảnh hưởng đến nguồn nước, đặc biệt là tình trạng khô hạn, nhiễm mặn xảy ra nghiêm trọng ở nhiều nơi. Nguyên nhân đã được chỉ rõ, do việc khai thác nguồn nước quá mức, lãng phí, đến nay nguy cơ thiếu nước đã hiện hữu" - ông chỉ rõ.

Trước thực tế trên, phó thủ tướng yêu cầu Bộ TN - MT tập trung kiểm kê, đánh giá hiện trạng tài nguyên nước, đồng thời đổi mới quản trị tài nguyên nước theo hướng hiệu quả, tiết kiệm.

Về tình hình ô nhiễm môi trường, phó thủ tướng cho rằng đây là thách thức lớn. Dẫn chứng một số sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra gần gây, ông Dũng cho rằng việc ứng phó với các sự cố còn chậm, bị động, thậm chí lúng túng. Vì vậy, ông yêu cầu bộ này phải rà soát quy trình, quy chế ứng phó sự cố môi trường để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện đảm bảo khắc phục nhanh, hiệu quả khi có sự cố.

Về nhiệm vụ năm 2020, ông Dũng nhấn mạnh  Bộ TN - MT cần tập trung hoàn thiện thể chế liên quan đến lĩnh vực TN - MT, đặc biệt là Luật đất đai.

"Đối với Luật đất đai, trước mắt theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, yêu cầu Bộ TN - MT tập trung sửa đổi một số điều đang gây cản trở cho quá trình phát triển hiện nay, gây thất thoát nguồn tài nguyên đất đai" - ông lưu ý.

Ông cũng nhấn mạnh trong sửa đổi Luật đất đai, cần quan tâm hơn đến vấn đề tích tụ, tập trung ruộng đất để công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống của nông dân.

Hà Nội yêu cầu sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm không khí mức nguy hại Hà Nội yêu cầu sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm không khí mức nguy hại

TTO - Sáng 25-12, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ thị các sở, ngành, quận, huyện triển khai ngay biện pháp cải thiện chất lượng không khí và chủ động phương án sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm tới mức 'nguy hại'.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận