Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Phó thủ tướng chỉ đạo công bố kết luận thanh tra các dự án BT 'đổi đất' sân bay Nha Trang

22/06/2021 17:08 GMT+7

TTO - Theo Thanh tra Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo về việc công bố kết luận thanh tra liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, Khánh Hòa.

Phó thủ tướng chỉ đạo công bố kết luận thanh tra các dự án BT đổi đất sân bay Nha Trang - Ảnh 1.

Khu vực sân bay Nha Trang đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn phân lô, bán nền - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 21-6, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gởi lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức công khai kết luận thanh tra tại tỉnh này về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Cuộc thanh tra kể trên được tiến hành theo quyết định của tổng Thanh tra Chính phủ ban hành cách đây hơn 9 tháng, vào ngày 11-9-2020.

Thời hạn thanh tra là 40 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đó (từ ngày 22-9-2020).

Theo văn bản của Thanh tra Chính phủ, ngày 28-5-2021 tổng Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về cuộc thanh tra kể trên.

Việc công bố kết luận thanh tra sẽ diễn ra vào sáng 25-6-2021, tại trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài các thành phần tham dự nghe công bố kết luận thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ, các lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa mời giám đốc đơn vị chủ đầu tư 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Hoàn vốn các "dự án BT tương lai" cho Phúc Sơn bằng "đất vàng" sân bay Nha Trang

Khu vực sân bay Nha Trang cũ đã được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/2000 đối với phần diện tích 186,86ha để thực hiện dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang và giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư dự án.

Từ nhiều năm trước đây, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký các quyết định giao đất, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện các dự án tại các phân khu 2, 3 và phân khu 2A tại sân bay Nha Trang.

Ngoài giao các dự án trên, tỉnh Khánh Hòa còn giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT làm các đường giao thông và hoàn vốn bằng cách đổi nhiều diện tích thuộc các khu "đất vàng" tại sân bay Nha Trang.

Trước khi tiến hành các thủ tục đàm phán thực hiện các dự án BT giao thông kể trên hơn cả năm, vào tháng 10-2016 và tháng 7-2017, tỉnh Khánh Hòa đã giao các khu "đất vàng" cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để "hoàn vốn trước" cho các "dự án BT trong tương lai".

Trong khi, các dự án BT giao thông vẫn chưa hoàn thành, bàn giao nhưng Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô bán nền gần hết các khu "đất vàng" được giao hoàn vốn tại sân bay Nha Trang đã nêu và đã thu tiền của rất nhiều người dân mua đất đó.

Về 3 dự án BT giao thông đã giao và đổi đất cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện như đã nêu trên, gồm: dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang (kể cả đường Tô Hiến Thành), được hoàn vốn bằng 4,07 ha đất sân bay Nha Trang với giá trị đất được "tạm tính" hơn 741,6 tỉ đồng.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, hoàn vốn bằng 6,39ha đất sân bay Nha Trang với giá tạm tính hơn 1.358 tỉ đồng.

Còn dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội được hoàn vốn bằng đất tại sân bay Nha Trang là 9,68ha có giá trị tạm tính hơn 1.162 tỉ đồng.

Đề nghị xử lý việc mua bán bất động sản tại sân bay Nha Trang cũ Đề nghị xử lý việc mua bán bất động sản tại sân bay Nha Trang cũ

TTO - Ngày 14-5, Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh liên quan đến việc "mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến khu trung tâm đô thị - thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang".

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận