Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tập trung tìm kiếm người mất tích do lũ

26/06/2018 17:07 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp chứng kiến những thiệt hại rất lớn về người và tài sản do cơn lũ dữ gây ra tại huyện Tam Đường, Lai Châu khi đến đây thị sát sáng nay 26-6.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát khu vực bị lũ tàn phá huyện Tam Đường, Lai Châu ngày 26-6 - Video: TT

Phó thủ tướng ghi nhận chính quyền địa phương đã chủ động, quyết liệt trong việc sơ tán dân, giúp dân khắc phục hậu quả, nhưng cũng lưu ý đây là đợt mưa lũ rất lớn, trong khi khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng, kỹ năng ứng phó của chính quyền và nhân dân còn hạn chế nên thiệt hại về người, tài sản, kết cấu hạ tầng do đợt mưa lũ vừa qua là rất lớn.

"Chính phủ, Thủ tướng xin gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị chết, mất tích. Các cấp chính quyền sẽ huy động lực lượng, phương tiện, sớm tìm kiếm người mất tích, đảm bảo đời sống cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra", phó Thủ tướng chia sẻ.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh vừa bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là các tỉnh Lai Châu, Hà Giang tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng.

"Nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói", phó thủ tướng yêu cầu.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đảm bảo tốt cho kỳ thi THPT quốc gia đang diễn ra; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, không để thiệt hại đáng tiếc về người; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ.

Các địa phương cần chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Theo thống kê, đến sáng 26-6, mưa lũ đã làm 17 người bị chết, 12 người hiện còn đang mất tích (do lũ cuốn, đất đá vùi lấp); nhiều nhà cửa bị sập đổ, cuốn trôi, ngập nước; hầu hết các tuyến đường từ các tỉnh tới Lai Châu và từ Lai Châu đi một số huyện bị sạt lở, chia cắt.

Mặc dù những ngày vừa qua, Bộ GTVT và các địa phương đã tập trung khắc phục nhưng việc đi lại vẫn hết sức khó khăn, một số nơi vẫn chưa thông tuyến trở lại được.

Báo Tuổi Trẻ trao quà cho bà con vùng lũ Lai Châu Báo Tuổi Trẻ trao quà cho bà con vùng lũ Lai Châu

TTO - Ngày 26-6, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Lai Châu đã trao những suất quà đầu tiên đến tận tay bà con vùng lũ hai huyện Than Uyên, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận