04/11/2022 10:32 GMT+7

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Nhiều vi phạm xây dựng không phép, vượt tầng chưa được xử lý kịp thời

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Việc thực hiện triển khai Luật quy hoạch còn chậm nhưng Chính phủ khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành, không chạy theo số lượng và kiểm soát chặt chẽ những bất cập trong quy hoạch đô thị.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Nhiều vi phạm xây dựng không phép, vượt tầng chưa được xử lý kịp thời - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành giải trình thêm về vấn đề quy hoạch - Ảnh: P.THẮNG

Sáng 4-11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, liên quan tới các vấn đề quy hoạch và xây dựng quy hoạch đô thị, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã có giải trình thêm.

Theo Phó thủ tướng, Luật quy hoạch năm 2017, hệ thống quy hoạch quốc gia có tổng số 110 quy hoạch. Việc đổi mới công tác quy hoạch nhằm giải quyết tình trạng chồng chéo, manh mún, phân tán. Tuy vậy, dù Luật quy hoạch đã ra đời được gần 5 năm nhưng quy hoạch tổng thể quốc gia vẫn chưa được phê duyệt, vì đây là vấn đề khó, mới.

Để tháo gỡ, Chính phủ đã trình và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết cho phép lập đồng thời các quy hoạch, quy hoạch được lập xong trước được phê duyệt trước, quy hoạch trước đây được thực hiện theo quy hoạch cũ cho đến khi quy hoạch mới được phê duyệt...

Đến nay công tác quy hoạch đạt kết quả bước đầu, phê duyệt được 8 quy hoạch, lập xong 57 quy hoạch cấp quốc gia nhưng đang thực hiện quy trình, thủ tục thẩm định. Còn lại nhiều quy hoạch tỉnh và quy hoạch ngành cần phải phê duyệt lên tới 102 quy hoạch.

Phó thủ tướng khẳng định tinh thần chung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cố gắng cao nhất thực hiện lập quy hoạch, nhưng không chạy theo số lượng, mà chú trọng chất lượng. 

Về quy hoạch phát triển đô thị, Phó thủ tướng đánh giá đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỉ lệ đô thị hóa tăng từ 30,4% lên 40,5% trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, phát triển và quản lý đô thị còn nhiều tồn tại hạn chế, đô thị loại 1, đô thị loại đặc biệt chỉ đạt 40-50%, tỉ lệ đất phục vụ công cộng và các công trình phúc lợi, công viên cây xanh là rất thấp.

Nguyên nhân được ông Thành chỉ ra là công tác quản lý đô thị còn nhiều hạn chế, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng như xây dựng không phép, sai phép, vượt tầng; đặc biệt là các vi phạm về xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm ở các khu vực ven đô diễn ra khá nhiều nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Theo đó, các giải pháp tập trung là quan tâm công tác lựa chọn tư vấn, tổ chức thẩm tra thẩm định có kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm. Thanh tra chuyên ngành phải phối hợp chặt chẽ chính quyền các cấp, tăng kiểm tra giám sát, nhất là xây dựng sai phép không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm khu ven đô.

Đồng thời tập trung rà soát quy định pháp luật liên quan tới quy hoạch, phát triển đô thị, như các Luật quy hoạch, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, quy định có liên quan để kịp thời sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Bài toán cho Bộ Xây dựng: Đưa nhà ở về đúng giá trị thực Bài toán cho Bộ Xây dựng: Đưa nhà ở về đúng giá trị thực

TTO - Hôm nay 3-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ mở đầu phần chất vấn bốn bộ trưởng, trưởng ngành tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên