Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Phở như bữa cơm gia đình cho y bác sĩ xa nhà

14/10/2021 11:47 GMT+7

TTO - 'Trước khi bước vào khách sạn và dùng phở, tôi có suy nghĩ đặc biệt lắm, dù chỉ là tô phở nhưng với tôi, nó đặc biệt như một bữa cơm gia đình. Phở đúng vị Bắc làm tôi càng thêm nhớ nhà', điều dưỡng Lê Văn Hoan chia sẻ.

Đoàn y bác sĩ thưởng thức tiệc phở trong không khí vui tươi, ấm áp như một gia đình - Video: NGUYÊN BẢO

Phở như bữa cơm gia đình cho y bác sĩ xa nhà - Ảnh 2.

Đoàn chi viện từ tỉnh Nghệ An hào hứng tham gia tiệc phở vào sáng 14-10 tại khách sạn Rex - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 14-10, chương trình "5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch" tiếp tục đem đến những tô phở nóng hổi cho đội ngũ y bác sĩ chi viện cho TP tại vườn Thượng Uyển thuộc khách sạn Rex (quận 1, TP.HCM).

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hướng đến "Ngày của phở 12-12" năm 2021 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức.

Phở như bữa cơm gia đình cho y bác sĩ xa nhà - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Minh Uyên - sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành, hiện đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Thủ Đức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bên ly cà phê đen đá, vừa thưởng thức tô phở chuẩn vị Bắc do đầu bếp khách sạn 5 sao thực hiện, điều dưỡng Lê Văn Hoan (đoàn chi viện từ Bệnh viện 71 trung ương) cười thật tươi. Ba tháng kể từ lúc vào TP.HCM công tác tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, anh mới thấy lại món phở ưa thích của mình.

Đoàn y tế của anh đến TP vào ngày 14-7, sau hai ngày nhận lệnh chi viện cho miền Nam. "Ngày đầu xa nhà, hơi bỡ ngỡ chút, nhưng ai cũng chuẩn bị tinh thần và sức khỏe để bắt tay vào việc.

Thời gian đó chúng tôi làm việc dưới bộ đồ bảo hộ trong 8-12 tiếng đồng hồ, có bác sĩ làm tới 14 tiếng. Lượng bệnh nhân nặng được chuyển vào quá nhiều nên công việc rất vất vả, căng thẳng. Ai cũng nhớ nhà, nhưng phải gác lại nỗi niềm riêng để cùng TP chiến đấu", anh Hoan chia sẻ.

Đoàn chi viện cùng đợt với anh hiện đã về Hà Nội sau hai tháng làm nhiệm vụ, riêng điều dưỡng Hoan chọn tiếp tục ở lại đến khi dịch bệnh tại TP.HCM được kiểm soát. Bên điểm tâm sáng sớm, anh Hoan tâm sự sau ba tháng chống dịch, hôm nay là ngày đầu tiên anh đến khách sạn Rex để thưởng thức tô phở yêu thương, nó mang ý nghĩa rất lớn với anh.

"Trước khi bước vào khách sạn và dùng phở, tôi có suy nghĩ đặc biệt lắm. Dù chỉ là tô phở nhưng với tôi, nó đặc biệt như một bữa cơm gia đình. Phở đúng vị Bắc làm tôi càng thêm nhớ nhà. Cảm ơn chương trình và người dân TP đã tri ân đội ngũ y tế từ Bắc vào Nam như chúng tôi", nam điều dưỡng 42 tuổi vui vẻ nói.

Phở như bữa cơm gia đình cho y bác sĩ xa nhà - Ảnh 4.

Các y bác sĩ của đoàn Bệnh viện 71 trung ương (công tác tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19) thưởng thức phở - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Đặng Minh Ngọc - đoàn chi viện tỉnh Nghệ An - cho biết đoàn gồm 50 người, nhận nhiệm vụ chi viện TP.HCM vào ngày 22-8 tại Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh). Thời gian làm nhiệm vụ, các bác sĩ được chăm lo mọi mặt, song các món ăn thường là đồ hộp và phải ăn vội trong bệnh viện.

"Vào TP.HCM, chúng tôi cảm giác được trân quý và yêu thương. Hôm nay được thưởng thức phở dành cho tuyến đầu, tôi rất xúc động khi được trải nghiệm phở vị Sài Gòn", bác sĩ Ngọc cho hay.

Vừa nếm thử phở, các y bác sĩ Bệnh viện 71 Trung ương (Hà Nội) gật đầu khen: "Lâu rồi mới được ăn phở", "được ăn phở như thế là quá tuyệt vời". 

Những ngày phục vụ tại bệnh viện điều trị COVID-19 tuyến cuối - Bệnh viện Hồi sức COVID-19 Thủ Đức, các y bác sĩ đoàn chi viện đã quen với việc "ăn cơm hộp, ngủ hành lang" khi phải tranh thủ thời gian ăn uống nhanh để còn chăm sóc cho các bệnh nhân.

Phở như bữa cơm gia đình cho y bác sĩ xa nhà - Ảnh 5.

Bác sĩ Lê Thị Tuyết - trưởng khoa phục hồi chức năng Bệnh viện 71 trung ương - cảm ơn TP.HCM và mọi người khi dành nhiều tình cảm cho các y bác sĩ từ xa đến - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Lê Thị Tuyết - trưởng khoa phục hồi chức năng Bệnh viện 71 trung ương - tâm sự thường vào ca từ lúc 7h sáng và trở về khách sạn lúc 21h, nên các bữa ăn cũng xáo trộn.

"Vào đây có những khó khăn là thay đổi nhịp sống, nhưng mọi người chấp nhận vì chống dịch. Hôm nay được thưởng thức phở của chương trình 5.000 bát phở yêu thương dành cho tuyến đầu, chúng tôi rất vui. Tôi cảm ơn TP và mọi người khi dành tình cảm cho mình quá nhiều.

Lần này vào chi viện cho TP, chúng tôi quyết tâm vì miền Nam thân yêu, dẹp hết công việc ở nhà để vào Nam chống dịch. Tất cả vì TP.HCM, sẵn sàng góp sức cùng đất nước nhanh hết dịch", bác sĩ Tuyết bày tỏ.

Sau khi dùng phở, đoàn chi viện cùng nhau lưu lại những khoảnh khắc chống dịch đáng nhớ ở TP.HCM - Video: NGUYÊN BẢO

Phở như bữa cơm gia đình cho y bác sĩ xa nhà - Ảnh 7.

Chương trình "5.000 tô phở yêu thương" phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu diễn ra từ 13 đến 15-10, cả ba bữa sáng - trưa - tối

Tiệc phở tiếp thêm động lực cho đoàn chi viện TP.HCM Tiệc phở tiếp thêm động lực cho đoàn chi viện TP.HCM

TTO - Sáng 13-10, tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra buổi "gặp gỡ, thưởng thức tô phở ngon buổi sáng đầu ngày". Hoạt động nằm trong chương trình "5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch".

DIỆU QUÍ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận