Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Phó giám đốc CIA quyết tâm tranh ghế nóng

08/05/2018 07:01 GMT+7

TTO - Bà Gina Haspel, người được ông Trump tiến cử vào vị trí giám đốc CIA đã quyết định không lùi bước và sẽ ra điều trần tại Thượng viện vào ngày 9-5 để trả lời các câu hỏi về việc bà từng dính líu vào việc tra tấn tù nhân.

Phó giám đốc CIA quyết tâm tranh ghế nóng - Ảnh 1.

Bà Gina Haspel - người được Tổng thống Mỹ đề cử vào vị trí giám đốc CIA - Ảnh: REUTERS

Tin chính thức từ Nhà Trắng ngày 7-5 khẳng định bà Gina Haspel sẽ "100% xuất hiện ở phiên điều trần tại Thượng viện", bác bỏ mọi đồn đoán trước đó.

Cùng ngày, ông Trump đã bảo vệ cho quyết định tiến cử bà Gina của mình. Trên Twitter, ông Trump viết: "Người tôi trân trọng tiến cử vào vị trí giám đốc CIA, bà Gina Haspal, bị chỉ trích bởi vì bà ấy quá rắn với những kẻ khủng bố... Gina chiến thắng".

Theo tin từ đài BBC, từ thứ Bảy tuần rồi, bà Gina đã đưa ra quyết định sẽ không lùi bước, dù có thông tin trên tờ Washington Post cho rằng bà muốn rút lui khỏi ghế lãnh đạo CIA vì lo ngại cuộc điều trần có thể làm ảnh hưởng đến CIA.

Vào ngày thứ Sáu (4-5), bà Haspel đã đến Nhà Trắng dự phiên họp để trả lời những câu hỏi về sự tham gia của mình trong chương trình khảo tra tù nhân khủng bố ở nước ngoài gây tranh cãi của CIA.

Trong cuộc họp đó, bà Phó giám đốc CIA đã bày tỏ ý định sẽ rút khỏi đề cử nếu điều đó giúp bà tránh được những tổn hại về danh tiếng cho cả CIA lẫn bản thân bà.

Với quyết định mới, bà Gina sẽ đối diện với một cuộc điều trần đầy khó khăn trước Ủy ban tình báo Thượng viện và phải trả lời trước những câu hỏi thẳng thắn về quá khứ hoạt động ngầm của mình. 

Tỉ lệ khá sít sao trong Thượng viện hiện nay với 51-49 nghị sĩ Cộng hòa/Dân chủ cho thấy kết quả về việc xác nhận bà Gina sẽ là một ẩn số.

Phía đảng Dân chủ rõ ràng không ủng hộ bà Haspel nên chiếc ghế của bà chủ yếu được quyết định bằng lá phiếu đoàn kết của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Bà Gina đã làm việc 33 năm cho CIA, phần lớn thời gian dưới vỏ bọc ngầm và hiện là phó giám đốc CIA. Bà nhận được sự kính trọng và sự ủng hộ của nhiều người nhưng cũng bị không ít người phản đối. Chiếc ghế giám đốc hiện đang trống sau khi ông Mike Pompeo trở thành Ngoại trưởng.  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận