Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường

26/06/2018 06:32 GMT+7

TTO - 4 trang trại nuôi cá hồi, cá tầm ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu trị giá hàng chục tỉ đồng sau một đêm chỉ còn là đất đá, bùn lầy.

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 1.

Trang trại cá hồi của các hộ dân ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu bị mưa lũ tàn phá - Ảnh : CHÍ TUỆ

Quốc lộ 4D từ Sa Pa đi Lai Châu bị sạt lở đất đá nghiêm trọng từ km77-km83 (thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường), giao thông ùn tắc kéo dài, nhiều phương tiện cùng tài xế nằm im từ trưa ngày 24 đến chiều ngày 25-6 vẫn không thể ‘nhích bánh’.  

Từ km77 trên đèo Ô Quy Hồ nhìn xuống dưới là có thể nhìn thấy khung cảnh hoang tàn ở phía dưới chân đèo mà lũ ống, lũ quét gây ra.

"Tôi chỉ mong sớm tìm được bố"

Để tiếp cận bản Chu Va 12 khi mọi tuyến đường quốc lộ đi Tam Đường, Lai Châu chưa thông, chúng tôi đã quyết tâm lội bùn, băng qua những điểm sạt lở gần 5km mới tới trang trại nuôi cá hồi của các hộ dân nằm ngay sát bên QL 4D.

Trước mắt chúng tôi là một khung cảnh hoang tàn, những gì còn sót lại ở bản Chu Va 12 chỉ là đất đá, bùn lầy... Xung quanh, hàng chục dân quân, công an và người dân địa phương hối hả giúp người dân thu dọn những gì còn sót lại.

Ngồi thẫn thờ trong căn nhà đổ nát cạnh QL 4D, anh Dương Hải Long - con trai chủ trang trại nuôi cá nước lạnh ở bản Chu Va 12 cùng chú ruột thất thần lật qua, lật lại một cuốn sổ đầy bùn còn sót lại sau trận lũ rạng sáng 24-5.

Không khó để nhận ra nỗi buồn của anh Long và chú của mình khi đôi mắt 2 người đỏ hoe vì nỗi đau mất người thân, mất tài sản gần chục tỉ đồng chỉ sau một đêm.

Anh Long nghẹn ngào kể lại: Lúc ấy, anh đang ở thành phố Lai Châu, bố anh gọi điện nói: "Mưa to nhưng nước suối không dâng, nhưng một phần ngọn đồi phía đèo Ô Quy Hồ đã sạt xuống rồi, con vào ngay để chạy tài sản". 

Khi anh Long vào đến nơi thì không còn gì nữa. "Ai cũng hỏi bố tôi đâu? Tôi và mọi người tìm mãi cũng không thấy bố tôi đâu, chỉ thấy chiếc xe máy bố tôi hay đi nằm ở cuối trang trại nuôi cá", anh Long nghẹn giọng.

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 2.

Toàn bộ nhà ở và trang trại cá nước lạnh của gia đình anh Dương Hải Long ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu bị lũ cuốn trôi - Ảnh : CHÍ TUỆ

Anh Long cho hay, trại nuôi cá tầm của gia đình đầu tư hơn 10 tỉ đồng. Trước khi bị thiệt hại, trong trại còn hơn 30 tấn cá tầm, 4 tấn cá hồi và hơn 20 vạn con cá giống. Chỉ tính thiệt hại số thức ăn trong kho đã lên tới gần 800 triệu đồng, còn thiệt hại về cá khoảng 7-8 tỉ đồng.

"Giờ chẳng còn gì nữa rồi. Nhưng gia đình tôi cũng chẳng thiết gì nữa, chỉ mong sao nhờ lực lượng chức năng sớm tìm được bố tôi", anh Long buồn bã.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Sính - phó chủ tịch UBND huyện Tam Đường - cho biết mưa lũ trên địa bàn huyện làm 4 trang trại nuôi cá nước lạnh bị vùi lấp, thiệt hại cá thịt ước tính hơn 130 tấn, cá giống khoảng 357.000 con, cá bố mẹ hơn 600 con, các trang trại hầu như mất trắng, trong đó trang trại của gia đình ông Dương Ngọc Hưng (đang mất tích) là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất, tổng thiệt hại lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 3.

Hàng loạt ao nuôi cá tầm, cá hồi của các hộ dân ở ven suối Nậm Thi, bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu bị lũ nhấn chìm gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng - Ảnh: VŨ TUẤN

Nhiều tuyến đường vẫn bị cô lập

Phó chủ tịch tỉnh Lai Châu - phó trưởng ban thường trực PCTT-TKCN tỉnh - cho biết ngày 25-6 tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng của Sở GTVT, Công an, Quân đội, lực lượng tại các huyện, địa phương tập trung ưu tiên tìm kiếm người mất tích, giải quyết ùn tắc giao thông, giúp đỡ, thăm hỏi người bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Về giao thông, giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu Phạm Ngọc Phương cho biết đến chiều 25-6 QL 32 đã được khắc phục xong sạt lở 30m đường ở huyện Than Uyên, hiện tuyến đường này các xe tải cỡ lớn, dài chưa thể lưu thông. 

"Dự kiến trong đêm 25, QL 4D đoạn đoạn từ tại Km73-Km85, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường sẽ bắt đầu thông tuyến, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải theo dõi xem có đảm bảo an toàn để lưu thông hay không vì đoạn đó sụt ta luy dương với khối lượng đất đá lớn.

Riêng các tuyến đường từ TP Lai Châu đi các huyện đều tắc, chưa thể thông xe. QL 4H đoạn km303+460 (huyện Mường Tè) bị đứt đường đầu cầu Hua Bum dài 35m, chúng tôi đang tiến hành sửa chữa đường đầu cầu, dự kiến ngày 27-6 thông xe. 

QL12 sụt ta luy dương tại 2 vị trí km56+350, km67+00 gây tắc đường, chưa thông xe. QL 279 tại km162+200 đứt đường dài 30m chưa thông xe. Hiện chúng tôi vẫn đang huy động lực lượng chức năng làm việc 24/24h để sớm thông các tuyến đường", ông Phương cho biết thêm.

11 người chết, 11 người mất tích trong lũ

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Lai Châu, tính đến hết ngày 25-6, mưa lũ, sạt lở đất đã làm 11 người chết (trong đó có 4 người cùng trong 1 gia đình bị lũ cuốn trôi ở bản Há Cha, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ) và 11 người mất tích (trong đó có 5 người cùng ở trong một gia đình ở bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ); 7 người bị thương.

Lũ dữ đã cuốn trôi hoàn toàn 23 ngôi nhà, 153 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng do đất đá sạt vào nhà. Hàng chục gia đình khác phải di dời khẩn cấp. Riêng bản Nậm Cầy, xã Xà Dề Phìn có 20 hộ dân bị cô lập, các cơ quan chức năng phải tiếp tế thức ăn và nước uống.

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 5.

Giao thông trên quốc lộ 4D đi Lai Châu bị chia cắt trong 2 ngày 24 và 25-6 - Ảnh: VŨ TUẤN

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 6.

Nhiều đoạn từ km77- km88 quốc lộ 4D bị sạt lở đất đá, các cống ngầm bị hư hỏng do mưa lũ - Ảnh: VŨ TUẤN

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 7.

Một vài người dân dắt bộ xe máy qua các điểm sạt lở trên quốc lộ 4D trong chiều 26-6 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 8.

Một người dân cố gắng điều khiển xe máy qua một khe hẹp giữa đống đất, đá bùn lầy trên quốc lộ 4D - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 9.

Lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị phá đá để lưu thông quốc lộ 4D trong đêm 25-6 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 10.

Mưa lũ kèm theo khối lượng đất đá lớn sạt lở từ trên núi khiến nhiều trang trại nuôi cá hồi và nhà dân ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu bị vùi lấp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 11.

Có 4 trang trại nuôi cá nước lạnh bị vùi lấp, thiệt hại cá thịt ước tính hơn 130 tấn, cá giống khoảng 357.000 con, cá bố mẹ hơn 600 con, các trang trại hầu như mất trắng - Ảnh: VŨ TUẤN

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 12.

Nhà cửa, trang trại bị lũ cuốn vùi lấp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 13.

Ngôi nhà của ông Dương Ngọc Hưng (đang mất tích) ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình bị lũ tàn phá - Ảnh: VŨ TUẤN

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 14.

Người dân vẫn đi tìm những đồ vật còn sót lại sau trận lũ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trang trại cá hồi hàng chục tỉ trôi theo lũ, hoang tàn ở Tam Đường - Ảnh 15.

Lực lượng chức năng đang giúp đỡ người dân dọn dẹp đồ đạc còn sót lại di chuyển đi nơi an toàn - Ảnh: VŨ TUẤN

Lai Châu xin ý kiến Bộ GD-ĐT về 9 thí sinh muộn thi do mưa lũ Lai Châu xin ý kiến Bộ GD-ĐT về 9 thí sinh muộn thi do mưa lũ

TTO - Sở GD-ĐT Lai Châu cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT xin phương án xử lý cụ thể đối với các thí sinh đến điểm thi muộn vì mưa lũ, có thể là xét đặc cách hoặc cho các em thi bằng đề phụ.

CHÍ TUỆ - VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận