09/11/2021 15:05 GMT+7

Phở ngon nhất là được thưởng thức ngay tại chỗ

Bài và ảnh: LÊ NỮ KIM CƯƠNG
Bài và ảnh: LÊ NỮ KIM CƯƠNG

TTO - Khoảng thời gian thành phố căng mình chống dịch COVID-19, tôi rất thèm phở. Đó là những ngày món phở giống như xa xỉ phẩm.

Phở ngon nhất là được thưởng thức ngay tại chỗ - Ảnh 1.

Phở Sài Gòn bắt mắt, gọn gàng

Đến khi quay trở lại nhịp sống thường nhật, ngay lập tức tôi phải chạy ngay ra quán phở Sài Gòn để gọi một phần tái - nạm yêu thích. Với riêng tôi, phở ngon nhất là ăn nóng ngay tại chỗ.

Phở Sài Gòn nằm ở địa chỉ 781/C3 Lê Hồng Phong, quận 10, khai sanh từ năm 1998, tính đến nay là 23 năm tuổi rồi. Gây ấn tượng với thực khách đến ăn phở là quán có mặt bằng đẹp, rộng rãi, thiết kế tối ưu được không gian, tạo cảm giác thoáng đãng, thoải mái và tô phở tròn vị, đầy đặn.

Với cá nhân tôi, phở ngon phải đạt được ba tiêu chí: sạch sẽ, món ăn chuẩn vị và phục vụ chu đáo. Quán Phở Sài Gòn sạch từ ngoài vào trong, cách bài trí mang đậm không gian Việt, mỗi bàn ăn đều được chăm sóc tỉ mỉ, khu vực chế biến đồ ăn sắp đặt bắt mắt, gọn gàng. Đón khách vào quán nhân viên nhiệt tình, nụ cười thường trực và khi khách gọi là có mặt liền, không phải chờ đợi lâu lắc như ở nhiều nơi.

Là bác sĩ, "nhìn đâu cũng thấy vi khuẩn", tôi kỹ tính, hay để ý mỗi khi ăn dù ở bất kỳ đâu. Sau nhiều lần đến đây thưởng thức món phở, tôi nhận thấy chủ quán sát sao công việc, giữ gìn vệ sinh kỹ lưỡng, thiện chí khi tiếp thu ý kiến khen chê của khách với thái độ chân tình. Đồng nghiệp, bạn bè, người nhà tôi đến ăn đều khen phở ngon, chất lượng cao.

Phở ngon là khi kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, giữ được phương thức nấu, hương vị nêm nếm phụ thuộc vào tay nghề đầu bếp và bí quyết riêng của mỗi quán. Còn lại những điểm cộng về không gian, sạch sẽ và phục vụ tốt sẽ làm người ăn nhớ mãi thì Phở Sài Gòn đều làm tốt. Một tô phở bốc khói nóng rực, xen lẫn bánh phở trắng là những lát hành tây thái mỏng, ớt đỏ xắt lát rực lửa, hành lá thái nhỏ điểm tô trên những miếng thịt ngon lành và có rau, giá, tương đen, tương đỏ bắt mắt đặt cạnh bên.

Tôi ăn tái - nạm vì hai món thịt hầm chín và vừa chín tới mang lại hai hương vị, sắc thái và cảm nhận mới nghe thì có vẻ trái ngược, nhưng ăn lại rất đã miệng! Nạm ở đây chín đều, ăn mềm nhưng không chín rục, vẫn giữ được chất thịt dai ngon. Còn thịt tái được trụng vừa tới để giữ nguyên chất dinh dưỡng, vị ngọt của thịt bò. Nước dùng ngọt thanh, thơm nồng hương hồi, hương quế.

Phở ngon nhất là được thưởng thức ngay tại chỗ - Ảnh 2.

Bạn bè tôi đến tiệm đều khen phở ngon, chất lượng cao

Phở Sài Gòn nằm ở vị trí đẹp, gần khu người Hoa sinh sống nên Hoa kiều và khách ngoại quốc tới lui ăn khá nhiều, ấn tượng đều rất tốt. Là một món ăn mang tính quảng bá, một quán phở ngon chính là cách đưa hình ảnh phở đến với du khách quốc tế nhanh nhất và trực quan nhất.

Tìm được một quán phở ngon và được ăn ngay tại chỗ để cảm nhận hết cái vị của món quốc dân này vẫn luôn là món quà quý. Nếu như Hà Nội là nơi có mật độ hàng phở nhiều nhất cả nước, từ sang trọng đến vỉa hè, xuất hiện trên hầu khắp các con phố, con ngõ hay cả trên những gánh hàng rong, thì ở TP.HCM, nhiều quán phở dù sanh sau đẻ muộn vẫn có chỗ đứng riêng, giữ được quốc hồn quốc túy vốn có của phở và được nhiều người yêu thích như quán "Phở Sài Gòn since 1998" này.

Phở ngon nhất là được thưởng thức ngay tại chỗ - Ảnh 3.

Hướng đến Ngày của phở 12-12-2021, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Phở trong tôi"

YÊU CẦU:

* Bài viết được viết bằng tiếng Việt, tối đa 1.000 chữ.

* Lưu ý: cung cấp thông tin cụ thể nhân vật trong bài (nếu viết về nhân vật).

* Những bài được chọn đăng đều được chấm nhuận bút.

* Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

* Bài tham dự cuộc thi viết xin gửi về email theo địa chỉ: ngaycuapho@tuoitre.com.vn.

* Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 22-10 đến hết ngày 25-11-2021.

* Các giải thưởng sẽ được công bố tại gala chương trình Ngày của phở 12-12 diễn ra ngày 12-12-2021 tại TP.HCM, bao gồm:

* 1 giải nhất: trị giá 10 triệu đồng/giải

* 1 giải nhì: trị giá 5 triệu đồng/giải

* 1 giải ba: trị giá 3 triệu đồng/giải

* 5 giải khuyến khích: trị giá 1 triệu đồng/giải.

Các điều khoản khác, mời độc giả đọc thêm tại đây.

Ngoài ra, hướng đến Ngày của phở 12-12, báo Tuổi Trẻ đồng thời tổ chức hai cuộc thi khác: Đi tìm người nấu phở ngon 2021 dành cho những người yêu phở và biết nấu phở, và cuộc thi sáng tác video trải nghiệm phở trên TikTok.

Trân trọng kính mời độc giả tham gia.

Thăm dò ý kiến

Sau giãn cách xã hội, bạn mong muốn ăn quán phở nào? Bạn có thể đề cử thêm bằng cách chọn "Ý kiến khác" để gửi mail về tòa soạn. Vui lòng giới thiệu thêm về quán phở yêu thích (tối đa 500 chữ)

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thể hiện tình yêu Thể hiện tình yêu 'quốc hồn quốc túy' với cuộc thi viết 'Phở trong tôi'

TTO - Cùng với cuộc thi nấu ăn 'Đi tìm người nấu phở ngon 2021' và cuộc thi làm video clip trên TikTok, cuộc thi viết 'Ngày của phở' năm nay sẽ diễn ra ngay từ hôm nay.

Bài và ảnh: LÊ NỮ KIM CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên