Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ 'hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ'

17/07/2019 19:37 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ cho hay Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chủ trì cuộc họp giải quyết một số vướng mắc ở Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) của GS Trần Thanh Vân.

Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ - Ảnh 1.

GS Trần Thanh Vân có nhiều đề nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đến các vấn đề đảm bảo cho ICISE hoạt động, đóng góp nhiều hơn cho khoa học Việt Nam - Ảnh: DUY THANH

Ngày 17-7, một lãnh đạo ICISE cho biết vừa nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ mời họp để giải quyết một số vấn đề của trung tâm này.

Theo kế hoạch, cuộc họp diễn ra tại trụ sở Chính phủ vào sáng 19-7. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì với sự tham dự của khoảng 30 thành viên thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, các bộ, ngành có liên quan, UBND tỉnh Bình Định và lãnh đạo ICISE.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, năm 2008, UBND tỉnh Bình Định mời GS Trần Thanh Vân, Việt kiều Pháp, người sáng lập và điều hành Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp, về xây dựng trung tâm khoa học tại TP Quy Nhơn. Lúc bấy giờ, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết cấp đất miễn phí và hỗ trợ hết mức để GS Vân làm dự án ICISE.

Sau đó, tỉnh Bình Định đã giao hơn 21,1ha đất ở thung lũng Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) để GS Vân xây dựng ICISE. 

Khoảng 4,35ha xây dựng khách sạn, bungalow có liên quan đến kinh doanh, GS Vân đã trả tiền thuê đất một lần cho thời gian thuê 50 năm; 14,6ha còn lại (sau khi trừ diện tích kênh mương thoát nước, thoát lũ) dành để làm các công trình phục vụ khoa học phi lợi nhuận, không kinh doanh.

Phó thủ tướng chủ trì giải quyết vụ hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ - Ảnh 2.

GS Friedman (người Mỹ, Nobel Vật lý), GS Đàm Thanh Sơn (giải thưởng Dirac) cùng các học sinh giỏi trong các đội tuyển Việt Nam dự Olympic quốc tế giao lưu, trao đổi tại ICISE năm 2018 - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, sau khi giai đoạn 1 của ICISE hoàn thành và hoạt động, theo GS Vân, từ năm 2013 đến nay, năm nào ngành thuế cũng gởi văn bản đòi nợ tiền thuê đất. Điều này khiến GS Vân bức xúc và áy náy khi phải giải thích với Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và các nhà khoa học quốc tế.

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết các thế hệ lãnh đạo tỉnh này có chung quan điểm là miễn tiền thuê đất 14,6ha làm công trình khoa học phi lợi nhuận của GS Vân. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, quá đặc thù, nên áp dụng quy định pháp luật hiện hành để miễn tiền thuê đất là không được.

Thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã gởi nhiều công văn đến Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương đề nghị xem xét, tháo gỡ, miễn phí cho diện tích đất làm khoa học của ICISE, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

ICISE kiến nghị thêm nhiều vấn đề

Cùng với việc đề nghị xem xét miễn tiền thuê đất làm khoa học phi lợi nhuận, ICISE cũng có báo cáo đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và tỉnh Bình Định xem xét tạo điều kiện một số nội dung khác.

20190626 ndung_icise1

Trung tâm ICISE - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Đó là đề nghị tạo cơ chế thông thoáng để ICISE tiếp nhận các nhà khoa học quốc tế đến trung tâm làm việc, vì hiện nay các nhà khoa học đến đây chỉ xin được visa du lịch ngắn hạn.

Đề nghị xem xét cho cơ chế giải quyết số kinh phí tỉnh Bình Định đã hỗ trợ ICISE làm công trình phụ trợ, xử lý nước sạch, đèn chiếu sáng, vườn cây Nobel… vì kiểm toán không chấp thuận tỉnh hỗ trợ do pháp nhân ICISE là một công ty.

Đề nghị có cơ chế ưu tiên đề tài khoa học đặt hàng từ Bộ Khoa học công nghệ, Quỹ Nafosted, Bộ Giáo dục và đào tạo hoặc các dự án, các đơn vị liên quan cho các nhóm nghiên cứu tại ICISE.

Đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo sớm có quyết định chính thức để Viện Nghiên cứu khoa học cơ bản quốc tế tại Quy Nhơn đi vào hoạt động…

‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân ‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã nói như vậy xung quanh việc tỉnh này trước đây mời gọi GS Trần Thanh Vân về xây dựng Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, hứa miễn tiền thuê đất nhưng sau đó ngành thuế tỉnh lại đòi nợ.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận