22/10/2022 17:26 GMT+7

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: 'Tiểu học vào học từ 7h thì hơi sớm'

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Chiều 22-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - cho biết sở không quy định giờ vào học và giờ ra về của học sinh từ mầm non đến THPT trên địa bàn TP.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: Tiểu học vào học từ 7h thì hơi sớm - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa con đến trường tại Trường tiểu học Trần Khánh Dư (quận 1, TP.HCM) sáng 19-10 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sở giao quyền chủ động cho trường và địa phương tự ấn định giờ vào học và giờ ra về của học sinh trên cơ sở đảm bảo quy định chung, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, đảm bảo sức khỏe học sinh và hạn chế ảnh hưởng giao thông, phù hợp với thời gian làm việc của phụ huynh. 

Trong đó, sở yêu cầu các địa phương, đơn vị căn cứ trên kế hoạch triển khai giảng dạy của nhà trường, không ấn định giờ vào lớp, giờ ra về cùng một thời điểm để tránh ùn tắc giao thông.

"Cái khó của các trường phổ thông hiện nay là đang giảng dạy song song hai chương trình. Cụ thể, trường tiểu học thì khối 1, 2, 3; trường THCS thì khối 6, 7; trường THPT thì khối 10 sẽ dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018; các khối lớp còn lại dạy theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. 

Đó là chưa kể các trường phải sắp xếp nhiều loại hình lớp học khác nhau trong cùng một trường, một khối. Có lớp học 1 buổi/ngày, có lớp học 2 buổi/ngày và có lớp 2 buổi/ngày không bán trú… Mỗi lớp có số tiết học khác nhau cộng với các hoạt động giáo dục bổ trợ, hoạt động văn thể mỹ, câu lạc bộ..." - ông Quốc nói. 

Ngoài ra, cũng theo ông Quốc, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo các trường phải thông tin rõ với cha mẹ học sinh vào đầu năm học về kế hoạch giáo dục, thời gian vào lớp - ra về. 

Các trường cũng sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp của phụ huynh cho kế hoạch này để có sự thống nhất giữa hai bên, bảo đảm thực hiện những điều tốt nhất cho học sinh. 

Trong công tác quản lý chung, sở đang tiến hành rà soát và sẽ có những hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể đối với các đơn vị giáo dục trên địa bàn TP, bố trí thời gian vào học - ra về của học sinh một cách phù hợp. 

"Quan điểm của tôi là bậc tiểu học cho học sinh học từ 6h45 hoặc 7h thì hơi sớm. Với bậc học này, giờ vào lớp nên là 7h15 hoặc 7h30. Hiện trên địa bàn TP cũng đã có nhiều trường thực hiện cho học sinh vào học lúc 7h30. 

Riêng bậc trung học thì có thể vào học sớm hơn do học sinh đã lớn, đồng hồ sinh học của cơ thể học sinh lứa tuổi này khác với học sinh tiểu học, chương trình học cũng khác hơn. Do đó, giờ vào học có thể là 7h hoặc 7h15. 

Các bậc học khi xây dựng thời gian vào lớp cũng phải cân nhắc để không quá khác biệt về thời gian vì khi chuyển cấp các em đã quen với giờ vào lớp trễ nên sẽ mất thời gian điều chỉnh" - ông Quốc chia sẻ. 

Giờ vào học quá sớm: Học sinh mỗi đêm chỉ ngủ 5-6 tiếng, để làm chi vậy? Giờ vào học quá sớm: Học sinh mỗi đêm chỉ ngủ 5-6 tiếng, để làm chi vậy?

TTO - Nhiều trường phổ thông công lập ở TP.HCM ấn định giờ vào học quá sớm khiến học sinh mệt mỏi và phụ huynh bị áp lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên